Chủ đề nóng

Tết Kỷ Hợi 2019: Vợ không đưa chồng tiền Tết có bị phạt?

Đình Việt Thứ tư, ngày 30/01/2019 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều người thắc mắc về việc nếu vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết liệu có bị phạt? Luật sư đã đưa ra câu trả lời về vấn đề này.
Bình luận 0

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp; với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…

Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày Tết đầu xuân là ngày đoàn tụ, đoàn viên, mối quan hệ họ hàng làng xóm được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho cả xã hội: tình cảm gia đình, tình cảm thầy trò, bệnh nhân với thầy thuốc, ông mai bà mối đã từng tác thành đôi lứa, bè bạn cố tri… 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến, Báo điện tử Dân Việt nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc, nếu vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết liệu có bị phạt?

Giải đáp thắc mắc này, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ của vợ chồng: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan”.

Trong đó, cũng tại Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân”.

Như vậy, thu nhập từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của người chồng và người chồng được quyền sử dụng tài sản này bình đẳng như người vợ.

Do đó, trong trường hợp người vợ không đưa tiền Tết cho chồng sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng”.

Bởi vậy, để gia đình được đầm ấm, có một cái tết vui vẻ thì người chồng có thể nói cho vợ của mình biết rõ về quy định này để người vợ tránh bị phạt cũng như việc thực hiện các nhu cầu thiết yếu của mình được bảo đảm.

>>> XEM THÊM: Tết Kỷ Hợi 2019: Những lưu ý khi dọn nhà cuối năm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem