Chủ đề nóng

Thành lập 2 quận mới của Hà Nội: Sẽ phục vụ người dân tốt nhất (!?)

Thứ sáu, ngày 14/03/2014 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều lần hẹn, ngày 13.3, phóng viên NTNN đã chính thức có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Tuyên - Chánh văn phòng - người phát ngôn của UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội).
Bình luận 0
Ông Tuyên khẳng định: “Đến thời điểm này, công tác cán bộ, nhân sự của hai quận mới vẫn chưa được công bố chính thức. Riêng việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng được thực hiện đúng kế hoạch và người dân trên địa bàn sẽ được hỗ trợ tối đa khi 2 quận mới chính thức hoạt động theo địa giới hành chính mới từ ngày 1.4.

Theo phương án đề xuất ban đầu do UBND huyện Từ Liêm xây dựng, 2 quận mới sau khi được chia tách sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 7.2014. Tuy nhiên, trên thực tế, thời hạn này đã được đẩy sớm lên 3 tháng, tức là từ 1.4, hai quận chính thức đi vào hoạt động. Điều này liệu có gây khó khăn cho công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng không, thưa ông?

Trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Bắc Từ Liêm đang được gấp rút hoàn thiện (ảnh chụp ngày 13.3).
Trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Bắc Từ Liêm đang được gấp rút hoàn thiện (ảnh chụp ngày 13.3).

- Ngay sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết về việc tách huyện Từ Liêm thành 2 quận, 23 phường, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ thị, trong đó nêu rõ: Quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và 23 phường chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.4.2014. Nhận được chỉ thị của UBND thành phố, huyện Từ Liêm đã triển khai ngay các công việc cần thiết để phục vụ cho hoạt động của 2 quận và 23 phường, trong đó có việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trụ sở làm việc cho các đơn vị hành chính mới.

Cụ thể: Ở quận Nam Từ Liêm, trụ sở sẽ là trụ sở cũ của UBND huyện Từ Liêm. Trụ sở quận Bắc Từ Liêm là 6 tòa nhà tái định cư tập trung của thành phố tại thôn Kiều Mai, xã Phú Diễn. Đến thời điểm này, chúng tôi đã tiến hành sơn sửa, chỉnh trang, xây dựng các công trình phụ trợ, lắp đặt thiết bị, hoàn thiện công trình đang xây dựng, bảo đảm đến ngày 20.3 là mọi việc sẽ xong và đến ngày 1.4 có thể chính thức đi vào hoạt động.

Ngoài việc đôn đốc tiến độ công trình bảo đảm thời gian, chúng tôi cũng nhấn mạnh việc phải lưu ý đến chất lượng công trình, trong đó đặt trọng tâm vào những vấn đề sau: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp hay bộ phận tiếp công dân phải bảo đảm theo tiêu chuẩn và quy định của Nhà nước, làm sao có thể phục vụ người dân một cách tốt nhất. Công trình phụ trợ của bộ phận này phải hoàn thiện và đưa vào sử dụng đúng ngày 1.4 để việc tiếp công dân của quận mới diễn ra bình thường, đúng kế hoạch. Những nhu cầu, điều kiện phục vụ nhân dân phải được chú ý đặc biệt, từ cấp quận đến phường.

Mặc dù vậy, theo phản ánh của một số cử tri trên địa bàn đến báo NTNN, việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho 2 quận mới chưa được thực hiện tốt, gây tốn kém, lãng phí và không bảo đảm chất lượng do thời gian quá gấp gáp. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

- Hiện nay, huyện Từ Liêm có 16 xã và thị trấn. Đến ngày 1.4, khi huyện chính thức tách thành 2 quận và 23 phường, nghĩa là sẽ có thêm 7 đơn vị hành chính mới. Tất cả những trụ sở này đều là những trụ sở tạm và đang được chỉnh trang, cải tạo, sửa chữa từ một số nhà văn hóa, trung tâm thể thao, trường học không còn sử dụng (do huyện xây dựng trường học mới), trụ sở công an phường cũng tận dụng những công trình còn lại trong xã, thôn. Tất cả đều là trụ sở tạm, nhưng tôi khẳng định là các trụ sở này có chất lượng tương đối tốt, bảo đảm đủ điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức làm việc.

Việc tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới trong một chừng mực nhất định ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống của người dân trên địa bàn do nhiều loại giấy tờ, hồ sơ sẽ phải thay đổi. Quá trình này sẽ gây mất thời gian và công sức của người dân. Ông có thể cho biết, huyện Từ Liêm đã có phương án hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong vấn đề này như thế nào?

- Về việc các loại giấy tờ phải thay đổi của người dân, UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch, giao cho các đơn vị (trong đó có Công an thành phố Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm) phải chủ động để xây dựng phương hướng rõ ràng, tỉ mỉ để triển khai phục vụ nhân dân thật tốt. Huyện Từ Liêm đã họp và chỉ đạo các ngành xây dựng công tác cụ thể. Từ ngày 1.4, khi 2 quận mới chính thức đi vào hoạt động, những gì liên quan đến các loại giấy tờ tùy thân (chủ yếu là chứng minh thư, hộ khẩu, bằng lái xe…) của người dân sẽ được huyện bảo đảm thuận tiện và hỗ trợ tối đa.

Tại kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, GPMB trên địa bàn huyện Từ Liêm giai đoạn 2008-2011, Thanh tra TP.Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Tuy vậy, tại sao đến thời điểm này, việc kiểm điểm chưa được thực hiện trong khi các cá nhân có liên quan đến sự việc này chuẩn bị nhận nhiệm vụ ở 2 quận mới?

"Tôi cũng xin bổ sung thêm, đến thời điểm này, công tác cán bộ nhân sự của 2 quận mới chưa được công bố chính thức”.
Ông Nguyễn Hữu Tuyên

- Về vấn đề này, huyện Từ Liêm đang thực hiện theo kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội và hướng dẫn của Sở Tài chính, Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội. Tôi cam kết, khi nào có kết quả cụ thể, tôi sẽ chủ động gọi điện cung cấp thông tin với Báo NTNN. Tôi cũng xin bổ sung thêm, đến thời điểm này, công tác cán bộ nhân sự của 2 quận mới chưa được công bố chính thức.

Thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Kiên - đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (nhiệm kỳ 2011 - 2016) nêu ý kiến: Đã 2 lần ông có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về một số vấn đề liên quan đến việc chia tách huyện thành 2 quận mới. Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn yêu cầu trả lời kiến nghị của đại biểu Kiên. Vậy tới nay, huyện Từ Liêm đã trả lời kiến nghị của đại biểu Kiên chưa?

- Về vấn đề này, UBND huyện Từ Liêm đã có báo cáo với UBND thành phố Hà Nội và Bộ Nội vụ. Trong sự việc này, đại biểu Kiên không gửi kiến nghị cho huyện Từ Liêm mà gửi thẳng tới Bộ Nội vụ. Theo quy định thì đại biểu gửi kiến nghị tới cơ quan, đơn vị nào thì cơ quan, đơn vị đó có trách nhiệm trả lời. Tôi nghĩ đây cũng là vấn đề cần được nêu công khai, rõ ràng.

Xin cảm ơn ông!

Vinh Hải - Đức Hiếu (thực hiện) (Vinh Hải - Đức Hiếu (thực hiện))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem