Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Nuôi tôm trúng mùa, bò trúng giá, khấm khá mấy hồi

Ngọc Khuê Thứ tư, ngày 11/09/2019 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi bò sinh sản. Nhờ tôm trúng mùa, bò trúng giá mà nhiều hộ vươn lên khấm khá
Bình luận 0

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội", tỷ lệ hộ nghèo giảm, tăng hộ khá giàu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Vai trò của công tác tuyên truyền

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hoằng Hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng Chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể, việc giao dịch được diễn ra tại các hội trường lớn tại trụ sở xã, thị trấn cùng với cơ sở vật chất đầy đủ. Chủ tịch UBND cấp xã tham gia ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH cấp huyện.

Mặc dù, kinh tế - xã hội huyện Hoằng Hóa còn gặp nhiều khó khăn, nhưng UBND huyện vẫn ưu tiên dành nguồn ngân sách để chuyển bổ sung nguồn vốn Ngân hàng CSXH. Trong hơn 5 năm qua, ngân sách huyện đã ủy thác nguồn vốn cho vay của ngân hàng này là hơn 1,2 tỷ đồng. Nguồn vốn nhận ủy thác của ngân sách địa phương chuyển sang, Ngân hàng CSXH đã triển khai nguồn vốn kịp thời cho các xã, thị trấn tổ chức giải ngân tới các hộ có nhu cầu vay gồm hộ nghèo và một số đối tượng chính sách khác.

Nhờ vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH, chị Nguyễn Thị Dung (xã Hoằng Yến) đầu tư nuôi bò, dê và thoát nghèo, vươn lên làm giàu. (ảnh: Ngọc Khuê)

Bà Nguyễn Thị Huệ thuộc diện hộ cận nghèo xã Hoằng Yến chia sẻ: "Tôi đang vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Hoằng Hóa. Tuy số tiền vay khá khiêm tốn nhưng đã góp phần giúp gia đình có đủ lực đầu tư cho ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Với diện tích ao nuôi 2,3ha, 2 vụ vừa qua gia đình nuôi thành công, tôm nuôi không bị chết, bán cũng được giá... thu về cũng 200 triệu đồng/năm. Tôi mong muốn được vay mức vốn cao hơn để có thêm kinh phí đầu tư ao nuôi tôm…".

Cùng niềm vui như bao hộ khác, bà Nguyễn Thị Dung (xã Hoằng Hải) kể: "Trước kia gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhưng kể từ khi tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện, gia đình đã thoát nghèo. Năm 2014 tôi vay 20 triệu đồng để mua bò sinh sản và đầu tư nuôi dê. Cuối năm 2018 gia đình đã thoát nghèo. Biết nhà nước có vốn vay cho hộ dân thoát nghèo, đầu năm 2019 tôi làm đơn vay thêm 50 triệu đồng để xây chuồng trại và mua dê tiếp về nuôi. Nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế, tôi xây được nhà mới để ở, đầu tư cho con học hành tốt hơn".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khải-Bí thư xã Hoằng Hải nói: "Hoằng Hải là xã nghèo nhất huyện Hoằng Hóa với hơn 1.000 hộ dân, trước năm 2014 xã có 167 hộ nghèo. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, với cách làm sáng tạo, đẩy mạnh vai trò tuyên truyền, nhân rộng mô hình, tăng thêm tư vấn, phối hợp với các đoàn thể nâng cao hiệu quả vốn vay. Qua đó, hộ nghèo của xã chỉ còn 77 hộ, thu nhập người dân được nâng cao, và Hoằng Hải phấn đấu trong năm 2019 xã về đích nông thôn mới…".

Tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%/năm

Tính đến 30/6/2019, tổng nguồn vốn Ngân hàng CSXH huyện Hoằng Hóa đạt hơn 407,4 tỷ đồng, tăng 63,1 tỷ đồng so với năm 2014, bình quân mỗi năm tăng 14 tỷ đồng. 

Tổng dư nợ đến ngày 30/6/2019 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa là hơn 406 tỷ đồng, tăng 63 tỷ đồng so với năm 2014 với 13.261 khách hàng còn dư nợ.

Cùng với nâng cao nguồn vốn, Ngân hàng CSXH huyện chủ trì tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các hội đoàn thể triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Theo đó, chất lượng tín dụng được kiểm soát, nợ quá hạn ở mức thấp, hiện nay là 792 triệu đồng, giảm 683 triệu đồng so với năm 2014, chiếm tỷ lệ 0,19%. Nợ khoanh 268 triệu đồng, tăng 53 triệu đồng so với năm 2014. Đặc biệt, trên địa bàn không có nợ quá hạn tại 22/43 xã.

Hiệu quả sử dụng nguồn vốn sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có sự chuyển biến rõ rệt. Nhờ nguồn vốn vay của các chương trình tín dụng Ngân hàng CSXH mà trên địa bàn toàn huyện trong 5 năm qua đã có 2.938 hộ thoát nghèo, giúp trên 2.500 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, hàng trăm học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học... Đây cũng là động lực góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện trên 3%/năm.

Ông Vương Hùng Cường-Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hoằng Hóa cho biết: "Trong 5 năm (2014-2019) toàn huyện có trên 22.500 lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Qua kiểm tra đánh giá, hầu hết các hộ vay đều đúng đối tượng và sử dụng vốn, đúng mục đích, phát huy hiệu quả, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống người dân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem