Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Đến nơi này, khách vừa thưởng thức trà ngon, vừa nghe hát Then "đậm vị"

Hà Thanh - Kiều Hải Chủ nhật, ngày 24/10/2021 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Nguyễn Thị Hương Vân đã có sự sáng tạo khi kết hợp xây dựng không gian trưng bày và không gian thưởng trà ngay tại HTX Hương Vân Trà của mình. Không gian thưởng thức trà và nghe hát Then được chị Vân xây dựng và ra mắt tại tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).
Bình luận 0

Nhờ vậy, khách dừng chân ở không chỉ được thưởng thức trà, mà còn được lắng nghe những điệu Then say đắm lòng người.

Sinh và lớn lên ở mảnh đất Thái Nguyên, dù gia đình không có truyền thống làm trà, nhưng chị Nguyễn Thị Hương Vân vẫn đam mê và yêu cây chè đến lạ.

Thuở nhỏ, chị Vân thường đi hái chè đổi công cho bà con trong vùng. Khi lớn lên hơn và đi học, chị đã biết thu mua chè và đạp xe đi bán lẻ khắp các vùng quê của Thái Nguyên.

Clip: Chị Nguyễn Thị Hương Vân - Giám đốc HTX Hương Vân Trà chia sẻ về mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa. Không gian thưởng thức trà, nghe hát Then được chị Vân ra mắt tại phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Sau hơn chục năm xây dựng thương hiệu trà Hương Vân, đến năm 2020, chị Nguyễn Thị Hương Vân đã quyết định thành lập HTX Hương Vân Trà để khẳng định uy tín của sản phẩm trên thị trường.

Hiện nay, HTX Hương Vân Trà có tất cả 13 thành viên tham gia, đều là những người trồng chè của vùng đất Tân Cương.

Thái Nguyên: Người phụ nữ nâng cao giá trị sản phẩm trà nhờ những làn điệu hát then vương vấn lòng người - Ảnh 2.

Công nhân của HTX đóng gói sản phẩm để gửi đi. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo chị Vân, hiện vùng nguyên liệu chè của HTX có diện tích trên 10ha. Diện tích chè này chủ yếu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 5ha đang áp dụng trồng theo hướng hữu cơ.

Do vậy, các sản phẩm trà Hương Vân có đặc điểm là vị man mác, không sặc mùi, càng uống càng hậu đậm.

Bắt đầu từ năm 2020, HTX Hương Vân Trà mở rộng diện tích trồng chè và sắp tới sẽ tăng quy mô sản xuất chè theo hướng hữu cơ.

Thái Nguyên: Người phụ nữ nâng cao giá trị sản phẩm trà nhờ những làn điệu hát then vương vấn lòng người - Ảnh 3.

Vùng nguyên liệu chè của HTX chủ yếu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. (Ảnh: Hà Thanh)

Chị Vân cho biết, để sản phẩm trà đạt chất lượng thì nguồn nguyên liệu đầu vào và quy trình hái chè vô cùng quan trọng. Phải lựa chọn thời điểm hái chè và ngày giờ thích hợp.

"Chỉ nên hái chè vào thời điểm sáng sớm khi chưa có ánh nắng mặt trời. Khi đó là thời điểm búp chè còn đọng lại nhiều chất dinh dưỡng nhất," chị Vân cho hay.

Hiện HTX có 3 sản phẩm chính là Ngọc Xuân trà (trà đinh cao cấp) được bán với giá từ 3 – 5 triệu đồng/kg, Tam Phúc trà (trà móc câu) có giá bán 500.000 – 800.000 đồng/kg và Hương Vân trà (trà tôm nõn) có giá bán từ 800.000 – 1,5 triệu đồng/kg.

Trong thời gian tới, HTX sẽ cho ra những dòng sản phẩm có giá trị cao hơn, từ 8 – 10 triệu đồng/kg.

Thái Nguyên: Người phụ nữ nâng cao giá trị sản phẩm trà nhờ những làn điệu hát then vương vấn lòng người - Ảnh 4.

Sản phẩm Tam Phúc Trà, một trong 3 sản phẩm chính của HTX Hương Vân Trà hiện nay. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện tại, thị trường sản phẩm của HTX đang bao phủ toàn quốc, trong đó tập trung chủ yếu ở một số tỉnh như: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…

Trong năm 2021, HTX Hương Vân Trà đã đưa 3 sản phẩm đi tham dự OCOP nhằm tạo uy tín cũng như khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Cũng trong năm 2021, sản phẩm Ngọc Xuân trà của HTX vinh dự được tôn vinh là một trong 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Người phụ nữ nâng cao giá trị sản phẩm trà nhờ những làn điệu hát then vương vấn lòng người - Ảnh 5.

Ngọc Xuân Trà là 1 trong 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên năm 2021. (Ảnh: Hà Thanh)

Đến Hương Vân Trà, du khách thập phương không chỉ được đi tham quan những đồi chè xanh bát ngát, mà còn có dịp thưởng thức những làn điệu dân ca say đắm, vấn vương lòng người.

Bắt đầu từ tháng 8/2019, HTX Hương Vân Trà đã xây dựng không gian trưng bày và phòng thưởng trà tại tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên với tổng diện tích gần 1.000m2.

Giám đốc HTX Hương Vân Trà chia sẻ, tại đây, khách hàng vừa có thể thưởng thức trà, vừa được lắng nghe những điệu Then từ các nương ca.

Đến với không gian này, không chỉ là cơ hội để du khách thưởng thức trà ngon mà còn là dịp để giao lưu, gắn kết tình cảm giữa con người với nhau qua từng chén trà, câu hát.

Thái Nguyên: Người phụ nữ nâng cao giá trị sản phẩm trà nhờ những làn điệu hát then vương vấn lòng người - Ảnh 6.

Khách đến tham quan và thưởng trà tại không gian văn hóa trà của HTX Hương Vân Trà. Ảnh: Hà Thanh

Thái Nguyên: Người phụ nữ nâng cao giá trị sản phẩm trà nhờ những làn điệu hát then vương vấn lòng người - Ảnh 7.

Đây là dịp để được hòa mình vào những làn điệu hát theo vương vấn lòng người. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện nay, HTX Hương Vân Trà là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xây dựng không gian văn hóa trà đậm bản sắc dân tộc với mục đích kết nối cộng đồng và du lịch cộng đồng.

Trong thời gian tới, HTX Hương Vân Trà định hướng sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm để xuất khẩu. Từ đó, đáp ứng việc bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con trong vùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem