Chủ đề nóng

Tấm lòng của giám đốc tật nguyền

Thứ năm, ngày 14/10/2010 02:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Công nhân trong Công ty Song Long phần đông là người khuyết tật nhưng với sự sắp xếp, phân bố công việc phù hợp, thuận lợi đã tạo động lực cho anh em làm việc, góp phần thúc đẩy công ty phát triển mạnh mẽ.
Bình luận 0

Năm 9 tuổi, khi bị tai nạn rồi liệt nằm một chỗ, Phạm Trọng Hoàn (Thái Thụy, Thái Bình) nghĩ, mình không thể suốt đời là một gánh nặng cho gia đình nên ngày ngày anh tập bò, rồi tập đi lại bằng chiếc xe lăn dành cho người bị liệt chân và cuối cũng có thể tự đến trường bằng đôi chân tật nguyền.

Năm học lớp 8, đúng lúc trong đầu cậu bé Phạm Trọng Hoàn đang ấp ủ nhiều giấc mơ thì anh phải nghỉ học do kinh tế gia đình khó khăn. Không nản chí, anh xin gia đình đi học nghề sửa điện dân dụng của lớp học dành cho người khuyết tật do Sở LĐ-TB&XH Thái Bình tổ chức.

Xưởng may của Phạm Trọng Hoàn thu hút hơn 300 lao động, trong đó 1 nửa là NKT

Cũng thời gian này anh dành thời gian vào việc học và tìm hiểu nghề may dệt. Từ đây, ước mơ giúp người khuyết tật trong anh bắt đầu loé sáng.

Sau 3 năm học nghề anh đã trở thành người thợ thành thục và bắt đầu thử sức mình ở nhiều công ty may dệt khác nhau trong tỉnh. Năm 2002, với số vốn tích luỹ được, anh Hoàn mở một xưởng may dệt nhỏ. Thời gian đầu mới thành lập, xưởng may gặp vô vàn khó khăn, lúc này xưởng may của anh chỉ vẻn vẹn có 6 công nhân.

Sau đó, anh vay vốn và đầu tư kinh phí gần 3 tỷ đồng thuê đất và mở Công ty may dệt Song Long với diện tích 3.800m2. Hàng năm, anh mở nhiều lớp dạy nghề và tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật trong tỉnh Thái Bình.

Ngoài công ty dệt may, anh Hoàn còn là chủ của hai tiệm kim hoàn lớn và có nguồn thu cao. Anh vẫn đang tiếp tục tích luỹ vốn để mở thêm nhiều xưởng may với diện tích 500 - 1.000m2 ở các địa phương trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi giúp người khuyết tật có thể học nghề và làm việc tại xưởng may.

Khi vào học nghề và làm việc tại Công ty Song Long, tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, quan tâm của mọi người. Mức lương hiện tại của tôi là 1,5 triệu/ tháng, nói chung công việc của tôi khá thoải mái và phù hợp.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, 29 tuổi(quê Đông Hưng, Thái Bình)

Công nhân trong Công ty Song Long phần đông là người khuyết tật, thế nhưng với sự sắp xếp, phân bố công việc phù hợp, thuận lợi đã tạo động lực cho anh em làm việc, góp phần thúc đẩy công ty phát triển mạnh mẽ.

Ở đây, mọi công nhân lao động và người khuyết tật được đóng bảo hiểm lao động và hưởng mọi chế dộ ưu đãi như công nhân viên nhà nước. Mức lương của công nhân từ 1triệu đến 2 triệu/tháng, một thu nhập không nhỏ đối với người khuyết tật, thậm chí trong công ty có cả người tàn phế hai chân hay người câm, điếc…

Anh Hoàn tâm sự: "Bản thân mình là người khuyết tật nên mình luôn có nguyện vọng giúp ích cho những người khuyết tật khác trong địa phương có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, đó là động lực giúp tôi cố gắng hơn nữa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem