Chủ đề nóng

Tâm sự “nhói lòng” của nghệ sĩ Giang Còi khi biết mình chỉ sống được vài năm nữa

Hà Tùng Long Thứ năm, ngày 15/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tôi đang cố gắng sống vui vẻ, kéo dài được năm nào tốt năm đó. Đến khi tận số rồi, tôi sẽ vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng", Giang Còi tâm sự.
Bình luận 0

Cách đây không lâu, nghệ sĩ Giang Còi gây ngỡ ngàng đối với nhiều người khi tiết lộ bị ung thư hạ họng. Căn bệnh quái ác này khiến nam nghệ sĩ mất hoàn toàn giọng nói, gầy đi trông thấy và không thể tham gia phim ảnh như trước.

Tâm sự “nhói lòng” của nghệ sĩ Giang Còi khi biết mình chỉ sống được vài năm nữa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Giang Còi tâm sự trong "Vườn của ba".

Nhiều người cảm thấy xót xa cho nam nghệ sĩ khi anh luôn là một người hiền lành, vui vẻ, chăm chỉ và thương yêu con cái. Nhiều năm qua, anh sống cảnh "gà trống nuôi con" nhưng không hề than phiền bất kỳ điều gì về hoàn cảnh. Anh luôn truyền sự lạc quan cho mọi người cũng như chăm lo cho các con đến nơi đến chốn.

Mới đây, chia sẻ trên trang "Bếp của ba", nghệ sĩ Giang Còi đã tâm sự rất nhiều điều về cuộc sống những ngày qua. 

Dù vẫn cố gắng thường trực nụ cười lạc quan nhưng những tâm sự của nam nghệ sĩ vẫn khiến nhiều người cảm thấy nhói lòng, xót xa, thương cảm...

Nghệ sĩ Giang Còi tâm sự: "Căn bệnh tôi mắc là ung thư hạ họng. Mọi người cứ bảo Giàng Còi yêu đời vì không sợ chết. Xin lỗi, có người nào mà không sợ chết. Nghe tin mình bị ung thư cứ như bị kết án tử vậy. Mọi người thử nghĩ xem, thằng bé út nhà tôi năm nay mới 14 tuổi, cháu sẽ làm gì để kiếm sống khi không còn chỗ dựa là ba?

Nghe bác sĩ bảo tôi bị ung thư hạ họng, tôi hỏi bác sĩ là mình còn có thể sống được bao lâu. Bác sĩ bảo giọng của tôi vĩnh viễn mất rồi và chắc chỉ sống được vài năm nữa thôi. Tôi xác định, mình vẫn còn khoảng vài năm nữa để sống tức là còn hơn 700 ngày để chuẩn bị và sắp xếp mọi thứ cho các con trước khi bước về thế giới bên kia. Bởi vì 4 đứa con là một phần máu thịt của tôi để lại ở thế giới này.

Có rất nhiều người bạn tốt muốn tôi đi chữa trị, xạ trị, hóa trị... nhưng những cái đó rất cầu kỳ, đắt đỏ. Bệnh ung thư này chữa bằng cả gia tài. Cố gắng sống vui vẻ, kéo dài được năm nào tốt năm đó. Đến khi tận số rồi, tôi sẽ vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng, lòng khỏe nhẹ như dân quê, sung sướng ngã mình trên thảm cỏ ngủ ngon lành.

Tâm sự “nhói lòng” của nghệ sĩ Giang Còi khi biết mình chỉ sống được vài năm nữa - Ảnh 3.

Mặc dù đang chiến đấu với bạo bệnh nhưng Giang Còi vẫn không chịu ngồi một chỗ.

Từ ngày biết tin tôi bị bệnh, thỉnh thoảng lại có bạn bè, nhất là bạn bè nữ đến tận thăm nhưng vừa đến cửa đã khóc tu tu, cứ như tôi chết rồi ấy. Nhiều bà bảo: "Mày cần bao nhiêu tiền để chữa bệnh chị đưa cho? Khổ, hai đời vợ, cả một đời lăn lộn với nghệ thuật, giờ ốm đau bệnh tật chỉ có một mình". Tôi nghĩ, với tôi như thế là đủ. Sống dài ngắn không quan trọng, quan trọng là sống như thế nào. Chúng ta đong đếm giá trị cuộc sống vẫn hay hơn là thời gian sống".

Nam nghệ sĩ sinh năm 1962 cho biết, thời điểm hiện tại, anh vẫn đang khỏe mạnh, tự làm được mọi thứ, chỉ có điều không nói được, không xuất hiện truyền hình được.

"Khi đi đóng phim, nhân vật phải xuất hiện với đủ thứ "hỷ nộ ái ố", người ta bảo mình sừng cộ lên, quát tháo đủ kiểu thì mình không làm được nên ở nhà làm việc khác. Dĩ nhiên, thời gian không thể đi làm phim, sức khỏe có tốt lên nhưng mà rất buồn.

Như mọi người biết, trước đây tôi từng làm diễn viên, quay phim, đạo diễn, biên kịch, biên tập... nhưng giờ không đi làm được nữa nên tôi chỉ làm biên tập, tư vấn cho người ta. Thỉnh thoảng anh em, bạn bè gọi điện hỏi "Đang ở đâu đấy, rảnh đến đây chơi, ăn cơm hộp xốp với đoàn làm phim". Thực ra, khi tôi nghỉ đóng phim, mấy ông đạo diễn tiếc lắm. Mấy ông ấy bảo: "Ông viết được kịch bản nào ném qua đây cho tôi".

Tôi nghĩ là ngần đấy năm hiện hữu giữa cuộc đời, tôi được nhiều hơn mất. May mắn lớn nhất là bây giờ ra đường, từ cụ già cho đến trẻ em bé tẹo teo đều biết mình. Tiếc là tôi vẫn chưa làm được gì xuất sắc, nó mang tính đi cùng với thời gian. Qua đây tôi xin nợ khán giả một món nợ như vậy", nghệ sĩ Giang Còi rơm rớm nước mắt chia sẻ.

Tâm sự “nhói lòng” của nghệ sĩ Giang Còi khi biết mình chỉ sống được vài năm nữa - Ảnh 4.

Giang còi tiếc nuối vì chưa làm được gì xuất sắc.

Theo Giang Còi, bây giờ các con anh đã lớn rồi, hai đứa lớn đã có gia đình riêng, hai đứa nhỏ đang đi học. Từ khi nghỉ làm phim, anh toàn quanh quẩn trong vườn vì không khí ngoài vườn rất trong lành, mát mẻ...

"Bây giờ, cả ngày tôi lăn lộn ngoài vườn, làm được việc gì thì làm. Ở ngoài vườn, không khí trong sạch. Đất cát trong nhà mình rộng nhưng chưa đến mức phải bán để chữa bệnh. Tôi vẫn còn một khoản tiền cát-sê từ những phim đã đóng trước đây và tiền được bạn biếu khi biết tôi ốm, cộng lại cũng được khoảng trăm triệu.

 Trong nhà thì rau củ quả, đồ ăn không thiếu gì. Muốn ăn cá thì ra ao bắt một con lên làm sạch, ra vườn nhổ khóm riềng rồi làm nồi cá kho riềng mẻ. Thích thì làm thêm nồi thịt kho nữa, mấy bố con ăn thoải mái. Hiện nay tôi sống vẫn bình thường, hít thở khỏe, mỗi tội không cãi nhau được (cười). 

Bây giờ các con ở trong nhà muốn gọi cũng không gọi to được nữa nên đành phải sắm cái còi, thổi "tuýt" một phát là các con biết bố gọi, chạy ra... Thành ra, nhiều khi mọi người đi bên ngoại lại tưởng mấy bố con đang đá bóng", nghệ sĩ Giang còi tâm sự thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem