Chủ đề nóng

Tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách ở địa phương

PV Thứ năm, ngày 24/09/2020 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 21/9, tại Thanh Hóa, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, BHXH Việt Nam và UBND huyện Ngọc Lặc đã tổ chức trao tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ hoạt động không chuyên trách ở thôn tại huyện Ngọc Lặc.
Bình luận 0

Chia sẻ tại buổi trao tặng, ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tặng các đồng chí cán bộ không chuyên trách ở thôn của huyện Ngọc Lặc sổ BHXH tự nguyện ngay từ tháng 9/2020. Mệnh giá mỗi sổ BHXH trong vòng 1 năm. Như vậy, 100 cán bộ không chuyên trách sẽ được tham gia BHXH tự nguyện. 

Đây cũng là động lực để họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện trong những năm tiếp theo. 

"Cuốn sổ là món quà nhỏ bé nhưng ý nghĩa để giúp những người hoạt động không chuyên trách khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu, có cuộc sống ổn định hơn và nhất là có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình", ông Lợi cho biết.

 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ủy ban VCVĐXH và BHXH Việt Nam trao sổ cho các cán bộ không chuyên trách

Theo ông Lợi, hiện nay, sổ BHXH tự nguyện được tham gia theo mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng x 22% x 12 tháng, tương đương gần 2 triệu đồng/sổ BHXH/năm). Sau đó, các cán bộ không chuyên trách tiếp tục đóng BHXH tự nguyện từ tháng 9/2021 với mức tiền có thể là 700.000 đồng, hoặc nếu có điều kiện tốt hơn sẽ đóng cao hơn để khi về hưu được hưởng mức lương cao hơn.

Ông Lê Văn Tuấn- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Lặc cũng khẳng định, chính sách BHXH tự nguyện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các hộ gia đình, trong đó có cán bộ không chuyên trách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, giúp cho người dân có thể tích luỹ, lĩnh lương hưu khi về già. 

Việc Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và BHXH Việt Nam trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho 100 cán bộ không chuyên trách ở huyện Ngọc Lặc có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên các cán bộ, động viên họ trích một phần thu nhập để tham gia BHXH tự nguyện, chuẩn bị cho mình một tuổi già yên ấm. 

 - Ảnh 3.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trao sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách

Cũng theo ông Lê Văn Tuấn, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm của các đơn vị trong việc chăm lo cho đời sống cho cán bộ; đồng thời là động lực để huyện triển khai và mở rộng đối tượng tham gia BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng, góp phần đẩy nhanhlộ trình bao phủ BHXH toàn dân trên địa bàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Còn ông Phạm Văn Đồng- Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (huyện Ngọc Lặc) cho biết, do điều kiện khó khăn nên chế độ chính sách dành cho cán bộ không chuyên trách thời gian qua còn thiếu thốn. Do đó, các cán bộ không chuyên trách đã hoạt động thiếu ổn định, chưa có trách nhiệm cao.

Do đó, việc tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ là sự động viên kịp thời, là sợi dây ràng buộc lâu dài để cán bộ không chuyên trách yên tâm công tác.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem