Chủ đề nóng

Thăm tượng đài "Hoàng đế" Quang Trung ở núi Bân

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn Thứ sáu, ngày 14/08/2015 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có dịp đến Huế, cùng với khám phá lăng tẩm, hoàng thành, chùa, Sông Hương Núi Ngự… bạn nên leo núi Bân, thăm Khu tưởng niệm anh hùng dân tộc "Hoàng đế" Quang Trung tại phường An Tây, thành phố Huế.
Bình luận 0

Tượng đài "Hoàng đế" Quang Trung tại núi Bân là một Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tại núi Bân này, ngày 22 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), Nguyễn Huệ lên ngôi vua đặt niên hiệu là Quang Trung (1753-1792) với lời tuyên cáo trước quốc dân:

"Trẫm là người áo vải ở Tây Sơn, không một thước đất, vốn không có chí làm vua, chỉ vì lòng người chán ngán đời loạn mong mỏi được vua hiền để cứu đời yên dân. Vì vậy Trẫm tập hợp nghĩa binh, mặc áo tơi đi xe cỏ để mở mang núi rừng, giúp đỡ hoàng đại huynh rong ruổi việc nhung mã, gây dựng nước ở Tây thổ, vỗ yên các nước Xiêm La, Cao Miên ở phía Nam, đồi đánh Phú Xuân lấy Thăng Long, cốt quét sạch loạn lạc, cứu vớt dân trong vòng nước lửa. Sau đó trả nước cho họ Lê, trả đất về đại huynh, Trẫm sẽ dùng xiêm thêu hia đỏ ngao du ngắm cảnh yên vui ở hai miền mà thôi".

Trong không gian mênh mông của vùng núi Bân, tượng đài Hoàng đế Quang Trung sừng sững uy nghi, cao 21m. Người anh hùng dân tộc Quang Trung trong tư thế khoác chiến bào và vũ khí thể hiện tinh thần quyết thắng trước giờ xuất trận. Phía sau tượng đài là bức phù điêu mô tả chiến công của nghĩa quân năm xưa và những câu nói khí phách cũng như tấm lòng vì dân vì nước của vị "Hoàng đế áo vải" như: “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để răng đen…”; “Nhân nghĩa trung chính là đầu mối lớn lao của đạo làm người, nay Trẫm cùng dân đổi mới… sẽ dìu dắt dân lên con đường lớn, đặt vào đài xuân”. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, hào khí Tây Sơn vẫn luôn tỏa khắp núi sông.

Chúng tôi đến thăm Di tích vào một ngày nắng. Dù đã đi từ rất sớm, nhưng khi tới nơi chúng tôi đã thấy có nhiều đoàn du khách đang dâng hương với tấm lòng thành kính, nhớ về “Anh hùng thanh sất Bân Sơn cổ” (Tiếng thét của người anh hùng vang dậy từ núi Bân xưa).

Khu tưởng niệm anh hùng dân tộc vua Quang Trung tại núi Bân.

Hào khí Tây Sơn tỏa núi sông.

Bức phù điêu.

Du khách đến thăm và dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung.

Hoàng hôn trên núi Bân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem