Chủ đề nóng

Thành viên NATO này bất ngờ tung cảnh báo lạnh người tới Mỹ

Thứ bảy, ngày 15/06/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc cho Mỹ về quyết định của Washington để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc Ankara mua các hệ thống tên lửa S-400 tối tân của Nga.
Bình luận 0

Washington tuyên bố sẽ kích hoạt chiến tranh kinh tế đối với Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành thỏa thuận mua tên lửa S-400 từ Mosco . 

Người Mỹ, vốn đã ký hợp đồng bán 100 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, xem hệ thống tên lửa S-400 của Nga là một mối đe dọa và tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không thể có cả hai - F-35 và S-400 cùng một lúc.

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, chính quyền của Tổng thống Erdogan cam kết sẽ đáp trả mọi hành vi gây hấn bằng hành động của chính họ.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: "Nếu Mỹ tiến hành bất kỳ hành động tiêu cực nào đối với chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ thực hiện các bước đáp trả tương ứng. Chúng tôi rát quyết tâm mua S-400. Dù kết quả có ra sao, chúng tôi sẽ không lùi bước".

Ông Cavusoglu nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể hủy đơn đặt hàng từ Nga.

Cùng với các biện pháp trừng phạt đe dọa, Washington hôm qua 14/6 đã gửi thư nói rằng họ sẽ rút Ankara ra khỏi chương trình F-35. 

Đáp lại, ông Cavusoglu tuyên bố: "Không ai có thể đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đe dọa hồi đầu tháng này để loại bỏ tất cả các phi công Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được đào tạo tại Mỹ nếu thỏa thuận S-400 được tiến hành - nhưng vẫn không thể ngăn cản Tổng thống Erdogan thực hiện thỏa thuận với Nga. 

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem