Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Phát hiện loài mang bị coi là đã tuyệt chủng

Thứ tư, ngày 05/03/2014 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5.3, lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận loài mang có tên khoa học là Muntiacus rooseveltorum được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm, nay xuất hiện trở lại tại khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.
Bình luận 0
Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Loài mang Muntiacus rooseveltorum thuộc họ hươu nai (Cervidae), được ghi nhận tại tỉnh Hủa Phăn (Lào) và được coi là tuyệt chủng từ năm 1929. Mẫu sọ về loài mang này được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ.

Loài mang bị cho là đã tuyệt chủng vừa được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. (Nguồn: klth.org.vn)
Loài mang bị cho là đã tuyệt chủng vừa được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. (Nguồn: klth.org.vn)

Từ năm 2012-2014, Trung tâm Cress (Trường đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài mang tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.”

Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài mang này trên địa bàn khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và phát hiện được mẫu phân của chúng trong rừng.

Ngoài ra, đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của loài mang này trong nhà dân săn bắn được.

Qua xét nghiệm ADN tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) từ mẫu phân và mẫu da của loài mang kể trên và đem so sánh với mẫu ADN của loài mang được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ thì xác định các mẫu ADN hoàn toàn trùng khớp với nhau và khẳng định đây chính là loài mang Muntiacus rooseveltorum.

Việc phát hiện loài mang Muntiacus rooseveltorum rất có ý nghĩa cho khoa học và cho công tác bảo tồn của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nói riêng và cho tỉnh Thanh Hóa nói chung.
Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem