Chủ đề nóng

Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thực sự khiến Tào Tháo không xưng đế

Nguyễn Lê Thứ sáu, ngày 16/04/2021 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia Cát Lượng và Tào Tháo đều là những nhân vật lịch sử kiệt xuất trong Tam quốc diễn nghĩa. Khi được Lưu Bị hỏi, Gia Cát Lượng đã chỉ ra lý do Tào Tháo không dám xưng đế khi nắm giữ thiên tử, hàng vạn tinh binh trong tay.
Bình luận 0

Lý do thực sự khiến Tào Tháo không xưng đế.

Trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010, khi Lưu Bị hỏi Gia Cát Lượng Tào Tháo nắm trong tay hùng binh, giữ thiên tử lệnh chư hầu… nhưng cũng không dám soán ngôi xưng đế? Gia Cát Lượng liền đáp: "Tào Tháo không phải không muốn xưng đế, chỉ là trời không cho, thời cơ chưa đến…".

Tam quốc diễn nghĩa: Lý do thực sự khiến Tào Tháo không xưng đế - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Tào Tháo trên phim.

Việc Tào Tháo không xưng đế, đến nay vẫn là vấn đề khiến nhiều nhà nghiên cứu đau đầu. Bởi Tào Tháo vốn là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc, xuất thân tầm thường nhưng lại là một người có chí hướng, có tham vọng, cùng với sự khôn ngoan của mình, ông đã vùng lên trong loạn Đổng trác những năm cuối thời Đông Hán.

Thời kỳ đỉnh cao quyền lực Tào Tháo nắm trong tay triều đình, kiểm soát cả Hán Hiến Đế nhưng Tào Tháo đã bỏ qua mọi lời khuyên phế vua tự lập triều đại mới, ông đã không bị danh vọng làm mờ mắt. Cho đến lúc chết, Tào Tháo vẫn chỉ là một Ngụy Vương, một Thừa tướng của nhà Đông Hán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem