Chủ đề nóng

Tết Kỷ Hợi 2019: Những loại pháo hoa nào được phép sử dụng?

Đình Việt Thứ năm, ngày 31/01/2019 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nếu người dân tự ý mua, bán pháo hoa để sử dụng sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, có một số loại pháo hoa vẫn được phép sử dụng.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, tại Điều 4 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Bộ Công an ngày 15.4.2009 quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

Nếu người dân tự ý mua, bán pháo hoa trong dịp Tết sẽ bị xử phạt. Ảnh minh họa. Nguồn IT

Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo, sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Đối với trường hợp cá nhân mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2019 sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua, bán pháo trái phép theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài những loại pháo bị cấm như trên, theo luật sư Trần Tuấn Anh, vẫn có những loại pháo, sản phẩm pháo được phép sử dụng trong ngày Tết theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15.4.2009 gồm:

- Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

- Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

- Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

- Các sản phẩm như: Pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

>>> XEM THÊM: Tết Kỷ Hợi 2019: Vợ không đưa chồng tiền Tết có bị phạt?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem