Chủ đề nóng

Tàu cá Triều Tiên đụng độ tàu tuần tra Nhật, 20 thuyền viên rơi xuống biển

Minh Nhật Thứ hai, ngày 07/10/2019 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau va chạm với tàu tuần tra Nhật Bản, tàu cá Triều Tiên đã bị chìm khiến 20 thuyền viên rơi xuống biển.
Bình luận 0

Tàu tuần tra Nhật Bản phun nước vào một tàu đánh cá Triều Tiên. Ảnh Reuters

Theo Nikkei, vụ va chạm giữa tàu cá Triều Tiên và tàu tuần tra của Cơ quan Thủy Hải sản Nhật Bản ở Biển Nhật Bản, cách bán đảo Noto khoảng 350 km về phía tây bắc, thuộc tỉnh Ishikawa xảy ra hôm nay (7/10). 20 thuyền viên trên tàu cá Triều Tiên đã bị rơi xuống biển sau khi tàu của họ  bị chìm ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào khoảng 9h sáng theo giờ địa phương.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, một số thuyền viên đã được tàu tuần tra cứu và đưa lên tàu ngay sau đó. Những người còn lại cũng được giải cứu thành công. Không có ai trên tàu tuần tra Nhật Bản bị thương sau vụ va chạm.

Cơ quan Ngư nghiệp của Nhật Bản cho biết tàu của họ đã cảnh báo tàu Triều Tiên bị cho là đang đánh bắt cá trộm rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trước khi xảy ra vụ va chạm.

Vụ việc xảy ra gần vùng biển được gọi là Yamatotai, vốn có rất nhiều mực và các loại cá. Nhật Bản đã điều một máy bay, máy bay trực thăng và tàu tuần tra đến địa điểm này.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập một đơn vị liên lạc tại trung tâm quản lý khủng hoảng của văn phòng thủ tướng để giải quyết vụ việc.

Trong những năm gần đây, Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản đã tăng cường giám sát xung quanh khu vực Yamatotai vì các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu thuyền Triều Tiên và Trung Quốc. Mùa cao điểm đánh bắt mực từ tháng 6 đến tháng 12 là thời điểm các hoạt động đắt bắt trộm diễn ra phức tạp nhất.

Các hoạt động giám sát của cơ quan này bao gồm cảnh báo các tàu cá nước ngoài, yêu cầu họ ra khỏi khu vực nếu không có thể sử dụng vòi rồng để phun nước vào các tàu cá đánh bắt trộm.

Vào cuối tháng 8, một thành viên thủy thủ đoàn cầm một khẩu súng trường trên một tàu cao tốc, có khả năng từ Triều Tiên, đã đe dọa sẽ bắn vào một tàu tuần tra Nhật Bản gần Yamatotai, khiến Tokyo phải gửi phản đối tới Bình Nhưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem