Chủ đề nóng

Thanh toán biên mậu - Thế mạnh của Agribank

Thứ hai, ngày 05/04/2010 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai hoạt động Thanh toán biên mậu với các nước có chung biên giới, nhiều năm qua, Agribank đã và đang trực tiếp góp phần thúc đảm bảo an ninh tiền tệ khu vực vùng biên.
Bình luận 0

Đa dạng hoá các hình thức thanh toán

Ngay từ năm 1996, Agribank đã sớm triển khai Thanh toán biên mậu (hay còn gọi là thanh toán qua biên giới) trong nghiệp vụ Thanh toán quốc tế của ngân hàng. Đây là một trong những bước đi quan trọng mang tính đột phá nhằm hỗ trợ khách hàng là các doanh nghiệp và cá nhân trong thanh toán hàng hoá xuất nhập khẩu với đối tác nước ngoài, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh tiền tệ ở khu vực vùng biên. 

Theo số liệu chính thức, Việt Nam có đường biển dài, đường biên giới trên đất liền tiếp giáp ba nước là Trung Quốc, Lào và Campuchia, trong đó đường biên giới trên đất liền giáp Trung Quốc đi qua 7 tỉnh gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Đường biên giới giáp Campuchia qua 10 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang. Đường biên giới giáp Lào trải dài qua các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Kon Tum.

Nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, nước ta là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu thương mại sôi động, đặc biệt tại các cửa khẩu vùng biên. Tuy nhiên, song hành với sự sôi động đó là mặt trái của “chợ tiền biên giới” hình thành tự phát và tình trạng chiếm dụng vốn, lừa đảo, trốn thuế, buôn lậu…

Do đó, đưa ra thị trường sản phẩm dịch vụ Thanh toán biên mậu, Agribank vừa góp phần hạn chế những mặt trái này, vừa tích cực hỗ trợ khách hàng trong thanh toán, đồng thời thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước láng giềng tăng trưởng trong nhiều năm…

Năm 1996, ngay sau khi Chính phủ Việt Nam cho phép các ngân hàng thương mại Việt Nam được hợp tác với các ngân hàng thương mại Trung Quốc thực hiện hoạt động thanh toán phục vụ xuất nhập khẩu qua biên giới bằng bản tệ, Agribank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất thực hiện Thanh toán biên mậu với Trung Quốc và hiện nay ngân hàng vẫn đang đóng vai trò chủ lực triển khai hoạt động này tại các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc với thị phần hơn 50%.

Năm 2006, Agribank tiến hành Thanh toán biên mậu với Campuchia thông qua thoả thuận hợp tác với Ngân hàng ACLEDA (Campuchia). Ký kết thoả thuận Thanh toán biên mậu với Ngân hàng Phongsavanh (Lào) ngày 03/6/2008 và chính thức triển khai tại Chi nhánh Agribank Quảng Trị từ tháng 3/2009.

Tại khu vực biên giới giáp Lào và Campuchia, Agribank là ngân hàng duy nhất cung cấp Thanh toán biên mậu cho khách hàng.

Thực hiện Thanh toán biên mậu qua ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn các phương thức qua kênh phân phối truyền thống tại các chi nhánh và phòng giao dịch như: Hối phiếu ngân hàng; chứng từ chuyển tiền biên mậu; chứng từ thanh toán thương vụ; thư uỷ thác chuyển tiền Thanh toán biên mậu; điện chuyển tiền; thư tín dụng chứng từ mậu dịch biên giới; thư bảo lãnh thanh toán mậu dịch biên giới.

Thông qua các tài khoản đối ứng mở tại Agribank và ngân hàng Trung Quốc, Lào, Campuchia, khách hàng có thể sử dụng đồng bản tệ của mỗi nước như VND (Việt Nam đồng), CNY (đồng Nhân dân tệ), LAK (Kíp Lào), KHR (Riel Campuchia) để thực hiện thanh toán an toàn, tiện lợi, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm được nhiều ngoại tệ cho nền kinh tế, nhất là vào những thời điểm đồng đô-la Mỹ khan hiếm, trong khi đó vẫn giữ được tỉ giá trao đổi phù hợp giữa các đồng tiền.

Trong trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài không sử dụng hết tiền mua hàng hóa thì có thể làm thủ tục nhận lại số tiền đó một cách thuận tiện…

Từ năm 2007 đến nay, trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, khách hàng có thể sử dụng Thanh toán biên mậu qua kênh phân phối hiện đại Internet Banking. Các chi nhánh Agribank vùng biên giới của Việt Nam (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng) đã phối hợp với 04 ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc  và nằm trong Top 10 ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, gồm: Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Ngân hàng Trung Quốc (BOC), Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc (CCB), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), triển khai cung ứng cho khách hàng các sản phẩm dịch vụ Thanh toán biên mậu qua mạng trực tuyến Internet Banking. Khách hàng có thể sử dụng Internet để chuyển tiền, thanh toán, vấn tin tài khoản, mở L/C…

Có màng lưới lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại gồm 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch được kết nối trực tuyến, với sản phẩm Thanh toán biên mậu của Agribank, không chỉ doanh nghiệp và cá nhân các tỉnh vùng biên, mà khách hàng trong cả nước đều có thể sử dụng dịch vụ này ở tất cả các chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng trong toàn quốc.

Ích lợi cho nhiều bên

Sau gần 15 năm thực hiện có thể thấy rõ ích lợi do Thanh toán biên mậu đem lại. Các doanh nghiệp và cá nhân ngày càng được đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí khi thực hiện mua bán, trao đổi, hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa với các đối tác nước ngoài.

Đặc biệt, khi thực hiện Thanh toán biên mậu qua Internet Banking, khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian thanh toán, giảm thiểu được rủi ro, quy trình thanh toán được thực hiện chính xác, và đặc biệt tiết kiệm được nhiều chi phí bởi phí dịch vụ rất rẻ.

Đơn cử như khi thực hiện Thanh toán biên mậu qua Internet Banking với các đối tác Trung Quốc, khách hàng chỉ cần chờ ở ngân hàng 5 - 10 phút là có thể nhận được tiền của đối tác chuyển qua tài khoản, và chỉ phải chi 01 CNY (tương đương 0,143 USD và 2.700 VND) thay vì phải chi 5 USD điện phí nếu thực hiện thanh toán qua mạng viễn thông liên ngân hàng quốc tế (SWIFT).

Đồng thời, thực hiện Thanh toán biên mậu qua kênh này, việc luân chuyển chứng từ được đơn giản hóa, cho phép đối chiếu ngay chứng từ thanh toán, số dư, chi tiết từng món giao dịch, chuyển tiền, thanh toán, in chứng từ...

Hiện nay, lượng Thanh toán biên mậu qua Internet Banking chiếm 75% tổng các dịch vụ thanh toán của các chi nhánh Agribank tham gia thực hiện Thanh toán biên mậu. Khách hàng trong cả nước sử dụng Thanh toán biên mậu của ngân hàng ngày càng đông, đưa tổng doanh số thanh toán xuất nhập khẩu giữa Agribank với Trung Quốc, Lào, Campuchia ngày càng lớn.

Riêng năm 2009, tổng doanh số thanh toán xuất nhập khẩu qua Agribank với Trung Quốc đạt khoảng trên 14.003 tỷ đồng, với Lào đạt trên 96 tỷ đồng, với Campuchia đạt trên 90 tỷ đồng.

Triển khai Thanh toán biên mậu có hiệu quả, Agribank đã và đang tích cực góp phần tăng độ an toàn cho khách hàng trong giao dịch khi tỉ giá luôn biến động và giảm thiểu các chi phí vận chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác, đảm bảo an ninh tiền tệ khu vực vùng biên... Với sự hỗ trợ của ngân hàng thông qua Thanh toán biên mậu, giao lưu hàng hóa được thúc đẩy, việc kiểm soát, quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới được thực hiện thuận lợi, tăng thu ngân sách địa phương.

Các hình thức Thanh toán biên mậu của Agribank nhanh chóng, chính xác, đa dạng và thuận tiện vừa giúp khách hàng giữ được uy tín với đối tác nước ngoài, vừa góp phần xây dựng thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh của Agribank trong lĩnh vực này.

Mặt khác, nguồn thu từ hoạt động Thanh toán biên mậu đã góp phần quan trọng đưa tỉ trọng thu dịch vụ của các chi nhánh trong hệ thống ngày càng tăng cao. Năm 2009, thu phí Thanh toán biên mậu đạt gần 15 tỷ đồng.

Tiếp tục đà phát triển

Là ngân hàng đầu tiên và duy nhất triển khai Thanh toán biên mậu với các nước có chung biên giới, Agribank đã tạo lập và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng. Qua đó thu hút số lượng lớn khách hàng mở tài khoản tại các chi nhánh trong toàn quốc và xây dựng được thương hiệu của Agribank trong lĩnh vực này.

Hiện nay, có khoảng trên 700 khách hàng tham gia Thanh toán biên mậu của Agribank, mặc dù đang ngày càng có sự cạnh tranh khá gay gắt từ nhiều ngân hàng cùng tham gia Thanh toán biên mậu như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Liên Việt, MHB...

Từ thực tiễn triển khai Thanh toán biên mậu, Agribank xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên sâu nghiệp vụ, có kinh nghiệm, thường xuyên được cập nhật kiến thức nghiệp vụ mới thông qua các lớp tập huấn, đào tạo lại do chính Agribank phối hợp với các trường đại học, học viện chuyên ngành tài chính - ngân hàng tổ chức.

Hơn thế nữa, Agribank còn giúp các nước bạn Lào, Campuchia đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ngân hàng chuyên về Thanh toán biên mậu.

Trong thời gian tới, tiếp tục duy trì, giữ vững vị trí hàng đầu về Thanh toán biên mậu trong các tổ chức tín dụng, Agribank sẽ đẩy mạnh dịch vụ ủy thác Thanh toán biên mậu trong toàn hệ thống và các ngân hàng thương mại khác nhằm đưa Thanh toán biên mậu đến đông đảo khách hàng trong toàn quốc.

Đồng thời, tích cực tiến hành tổng thể các giải pháp về thị trường, khách hàng, cơ chế, chính sách theo hướng mở, linh hoạt, thông thoáng về lãi suất, tỉ giá, phí, nhưng vẫn luôn đảm bảo theo đúng pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Agribank.

Năm 2010, Agribank phấn đấu đạt doanh số Thanh toán biên mậu đạt trên 35 ngàn tỉ đồng, tương đương với mức độ tăng trưởng 35% mỗi năm, chiếm thị phần 50% trên tổng số Thanh toán biên mậu qua các tổ chức tín dụng, tổng thu nhập từ hoạt động Thanh toán biên mậu tăng trưởng hàng năm từ 15-20%, góp phần nâng tỉ trọng tổng thu dịch vụ ngoài tín dụng ngày càng cao, đồng thời đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất trên mọi phương diện.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem