Chủ đề nóng

"Thần dược phòng the" xứ Bắc bén rễ trên quê nghèo ở Quảng Ngãi

Công Xuân Thứ tư, ngày 11/09/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có diện tích trồng hiện trên 1,5 ha, đến thời điểm này ông Phạm Trung Trường (70 tuổi), ở xã Bình An, huyện Bình Sơn là người sở hữu vườn trồng cây ba kích lớn nhất tỉnh này.
Bình luận 0

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.Vn, ông Trường kể: Từ kết quả tìm hiểu, nghiên cứu trước đó của nhóm kỹ sư ở trường đại học và một doanh nghiệp chuyên trồng cây ba kích ở tỉnh Quảng Nam cho thấy, cây ba kích có thể phát triển được ở vùng đất Bình An. Bên cạnh đó được sự khuyến khích, hỗ trợ từ phía chính quyền huyện Bình Sơn, nên ông đã quyết định trồng thử.

Vào tháng 3 vừa qua, ông Trường đã chọn khu vực thích hợp (có bóng cây) trong trang trại của mình để trồng thử 200 cây ba kích bằng hình thức "giao cho trời". Dù để mọc và phát triển tự nhiên, không chăm sóc nhiều nhưng số lượng ba kích trồng thử nghiệm còn sống, phát triển khá tốt tại đây nên đến gần cuối tháng 8, ông Trường tiếp tục đầu tư để nhân rộng.

"Tuy ba kích quá quen thuộc ở các tỉnh phía Bắc và hiện đã được trồng tại một số tỉnh thành miền Trung, nhưng đây vẫn là loại cây mới, đặc biệt là Quảng Ngãi. Giá trị kinh tế mang lại cao, thị trường tiêu thụ lớn, cách trồng không quá khó và đòi hỏi nhiều như một số loại cây khác vì vậy nếu thành công, cây ba kích sẽ mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây", ông Trường chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN.

Có tổng số lượng cây giống đã và đang trồng là 25.000 cây (do địa phương hỗ trợ) trên diện tích 1,5 ha, đến thời điểm này ông Trường là người sở hữu vườn trồng cây ba kích lớn nhất ở tỉnh này.

Có thể còn khá sớm để nói về hiệu quả mang lại, nhưng sự mạnh dạn đầu tư trên 200 triệu đồng để trồng ba kích, một loại cây quá mới ở Quảng Ngãi của ông Trường là điều không phải ai cũng dám làm và đáng được khuyến khích, ghi nhận. Bởi lẽ việc làm của ông Trường góp phần thực hiện chủ trương đa dạng hóa cây con trồng của tỉnh. Đặc biệt là ở vùng đất núi thôn Thọ An, xã Bình An, một trong những nơi nằm trong "top" nghèo của Quảng Ngãi

Củ ba kích (ảnh Internet)

Một người dân ở tỉnh phía Bắc thu hoạch ba kích (ảnh Internet)

Theo một số tài liệu, cây ba kích có khá nhiều tên gọi ruột gà, nhàu thuốc... tên khoa học là Morinda officinalis stow, thuộc chi Nhàu, họ Cà phê. Ba kích là cây mọc leo thành bụi, ven rừng, đồi núi ở nhiều tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hòa Bình...Đây là loại thảo dược quý có tác dụng tráng dương, bổ thận, kiện gân cốt, bài trừ phong thấp, rất tốt cho sinh lý cơ thể. Dược liệu này được sử dụng rộng rãi trong Đông y và Y học hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem