Chủ đề nóng

Tạo hành lang pháp lý để thuê dịch vụ công nghệ thông tin

Minh Phong Thứ sáu, ngày 27/06/2014 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26.6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) họp Phiên toàn thể lần thứ nhất dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT.
Bình luận 0
Phiên họp nhằm tập trung thảo luận một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tập trung thảo luận các nội dung như cách tiếp cận từ dịch vụ, xuất phát từ người dân trong ứng dụng CNTT của các cơ quan hành chính; cơ chế cho các cơ quan nhà nước thuê dịch vụ CNTT; cơ sở dữ liệu quốc gia. Đây là những nội dung được đánh giá sẽ tạo đột phá, động lực cho thúc đẩy ứng dụng CNTT; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và mở ra thị trường cho doanh nghiệp CNTT phát triển.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đánh giá: “Việc ứng dụng CNTT đã tạo ra hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, ngành viễn thông nhờ ứng dụng mạnh CNTT đã nâng cao khả năng cạnh tranh, không chỉ trên sân nhà mà còn mở rộng đầu tư ra hơn 10 quốc gia”.

Dịch vụ CNTT hiện là xu hướng trên thế giới. Hiện tại, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Quốc hội đã đi đầu trong việc thực hiện thuê dịch vụ CNTT trọn gói. Các thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT đều đánh giá cao cơ chế thuê dịch vụ CNTT và coi đây là một giải pháp phát triển ngành công nghiệp CNTT và đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Phó Chủ  nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng thực hiện cơ chế thuê dịch vụ CNTT sẽ tạo sức sống cho thị trường. Còn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhìn nhận, cơ chế thuê dịch vụ CNTT sẽ tạo động lực phát triển đột phá cho doanh nghiệp. Theo quy trình đầu tư, một dự án về CNTT phải mất hàng năm để hoàn tất thủ tục nên có khi được phê duyệt thì công nghệ đã lạc hậu. Cơ chế thuê dịch vụ CNTT sẽ giúp khắc phục được tình trạng này. Các thành viên cũng nhất trí kiến nghị việc cần có hành lang pháp lý để thực hiện cơ chế thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: “Tiềm năng và yêu cầu phát triển CNTT là rất lớn, nếu có cơ chế chính sách tốt hơn, thì việc ứng dụng CNTT sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn”. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc tập trung chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhất là trong những lĩnh vực bức thiết, liên quan đến nhiều người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương thực hiện thuê dịch vụ ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước; giao lãnh đạo các bộ: Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Văn phòng Chính phủ khẩn trương chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về cơ chế, chính sách để thực hiện thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước.

Về việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, Thủ tướng cho rằng đây là rất cần thiết, nhưng phải xác định được các danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia để từng bước triển khai. Trước tiên triển khai  việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiếp đến là cơ sở dữ liệu về đất đai; cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp...

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ lựa chọn và làm thủ tục để đưa một số nội dung kết luận này vào Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 để triển khai thực hiện.

Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT được thành lập theo Quyết định số 109/QĐ-TTg ngày 15.1.2014 của Thủ tướng Chính phủ với chức năng và nhiệm vụ tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, chiến lược, cơ chế chính sách; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát triển và ứng dụng CNTT; cho ý kiến về các cơ chế, chính sách và giúp điều phối, đôn đốc việc thực hiện các chương trình, dự án lớn về phát triển, ứng dụng CNTT và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Ứng dụng CNTT là một trong 4 trụ cột (cùng với phát triển nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, hạ tầng CNTT) nhằm thực hiện Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông". Ứng dụng CNTT có 3 nhóm nhiệm vụ chủ yếu gồm: Xây dựng hệ thống các cơ sở dữ liệu quốc gia, Thiết lập hệ thống điều hành trong bộ máy quản lý nhà nước và Cung cấp dịch vụ công qua mạng Internet.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem