Người tiêu dùng nghe quảng cáo nhiều về rau sạch, rau an toàn, rau hữu cơ. Thực ra, cũng có mấy ai phân biệt được các khái niệm rau sạch và ra an toàn, rau hữu cơ, hay rau an toàn chính là rau sạch. Chữ nghĩa cứ lung tung lên vậy, nhưng sản phẩm thì sạch hay bẩn đố ai biết được.
Người đi chợ hoặc siêu thị mua rau, nếu kỹ tính lắm cũng chỉ xem thật cẩn thận về màu sắc, độ tươi của sản phẩm. Và xin thưa, để soi rau an toàn hay không cũng chỉ nhìn bằng mắt thường, mà con mắt dễ bị đánh lừa như chơi. Đôi khi, rau có màu sắc đẹp, tươi rói lại là rau không an toàn. Và cũng thường khi, rau có lá to, xanh tốt cũng là rau được tẩm quá nhiều phân bón, chất kích thích.
Tra cứu tài liệu chuyên ngành rau củ, sẽ biết được rau “an toàn” được quy định là các chất sau đây chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép:
1. Dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, thuốc cỏ) - dẫn đến ngộ độc đồng loạt.
2. Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng gây tiêu chảy và tiêu chảy cấp.
3. Dư lượng đạm nitrat (NO3) gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác.
4. Dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng...) gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác.
Với các tiêu chuẩn như trên, các bà nội trợ dù giỏi giang đến mấy cũng không thể biết được các loại dư lượng có trong rau, ngay cả cái tên gọi và ký hiệu hóa học của các loại hóa chất đó cũng không biết nốt. Các bà nội trợ cũng như chồng con họ chỉ mong một điều, có một loại rau được đóng gói niêm phong cẩn thận, ghi 3 chữ “rau an toàn”, có bảo đảm về sản xuất của cơ quan quản lý. Hết.
Các bộ, ngành quản lý có công cụ trong tay, kiểm tra, kiểm soát được các đơn vị sản xuất, xác định được chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ biết tin và sử dụng các loại rau có nguồn gốc xuất xứ, xuất xưởng có Nhà nước đóng dấu đảm bảo. Ở các nước tiên tiến, văn minh, người tiêu dùng chỉ việc bỏ tiền ra mua sản phẩm rau an toàn và họ có niềm tin tuyệt đối về sự bảo chứng an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan quản lý trên sản phẩm đó. Bất cứ công ty nào để cho sản phẩm sạch bị nhiễm bẩn thì chỉ có con đường duy nhất là sập tiệm, chưa kể phải bị bồi thường nặng nề hay xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.
Hãy tổ chức sản xuất và đưa vào thị trường rau an toàn có chứng nhận. Nếu mua rau sạch từ các đơn vị sản xuất có nhà nước đảm bảo mà rau vẫn cứ bẩn thì lúc đó không còn là chuyện rau không an toàn mà hệ thống quản lý không an toàn.
Chân Tâm
Vui lòng nhập nội dung bình luận.