Chủ đề nóng

Rủ nhau trồng rau an toàn, không phân bón, thuốc hóa học, nhóm nông dân bán chạy vèo vèo

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ tư, ngày 01/03/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng rau đạt chứng nhận VietGAP, có tem QR code giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp 1 hợp tác xã (HTX) ở Kiên Giang có sản lượng tiêu thụ ổn định.
Bình luận 0

HTX mà chúng tôi muốn nhắc đến là HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại Lực Điền ở thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang). Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều khách hàng khi muốn sử dụng rau an toàn.

Theo anh Lưu Quốc Nam - Giám đốc HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại Lực Điền, nắm bắt nhu cầu sử dụng rau sạch đang ngày càng tăng, anh và mọi số người bạn đã tìm tòi hướng phát triển riêng. Người khởi xướng cho mô hình trồng rau không sử dụng phân bón, thuốc hóa học độc hại là anh Nguyễn Châu Anh Vũ. 

Rủ nhau trồng rau an toàn, nhóm nông dân ăn nên làm ra - Ảnh 1.

Anh Lưu Quốc Nam (bên phải) - Giám đốc HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại Lực Điền kiểm tra vườn rau an toàn. Ảnh: NQ.

Với mong muốn sử dụng sản phẩm an toàn, anh Vũ đầu tư khu nhà lưới hơn 1 công (1.000m2) đất trồng rau sạch. Từ nguồn rau ban đầu anh sử dụng cho bữa ăn gia đình, sau đó là tặng bạn bè, người thân.

Từ cách làm của anh Vũ, đồng thời nhận được sự ủng hộ của chính quyền và người dân địa phương, HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại Lực Điền được thành lập vào cuối tháng 12/2021 do anh Nam làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc. Hiện HTX có diện tích sản xuất 28.000m2, với 50 thành viên, bao gồm 2 khu vực trồng ổi hữu cơ và rau, củ các loại đã được chứng nhận VietGAP.

Anh Ngô Quốc Hương, thành viên HTX, cho biết: "Vì mê mô hình trồng rau an toàn nên tôi tham gia HTX từ những ngày mới thành lập. Ngoài góp vốn và đất sản xuất, tôi còn lo khâu liên kết tiêu thụ với một số doanh nghiệp tại TP.HCM".

Rủ nhau trồng rau an toàn, nhóm nông dân ăn nên làm ra - Ảnh 2.

Hiện HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại Lực Điền thu hoạch 300-400kg rau an toàn mỗi ngày. Ảnh: NQ.

Được biết, hiện toàn bộ nguồn nước, đất trồng, phân bón hữu cơ, hạt giống đều được HTX lấy mẫu kiểm nghiệm, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất rau an toàn. HTX đã liên kết Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) ứng dụng đề tài sản xuất phân hữu cơ từ rác thải.

"Với quy trình này, HTX đã sản xuất được hơn 10 tấn phân hữu cơ từ rác, đã gửi mẫu phân tích lên cơ quan kiểm nghiệm về thành phần dinh dưỡng, chỉ số an toàn cho rau... Ngoài ra, chúng tôi còn nuôi trùn quế để lấy phân bón cho rau; sử dụng chế phẩm sinh học dạng xua đuổi để diệt sâu, rầy hay ốc sên", anh Nam chia sẻ.

Hiện HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại Lực Điền thu hoạch 300-400kg rau/ngày, với các loại rau như mồng tơi, cải ngọt, cải thìa, rau muống, bầu, bí, khổ qua... Giá bán rau dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Rủ nhau trồng rau an toàn, nhóm nông dân ăn nên làm ra - Ảnh 3.

HTX giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Ảnh: NQ.

Phần lớn sản lượng rau đã được Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng và các trường mầm non trên địa bàn huyện đặt hàng dài hạn nên giá bán ổn định. Một số ít sẽ được bán tại các điểm bán lẻ tại TP.Rạch Giá.

Anh Nam cho biết, thời gian tới, HTX định hướng sẽ cung ứng rau sạch vào các siêu thị nên sẽ vận động người dân tiếp tục chuyển đổi, mở rộng diện tích giao khoán cho thành viên sản xuất theo đơn đặt đặt hàng; lợi nhuận chia theo tỷ lệ nông dân 70%, hợp tác xã 30%.

Tuy sản lượng tiêu thụ, lợi nhuận thu về còn khiêm tốn nhưng bước đầu HTX đã góp phần cùng người dân địa phương chuyển đổi sản xuất theo hướng an toàn và phát triển bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem