Chủ đề nóng

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng ngửa bụng chết

Bùi My Thứ bảy, ngày 14/01/2023 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ một lúc sau khi được phóng sinh xuống hồ điều hòa Yết Kiêu (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhiều con cá chép cúng ông Công ông Táo đã “chầu trời”.
Bình luận 0

Phóng sinh cá chép đỏ xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi "chầu trời"

Ghi nhận của PV Dân Việt, từ khoảng 8 giờ ngày 14/1 (tức 23 tháng Chạp), tại hồ điều hoà Yết Kiêu (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều người mang cá chép tới phóng sinh sau lễ cúng ông Công ông Táo.

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 2.

Sau lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, người dân thả cá xuống hồ điều hòa Yết Kiêu (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Bùi My

Dù được khuyến cáo đây hồ điều hòa, nước trong hồ lưu thông với vịnh Hạ Long, nhưng nhiều người vẫn thả khiến cá chép chỉ bơi được vài vòng, rồi ngửa bụng chết hàng loạt. 

Theo nhiều người dân sống xung quanh hồ, dù cá chép khỏe mạnh, nhưng cũng chỉ sống được khoảng mấy tiếng là chết, nổi lềnh phềnh trên mặt hồ.

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 3.

Ở TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) rất ít hồ nước ngọt nên nhiều người tiện đâu thả cá chép ở đấy. Ảnh: Bùi My

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 4.

Thế nhưng, dù thả nhẹ nhàng hay thả ào từ trên xuống, cá chép phóng sinh xuống hồ Yết Kiêu đều rơi vào cảnh thoi thóp, ngửa bụng chết. Ảnh: Bùi My

Ông Đặng Văn Bảy (phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, năm nào cũng thế, từ 6 giờ sáng ngày 23 tháng Chạp, Hội Cựu chiến binh, bảo vệ dân phố lại ra dọn bờ hồ điều hòa Yết Kiêu. Ngay từ tối hôm qua, họ đã vợt được khoảng 40 con cá chép còn sống thoi thóp, mang đi thả ở các hồ tiểu cảnh, tránh trường hợp cá chết hàng loạt bốc mùi hôi thối.

"Từ sáng đến giờ, đây đã là xe rác thứ 2 rồi. Hồ điều hòa Yết Kiêu này cả nước ngọt, cả nước mặn. Bình thường trong năm, nước trong hồ cũng xanh, sạch, đẹp, nhưng tầm 3 tháng cuối năm nước lại đen sì, cá chép thả xuống không thể sống ở hồ này được", ông Bảy cho hay.

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 5.

Cá chép chỉ bơi được vài vòng rồi nổ mắt, ngửa bụng chết. Ảnh: Bùi My

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 6.

Từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp, Hội Cựu chiến binh, bảo vệ dân phố đã luôn túc trực bên bờ hồ để vợt cá chép chết. Ảnh: Bùi My

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 7.

Cá chép chết được vớt lên, tránh bốc mùi hôi thối. Ảnh: Bùi My

Một cựu chiến binh khu phố 2, phường Yết Kiêu (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết thêm, hằng năm cứ 23 tháng Chạp, Tết ông Công ông Táo là mọi người túc trực vớt cá chép chết từ sáng đến tối. Thả cá chép sống xuống, vớt cá chép chết lên. Nước hồ này là nước mặn, lại ô nhiễm, con cá chép khỏe mạnh, giỏi lắm cũng chỉ sống được khoảng 3 tiếng là nổ mắt chết.

"Từ giờ đến tối phải 2-3 xe rác nữa, năm nào cũng thế, tỷ lệ sống rất ít. Mọi năm, nhiều người còn mang bàn thờ và tàn hương ra vứt xuống hồ khiến nước đen kịt, nhưng năm nay đỡ rồi", người này cho biết.

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 8.

Nước trong hồ điều hòa Yết Kiêu là nước mặn, lại ô nhiễm, nên cá chép chỉ bơi vài vòng rồi chết. Ảnh: Bùi My

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, nhiều người đã chọn phóng sinh cá chép tại một số bể, hồ cảnh quan có nước ngọt ở Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh, công viên hoa Hạ Long... 

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 9.

Nhiều người chọn phóng sinh cá chép trong công viên hoa Hạ Long. Ảnh: Bùi My

"Ông thả cá chép ở bể cảnh quan của công viên Hạ Long được 3 năm nay rồi, trước đây ông vẫn thả ở hồ Cô Tiên. Trước khi cải tạo, cá thả ở đó vẫn sống, nhưng bây giờ hoàn toàn nước mặn rồi, thả một chốc là cá chết nổi lên ngay. 

Ông ra đây chơi, thấy mọi người thả cá ở đây và sống tốt, nên từ đấy cũng chuyển sang thả ở đây. Qua đợt rét cuối năm, nếu sống được thì cá chép bơi thành hàng đàn trong bể, đẹp lắm", ông Lê Công Chiên (khu 5, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết.

Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng rồi “chầu trời” - Ảnh 10.

Thả cá chép phải thả từ từ, nhẹ nhàng từng con. Ảnh: Bùi My

Theo phong tục, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm, sau khi thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình thường mang phóng sinh cá chép. 

Tuy nhiên, với việc phóng sinh cá chép xuống hồ nước mặn, ô nhiễm thì cá chép chưa kịp "hóa rồng" đã "chầu trời". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem