Chủ đề nóng

Tàu vỏ thép ngư dân Cẩm Nhượng vươn khơi, thắng lớn

Thứ tư, ngày 15/03/2017 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 7 ngày vươn khơi đánh bắt, tàu vỏ thép đầu tiên của xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) mang tên Cẩm Nhượng 01 đã cập cảng Cửa Nhượng với niềm phấn khởi của chủ tàu cũng như các thuyền viên.
Bình luận 0

Chủ tàu Tôn Đức Vinh (thôn Tân Hải, Cẩm Nhượng) hồ hởi: “Có tàu vỏ thép, chúng tôi tự tin ra khơi đánh bắt ở hải phận quốc tế. Ở đó, ngư dân làm ăn thắng lợi lớn lắm!”

Tàu cá Cẩm Nhượng 01 cập bến trong niềm vui "được mùa"

Tàu Cẩm Nhượng 01 có công suất 829 CV, được đầu tư 14 tỷ đồng, trong đó vốn vay theo Nghị định 67 là 13,280 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm, chủ tàu được Nhà nước hỗ trợ 5% lãi suất.

Cá được vận chuyển lên từ kho đông

Chủ tàu Tôn Đức Vinh phấn khởi cho biết: “Chuyến ra khơi đầu tiên trong thời gian 5 ngày, anh em đánh bắt được 6 tạ hải sản, thu 80 triệu đồng. Chuyến này đi 7 ngày được gần 1 tấn, chủ yếu là cá thu trồi, giá bán khá cao (180.000đ/kg). Mới cập bến chưa đầy 1 giờ đồng hồ nhưng tất cả số cá đánh bắt về đã được mọi người thu mua hết sạch… Với con tàu vỏ thép này, chúng tôi tự tin ra khơi đánh bắt, đặc biệt là ở hải phận quốc tế. Bước đầu, các thuyền viên được trả lương 10 triệu đồng/tháng”.

Tiểu thương hay tin đến cân mua ngay từ trên tàu. Ảnh: Hương Thành

Ngay khi tàu Cẩm Nhượng cập bến, xã Cẩm Nhượng đã tiến hành thu mua 3 tạ cá, nhằm hỗ trợ, động viên ngư dân vươn khơi đánh bắt. Ông Nguyễn Đình Hoàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cẩm Nhượng, người có mặt cùng đoàn cán bộ địa phương đón tàu Cẩm Nhượng 01 cập bến cho biết: Ngoài tàu vỏ thép mới này, Cẩm Nhượng còn có 25/235 tàu, thuyền có công suất trên 90 CV. Dự kiến năm 2017, toàn xã sẽ đóng mới thêm từ 10 đến 15 chiếc tàu trên 90 CV, trong đó có 2 tàu vỏ thép. Trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng ngư dân đánh bắt được 250 tấn, bằng được 80% so với cùng kỳ.

Do Cửa lạch ở đây quá cạn nên cá được chuyển sang thuyền nhỏ để đưa về Cửa Nhượng. Ảnh: Hương Thành

Cùng với niềm vui có tàu lớn vươn khơi là nỗi niềm trăn trở về nơi neo đậu. Chủ tàu Cẩm Nhượng 01 Tôn Đức Vinh chia sẻ: “Cửa lạch ở đây quá cạn nên tàu lớn không thể vào tận nơi được, phải đậu cách bến từ 2-3km. Do sự bất tiện này nên ngư dân chúng tôi đánh bắt về, thường chọn Cửa Hội (Nghi Xuân) làm điểm neo đậu, mặc dù rất muốn về tại bến của quê mình… Mong một ngày nào đó, bến Cửa Nhượng được nạo vét, khơi thông để chúng tôi vừa thuận tiện trong công việc đánh bắt, vừa yên tâm hơn mỗi khi có mưa bão”.

Biện Nhung (Báo Hà Tĩnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem