Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Nông dân thi đua, cam kết sản xuất thực phẩm an toàn

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 22/11/2019 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng nhằm thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đảm bảo an toàn, ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất và các chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm.
Bình luận 0

Sáng 22/11, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP.Thái Nguyên, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Chương trình Phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh nông sản, sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng và ký cam kết thực hiện 3 không. 

Trong khuôn khổ chương trình, nông dân đã ký cam kết thực hiện 3 không: không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, không dùng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm, không tiêu dùng thực phẩm bẩn. 

Chương trình nhằm mục đích tuyên truyền, vận động người sản xuất và người tiêu dùng trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm đảm bảo an toàn đồng thời nhận biết, sử dụng nông sản thực phẩm an toàn.

Đây cũng là cơ hội để quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản an toàn của các địa phương tới người dân. Chương trình đã thu hút hơn 500 đại biểu là hội viên hội nông dân các huyện, thị, thành và người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham dự.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá: "Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thiết thực và mang tính thời sự bởi phần lớn người sản xuất nông sản chủ yếu là hội viên, nông dân. Đồng thời cũng là một trong những nhiệm vụ mà các cấp Hội thực hiện theo nội dung của Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 02/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp số 526 giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về truyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì cộng đồng.

Qua đó đề nghị các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới cần tập trung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ Hội, hội viên, nông dân về vấn đề an toàn thực phẩm để vấn đề an toàn thực phẩm không còn là nỗi lo của xã hội."

Ông Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu phát động chương trình, ông Nguyễn Ngọc Tuân – Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: “An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có nghĩa lớn về kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt là vấn đề sức khỏe của nhân dân.

Nhận thức được điều đó, trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên hội nông dân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn bằng nhiều hình thức khác nhau như hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn, định hướng phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Phát biểu phát động chương trình, ông Nguyễn Ngọc Tuân - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm".

Do đó, chất lượng nông sản của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua có nhiều cải thiện, vấn đề sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực, bước đầu đáp ứng một phần nhu cầu thị trường. Hằng năm, Thái Nguyên sản xuất và cung cấp cho thị trường một khối lượng nông sản lớn với 460.000 tấn lương thực, 230.000 tấn chè búp tươi, 234.000 tấn rau và 150.000 tấn thịt hơi các loại.

Cũng tại buổi lễ, Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành ký cam kết thực hiện 3 không với các tập thể, cá nhân trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.

Anh Dương Quốc Hiệp, chủ cơ sở rau mầm phường Thắng Lợi, TP.Sông Công cho biết: “Đây là chương trình hết sức ý nghĩa bởi vì thông qua chương trình giúp tuyên truyền cho bà con nhân dân cũng như các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Là người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm, nông sản tôi luôn có ý thức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó tôi cũng muốn gửi gắm đến những hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm cần có ý thức trong việc sản xuất thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Ông Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các đại biểu đi tham quan gian trưng bày sản phẩm nông sản của các địa phương trong chương trình.

Kết thúc chương trình là tiết mục diễu hành, cổ động trên đường phố bằng xe máy cắm cờ hồng kỳ, xe ô tô tuyên truyền cổ động với sự tham gia của 50 hội viên Hội nông dân TP.Thái Nguyên và 50 hội viên Hội nông dân huyện Đồng Hỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem