Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Hàng nghìn lao động là quân nhân xuất ngũ có việc làm mỗi năm sau đào tạo nghề

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 01/03/2023 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng đã có đóng góp tích cực trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giúp nhiều học viên là quân nhân xuất ngũ, người lao động có việc làm và thu nhập ổn định.
Bình luận 0

Ông Phạm Văn Hoà – Đại tá, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng cha sẻ về công tác đào tạo nghề của nhà trường (Clip: Hà Thanh)

Mỗi năm, Trường Cao đằng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng đã đào tạo hàng nghìn học viên có tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng. Từ đó giúp giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xoá đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn phía Bắc Tổ quốc.

Trong những năm qua, trường đào tạo nghề cho gần 30.000 bộ đội xuất ngũ, công an xuất ngũ trên cả nước. Hầu hết các học viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội làm việc trong môi trường tốt, nhiều người đã trưởng thành và trở thành chủ doanh nghiệp lớn có uy tín.

Thái Nguyên: Hàng nghìn lao động là quân nhân xuất ngũ có việc làm mỗi năm sau đào tạo nghề  - Ảnh 2.

Trường Cao Đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng tổ chức lễ khai giảng đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ đợt 1 năm 2023 (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Phạm Văn Hoà – Đại tá, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng cho biết, hiện các ngành nghề đào tạo của nhà trường chủ yếu về kỹ thuật, nghề chăm sóc sức khoẻ như trung cấp dược, kỹ thuật dược… Trong năm 2023, nhà trường sẽ mở thêm 6 mã ngành nghề như: ngôn ngữ (Tiếng Hàn, Trung, Anh, Nhật), công nghệ thông tin, các nghề phục vụ thương mại, du lịch và các nghề về tự động hoá.

Năm 2023, trên địa bàn Quân khu 1 có gần 2.000 bộ đội và công an xuất ngũ đăng ký về trường học nghề với một số ngành nghề chủ yếu như điện lạnh, công nghệ ô tô, cơ khí…

Trong những năm qua, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp làm tốt công tác thực hành, thực tập của học viên tại doanh nghiệp và đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp với mức lương trung bình từ 7 – 12 triệu đồng/người/tháng. Sau khi thực tập xong, học viên quay trở lại trường học tập. Khi tốt nghiệp các doanh nghiệp sẽ nhận học viên về làm việc với mức lương trung bình khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Về cơ bản học sinh, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định.

Theo ông Hoà, với những lao động là bộ đội xuất ngũ sau khi ra trường được các đơn vị doanh nghiệp tiếp nhận và đánh giá cao về chất lượng vì những đối tượng này đã được rèn luyện trong quân ngũ, có kỷ luật, có sức khoẻ tốt và có bản lĩnh.

Thái Nguyên: Hàng nghìn lao động là quân nhân xuất ngũ có việc làm mỗi năm sau đào tạo nghề  - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Hoà – Đại tá, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng đọc diễn văn khai giảng tại lễ khai giảng đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ đợt 1 năm 2023 (Ảnh: Hà Thanh)

Trong năm 2023, nhà trường đặt mục tiêu phấn đấu sẽ đào tạo ra trường khoảng 2.500 – 3.000 học viên ở các ngành nghề.

Anh Đặng Văn Thăng, học viên K6 hệ trung cấp ngành điện lạnh cho biết, sau khi ra trường anh đã bắt tay vào khởi nghiệp với công việc sửa chữa máy lạnh, điều hoà không khí. Dần dần anh mở rộng thêm lĩnh vực cung cấp và sửa chữa điện lạnh cho các đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Hiện, gia đình anh Thăng đã trở thành một doanh nghiệp chuyên cung cấp, sửa chữa trong lĩnh vực điện lạnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và những tỉnh lân cận. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Thăng còn giải quyết việc làm cho nhiều học sinh, sinh viên mới ra trường mỗi năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem