Chủ đề nóng

Tham nhũng ngành thuế: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phân trần

Nguyễn Minh Thứ năm, ngày 28/07/2016 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên lề Quốc hội sáng nay 28.7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phân trần về những "con sâu bỏ rầu nồi canh" trong ngành thuế và nhấn mạnh vi pham đến mức xử lý pháp luật thì xử lý pháp luật, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính.
Bình luận 0

“Có thể nói trong mấy năm vừa qua, bằng các giải pháp chúng tôi đã luân chuyển hơn 10.000 cán bộ và quá trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đã xử lý trên dưới 300 cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ, công chức trong thuế, hải quan vi phạm về hành chính”, ông Dũng cho biết.

Tiếp tục giữ chức bộ trưởng Bộ Tài chính, ông sẽ có những hành động gì trong nhiệm kỳ này?

Thực tế, có nhiều thách thức cho vị trí này. Thứ nhất, về mặt tài chính ngân sách trong giai đoạn tới có rất nhiều, một số nội dung rất quan trọng gắn với an ninh, an toàn tài chính quốc gia như vấn đề tiến hành tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước, tái cơ cấu chính sách thu, chi để đảm bảo cơ cấu chi hợp lý của dự toán ngân sách nhà nước.

Thứ 2 là phải đảm bảo vấn đề an toàn, an ninh tài chính gắn với đảm bảo an toàn nợ công.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng 

Để triển khai các nội dung này, thời gian vừa qua, Bộ Tài chính được Chính phủ giao đang triển khai Đề án tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước gắn với đảm bảo an toàn nợ công.

Theo đó, phải tổ chức rà soát hết lại toàn bộ chính sách thu của chúng ta từ trước đến nay trong điều kiện chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta phải cắt giảm lộ trình thuế quan theo các hiệp định đã cam kết.

Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới diễn biến phức tạp và không thuận lợi, chúng ta phải điều chỉnh lại chính sách thu để vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Chúng ta rà soát tổng thể các chính sách chi để tiến tới đảm bảo yêu cầu dành thích đáng nguồn lực cho chi đầu tư phát triển và tiết kiệm chi thường xuyên cũng như đảm bảo nguồn vốn để trả nợ những khoản mà lâu nay chúng ta đã vay. Điều này rất quan trọng để đảm bảo an toàn, an ninh tài chính quốc gia.

Chúng ta phải siết chặt đầu tư công, đặc biệt là hiệu quả của các dự án đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, từ nguồn vốn vay ODA, từ nguồn vốn sổ xố kiến thiết và trái phiếu chính phủ… Đây là những nội dung rất thách thức nhưng trong đề án đó chúng ta phải giải quyết, kể cả các giải pháp và lộ trình triển khai trong thời gian tới.

Áp lực chi tiêu công có phải là một trong những ưu tiên hành động của ông trong nhiệm kỳ mới hay không?

- Chúng ta phải có đề án tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước. Không có nghĩa là chúng ta giảm chi tiêu một cách đột ngột mà giảm chi tiêu thường xuyên phải gắn với hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi tiêu, gắn với cải cách đồng bộ tổ chức bộ máy.

Về nợ công chúng ta đã từng bước công khai. Công khai này rất quan trọng để đề ra các giải pháp, khả năng trả nợ, bố trí nguồn lực trả nợ, quản lý sử dụng nợ công hiệu quả hơn.

Khi nhận nhiệm vụ ở nhiệm kỳ đầu tiên làm Bộ trưởng Bộ tài chính, ông có nói không ngại đương đầu khó khăn, còn nhiệm kỳ này?

- Đó là tinh thần cốt lõi. Bây giờ tôi thấy càng tự tin hơn vì đã nắm tốt hơn cô việc. Quốc hội, cử tri, Chính phủ cũng chia sẻ hơn với tình hình tài chính ngân sách của quốc gia bối cảnh hiện tại.

Người dân, dư luận vẫn rất bức xúc với tình trạng tham nhũng trong ngành thuế, hải quan, Bộ trưởng đã nêu ra quan điểm là quyết tâm giải quyết các công việc. Vậy, trong nhiệm kỳ này, Bộ trưởng sẽ có những giải pháp gì để xử lý tình trạng này?

- Tôi thì nghĩ là nếu nói công bằng trong thời gian qua, nhất là 2- 3 năm gần đây các cải cách trong ngành thuế, ngành hải quan rất mạnh mẽ. Điều này, người dân và các doanh nghiệp cũng đã thừa nhận và cũng ghi nhận điều đó.

Tuy nhiên, trong quá trình cải cách, đổi mới thì chúng ta đổi mới về cơ chế quản lý nên còn nhiều khó khăn, với bộ máy khá lớn từ Trung ương đến cấp huyện. 

Trong quá trình đó, chúng tôi rất cần sự giám sát của người dân, doanh nghiệp, kể cả giới truyền thông. Trong quá trình triển khai không thể nói là mình đi nó mát mẻ, một chiều mà rõ ràng là có những cá nhân, có thể nói là "con sâu bỏ rầu nồi canh" chúng tôi hoàn toàn thấy điều đó là một thực tế.

Những con sâu bỏ rầu nồi canh thì bị xử lý rất nghiêm minh, vi phạm đến mức xử lý pháp luật thì xử lý pháp luật, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính. Có thể nói trong mấy năm vừa qua, bằng các giải pháp, luân phiên cán bộ thì chúng tôi đã luân chuyển hơn 10.000 cán bộ và quá trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đã xử lý trên dưới 300 cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ, công chức trong thuế, hải quan vi phạm về hành chính.

Dường như những sai phạm trong ngành vẫn còn ít xử lý người đứng đầu?

- Chuyện người ta sai đến đâu thì xử lý đến đấy vì theo quy định của xử phạt vi phạm hành chính thì có nhiều mức khác nhau từ khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc, hạ bậc lương, ngạch lương... Chúng tôi cũng nghĩ là không phải ít hay nhiều mà phải đúng mức.

Xin cám ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem