Chủ đề nóng

Tết Nguyên tiêu của người Hoa trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

M.T Thứ ba, ngày 30/06/2020 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/7, UBND quận 5 (TP.HCM) tổ chức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa". Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV.
Bình luận 0

Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa bao gồm nhiều hoạt động như dâng hoa báo công, diễu hành đường phố với tổng cộng 667 diễn viên, chương trình ca nhạc đặc trưng của dân tộc Hoa, triển lãm nghệ thuật và thư pháp, chơi trò đố đèn và vớt cá vàng.  Ngoài ra còn có triển lãm giới thiệu "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh" và các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại các hội quán người Hoa: Tế thánh, thầu đăng, biểu diễn lân sư rồng, ca kịch truyền thống…

Tết Nguyên tiêu của người Hoa trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Lễ hội Nguyên Tiêu mang dấu ấn của vùng đất Chợ Lớn, được cộng đồng người Hoa ở quận 5 duy trì và phát triển đến nay đã được 30 năm.

Lễ hội là một sinh hoạt văn hóa có sự kết hợp của nhiều nội dung hoạt động phong phú, đa dạng và hấp dẫn sau những ngày Tết Nguyên đán ấm áp, những ngày lễ hội tưng bừng.

Lễ hội Nguyên tiêu thường được diễn ra thành một đợt hoạt động kéo dài từ 3 - 4 ngày (khoảng 12 hoặc 13 đến rằm tháng giêng âm lịch hàng năm). Phần lễ thường được diễn ra tại các chùa, miếu, hội quán của người Hoa, như lễ "Thầu đăng", lễ "Tế thánh". Đối với quần chúng người Hoa, thì việc đi lễ chùa để "cầu phúc", "mượn lộc" là phần lễ đã trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày rằm tháng giêng hàng năm.

Tết Nguyên tiêu của người Hoa trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Lễ hội Nguyên Tiêu, bên cạnh yếu tố "lễ"còn có những hoạt động "hội" vui tươi, mang đậm bản sắc cộng đồng người Hoa.

Tết Nguyên tiêu là truyền thống lâu đời của người Hoa khi Nguyên tiêu là đêm vọng đầu tiên của năm mới. Vào dịp này, người Hoa thường đi chùa, miếu cầu mong một năm bình an, khỏe mạnh và phát tài, phát lộc.

Nguyên tiêu khác biệt với Tết Nguyên đán vì đây là cái tết của cộng đồng, được tổ chức tại các hội quán, đền, miếu, là cơ sở tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng có từ lâu đời. 

Bà Trần Thị Minh Tân – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Quận 5 cho biết: "Dịp này quận 5 xuất bản 2 cuốn sách nói về Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5. Các cuốn sách về di sản văn hóa trên địa bàn mang giá trị rất lớn, là cả một quá trình hình thành và phát triển, xây dựng và bảo tồn rất nhiều nét đẹp, từ các hoạt động mang tính tín ngưỡng đến lễ hội đường phố. Công tác trùng tu và bảo tồn cấp thiết các di tích cũng được thực hiện với kinh phí  trên 100 tỷ đồng do các hội quán, doanh nghiệp quan tâm đầu tư trùng tu, tu bổ".

Vào tháng 1, Lễ hội Nguyên tiêu tại Quận 5 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem