Chủ đề nóng

Lần đầu tiên có vở diễn kết hợp múa đương đại với nghệ thuật Tuồng

Khánh Đăng Thứ năm, ngày 15/04/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thán 2021" sẽ diễn ra vào 20h ngày 15/5 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bình luận 0

"Thán 2021" sẽ diễn ra vào 20h ngày 15/5 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Là nghệ sĩ tiên phong tại Việt Nam đưa nghệ thuật tuồng vào múa đương đại, nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành cho biết, "Thán 2021" được phát triển từ tác phẩm đầu tay "Thán" ra mắt năm 2019 với nhiều tìm tòi sáng tạo và tích lũy giá trị cuộc sống của nghệ sĩ trong thời gian qua. Tên vở diễn lấy từ một trong các làn điệu đặc trưng của nghệ thuật Tuồng: Nam, Khách, Tẩu, Thán, Oán, Ngâm, Vịnh, Xướng...

Lần đầu tiên có diễn kết hợp múa đương đại với nghệ thuật Tuồng - Ảnh 1.

Từ trái qua: NSƯT Trịnh Quang Tùng (cố vấn chương trình), nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành (diễn viên kiêm biên đạo) và đạo diễn Đặng Xuân Trường.

Khác với tác phẩm đầu tay chỉ dài 20 phút, "Thán 2021" dài hơn 50 phút, đưa khán giả vào hành trình tìm kiếm và hướng tới niềm tin trong cuộc sống với những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố biểu hiện qua chuyển động cơ thể, âm nhạc, ánh sáng đậm màu sắc, tinh thần Việt.

"Thán 2021" là đứa con mà Nguyễn Duy Thành đã ấp ủ và từng nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới. Chương trình vì thế sẽ cho khán giả một cái nhìn mới hơn về nghệ thuật chuyển động, khi những chuyển động đó được đặt trong đa chiều không gian của vũ trụ thì sẽ thế nào.

Đây không chỉ là một sự kiện của nghệ thuật múa mà còn mang đến cho khán giả cái nhìn mới hơn về sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, sự hài hoà giữa con người với vũ trụ trong một thế giới vô hình – hữu hình. Không những vậy chương trình còn mở ra cho khán giả cái nhìn đa chiều hơn về nghệ thuật chuyển động.

Lần đầu tiên có diễn kết hợp múa đương đại với nghệ thuật Tuồng - Ảnh 2.

Nguyễn Duy Thành trong "Thán 2019".

"Thán 2021" - vở múa đương đại lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ múa cá tính Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy, Vũ Ngọc Bảo. 

Phần âm nhạc do nghệ sĩ Lương Huệ Trinh đảm nhiệm, trong đó có sử dụng các âm thanh đặc trưng của tuồng trên nền nhạc điện tử. Vở diễn có sự tham gia biểu diễn trống của NSƯT Nguyễn Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam) nhằm làm nổi bật sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong vở diễn. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng chủ đạo của tuồng. 

Thông qua vở diễn, các nghệ sĩ muốn khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển nghệ thuật đương đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem