Chủ đề nóng

Tháng 7, thi công tuyến cáp ngầm cấp điện ra đảo Lý Sơn

Thứ ba, ngày 27/05/2014 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, từ tháng 7.2014 bắt đầu thi công tuyến cáp ngầm, đến tháng 10 sẽ hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Bình luận 0
Ngày 26.5, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chủ đầu tư dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho hay, dự kiến tháng 7 bắt đầu thi công tuyến cáp ngầm để đến tháng 10.2014 hoàn thành toàn bộ dự án, đưa điện lưới quốc gia ra phục vụ nhân dân huyện đảo Lý Sơn.

Theo EVNCPC, dự án có tổng cộng 14 gói thầu. Đối với phần cáp ngầm xuyên biển, EVNCPC đã ký với Liên danh Prysmian - Thái Dương hợp đồng thực hiện gói thầu 01/EPC-LS, gồm thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị thi công lắp đặt tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển và đào tạo, chuẩn bị sản xuất dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Giá trị hợp đồng là 23.385.445 USD và 76.993.428.600 đồng theo hình thức đấu thầu quốc tế hạn chế. Hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ ngày 19.3.2014, tiến độ thực hiện 225 ngày. EVNCPC đã phê duyệt danh sách nhà thầu phụ, khảo sát thiết kế; thông qua thông số thiết kế cáp điện, cáp quang, hệ thống DTS (cảm biến nhiệt độ phân bổ) và các thiết bị khác.


Đoàn công tác của EVNCPC và UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực địa công trình nâng cấp lưới điện trung - hạ áp trên đảo Lý Sơn.

Đến nay nhà thầu đã hoàn thành công tác khảo sát. Do ở đoạn Km10 gặp vỉa đá lớn cao 12m phải có sự điều chỉnh lệch tuyến để tránh nên chiều dài tuyến dự kiến tăng khoảng 40m. Hiện nhà thầu đã sản xuất xong phần lõi cáp và đã thử nghiệm lõi; dự kiến ngày 15.7 sẽ sản xuất xong cáp và thử nghiệm tại nhà máy

Đối với gói thầu thi công ngăn xuất tuyến và đường dây trên không (có giá trị hợp đồng 11,15 tỷ đồng, đấu thầu hạn chế trong nước, tiến độ thực hiện 180 ngày) đã khởi công ngày 1.4, hiện đã hoàn thành 40% khối lượng. Dự kiến sẽ đúc xong toàn bộ móng và dựng toàn bộ cột bê tông trong tháng 5.2014, hoàn thành kéo dây lắp thiết bị trong tháng 6.2014.

Ngoài ra, đã hoàn thành khảo sát, lập phương án, dự toán và chuẩn bị ký hợp đồng gói thầu rà phá bom mìn; dự kiến bàn giao tuyến thi công rà phá bom mìn vào đầu tháng 6 và hoàn thành trong tháng 6.2014. Gói thầu thi công phần đường dây trên không trên đảo Lý Sơn (vay vốn KfW) đến nay đã thực hiện 48% khối lượng, dự kiến cuối tháng 6.2014 sẽ hoàn thành công tác dựng trụ, kéo dây

Về công tác giải phóng mặt bằng phần đường dây trên không, EVNCPC cho hay, đối với phần trên địa bàn huyện Bình Sơn, BQL dự án Điện nông thôn miền Trung đã chi trả tiền đền bù phần móng trụ và hành lang tuyến cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn để chi trả cho hộ bị ảnh hưởng. Đến nay địa phương đã chi trả xong cho các hộ dân. Một số vị trí vướng mặt bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo phương án giải quyết.

Đối với phần trên đảo Lý Sơn, hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt, Ban QL dự án Điện nông thôn miền Trung đã chuyển tiền và địa phương đã chi trả cho các hộ dân trong tháng 3 và tháng 4.2014.

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNCPC cam kết sẽ tập trung công tác chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị và bám sát tiến độ để đến tháng 10.2014 hoàn thành toàn bộ dự án, đưa điện lưới quốc gia ra đảo phục vụ nhân dân Lý Sơn. Bên cạnh đó, từ tháng 7 đến tháng 9/2014, EVNCPC sẽ tiến hành thay toàn bộ 4.220 công tơ cơ trên đảo bằng công tơ điện tử phục vụ công tác đo đếm điện năng và dịch vụ khách hàng.

Được biết, dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn bao gồm đầu tư xây đường dây trung áp trên không ở phần đất liền thuộc huyện Bình Sơn (dài 8,746km) và đường cáp ngầm trung áp 22kV dưới biển từ đất liền ra đảo (dài 26,219km). Tổng mức đầu tư cho dự án là 652,5 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách TƯ và hỗ trợ của TKV chiếm 85%; vốn của EVNCPC chiếm 15% tổng mức đầu tư.
Infonet (Theo Infonet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem