Chủ đề nóng

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần

Thứ ba, ngày 24/05/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Muốn sử dụng đậu tương để trồng hoa, trong quá trình sản xuất và sử dụng phải thực hiện 5 bước sau.
Bình luận 0

Tất cả những người yêu cây cảnh đều từng nghe nói rằng nước đậu tương sau khi phân hủy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng phân đạm vừa đủ, rất thích hợp cho hoa và cây cảnh trong các thời kỳ sinh trưởng khác nhau.

Ngoài ra phân bón cây cảnh làm từ đậu tương ngâm không chỉ chứa nhiều phân đạm mà còn có cả phân lân, kali và các chất dinh dưỡng khác, có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây cảnh về mọi mặt.

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần - Ảnh 1.

Phân bón tử đậu nành có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây cảnh về mọi mặt.

Còn phân bón cây cảnh làm từ bã đậu nành là phân hữu cơ thực sự, so với phân hỗn hợp thì tác dụng bón nhẹ và lâu hơn, tác dụng chậm là nhược điểm, tác dụng bón kéo dài là ưu điểm.

Trong nửa năm đầu, dù không bón phân trong 5 hoặc 6 tháng thì cây cảnh vẫn có thể phát triển, tuy nhiên lại dễ gây hại nén chặt đất và tác dụng của phân bón ngắn.

Muốn sử dụng đậu tương để trồng cây cảnh, trong quá trình sản xuất và sử dụng phải lưu ý 2 điểm sau, để phân bón phát huy hết tác dụng, có lợi hơn cho sự sinh trưởng của hoa.

1. 2 điều cần lưu ý khi bón phân cho cây cảnh bằng nước đậu

Điểm thứ nhất: Thêm ít vỏ cam, tác dụng bón phân tốt, khử mùi hôi

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần - Ảnh 2.

Phân bón từ đậu nành rất tốt cho rễ của cây cảnh

Phân bón cây cảnh do nấm đậu nành tạo ra có mùi rất đặc biệt, nhiều bạn không dám sử dụng, vì vậy ta có thể cho thêm ít vỏ cam vào, không những giảm mùi hôi mà còn tăng gấp đôi hiệu quả phân bón, đó là có lợi hơn cho sự phát triển của cây cảnh.

Điểm thứ hai: Để phân hủy hoàn toàn trước khi sử dụng

Để phát huy hết tác dụng phân bón của phân hữu cơ, phân hữu cơ cần được hoai mục hoàn toàn, chỉ khi phân huỷ hết mới phát huy được tối đa tác dụng.

Nước đậu nành đã phân hủy hoàn toàn, các chất dinh dưỡng trong đó đều đã chuyển hóa thành đạm, lân, kali và các chất dinh dưỡng khác mà cây cảnh có thể hấp thụ được, để đạt hiệu quả tối đa trong việc nuôi hoa và thúc hoa.

Nếu không phân hủy hoàn toàn sẽ gây ra 2 điều sau:

- Đốt rễ

Nếu nước đậu chưa phân phân hủy hoàn toàn, sau khi tưới cây cảnh sẽ tiếp tục phân hủy trong đất, tỏa nhiều nhiệt có thể làm cháy bộ rễ cây, thối rễ hoa và cây cảnh.

- Nuôi vi khuẩn

Nếu chưa phân hủy hoàn toàn mang đổ vào đất sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn, đồng thời sẽ thu hút rất nhiều sâu bệnh làm thối rễ, vàng lá hoa, nặng sẽ làm chết cây cảnh.

2. Phương pháp sản xuất phân bón cho cây cảnh từ đậu nành

Phương pháp sản xuất phân bón đậu tương tương đối đơn giản như sau:

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần - Ảnh 3.

- Tìm một chiếc xô nhựa lớn hơn không dùng đến, cho lượng đậu nành, nước, vỏ cam vào (cắt nhỏ, có thể cho thêm một ít với lượng thích hợp).

- Ngâm đậu nành qua đêm, sau khi ngâm, nấu cho tơi ra bằng cách dùng thìa hoặc tay ấn vào, để nguội.

- Cho đậu nành đã nguội cùng với nước nấu đậu nành và vỏ cam vào thùng nhựa, đổ đầy nước đến 8 phần, nếu nước nấu đậu nành không đủ thì bạn có thể thêm nước.

- Đậy kín nắp, nên đặt nơi ấm áp, thoáng gió. Nửa năm nhưng sẽ có mùi hôi nhưng nếu đặt trên 1 năm thì sẽ không có mùi đặc biệt, và nó đã bị phân hủy hoàn toàn.

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần - Ảnh 4.

Mỗi tháng sử dụng 2 lần cho cây cảnh lá trong thời kỳ sinh trưởng.

Hướng dẫn sử dụng

Khi sử dụng nước đậu nành đã lên men xong, lấy phần nước nổi phía trên (có thể cho thêm một ít nước sau khi chắt ra), pha thêm 8 phần nước, mỗi tháng sử dụng 2 lần cho cây cảnh lá trong thời kỳ sinh trưởng.

Trong thời kỳ ra hoa có thể dùng 1 tháng/lần, có thể dùng thêm kali dihydro photphat để thúc cho cây cảnh, đạt hiệu quả tốt hơn.


Nhật Linh (Gia đình xã hội)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem