Chủ đề nóng

Tháo nước hồ cứu vùng khô hạn nhất Bình Thuận

Tuy Ninh Thứ ba, ngày 24/11/2015 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì thiếu nước sản xuất, suốt 2 năm qua, nông dân 2 xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) - vùng khô hạn nhất Bình Thuận phải bỏ hoang ruộng đất.
Bình luận 0

Ruộng khô chờ nước ở xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận). Ảnh: Tuy Ninh

Mới đây, Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Bình Thuận chi nhánh Tuy Phong đã mở nước hồ Đá Bạc cứu vùng khô hạn này.

Sau nhiều nỗ lực thi công, đầu tháng 11 này, kênh tiếp nước Lòng Sông – Đá Bạc dài 18km đã hoàn thành, có nhiệm vụ dẫn nước từ hồ Lòng Sông về hồ Đá Bạc, tiếp ứng cho vùng khô hạn nhất của tỉnh Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Văn Tấn - Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận chi nhánh Tuy Phong, cho biết: “Qua quá trình tiếp nước từ hồ Lòng Sông qua hồ Đá Bạc thì hiện nay dung tích đã hơn 3,8 triệu m3, cơ bản đảm bảo cho sản xuất vụ đông xuân và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô 2016.”

Suốt 24 tháng qua, chỉ có vài cơn mưa ít ỏi không đủ thấm đất, trong khi đó hồ Đá Bạc cũng cạn kiệt nước, người dân Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong không thể tiến hành sản xuất nông nghiệp. Trong 5 vụ liên tiếp, toàn bộ diện tích đất lúa và hoa màu đều bỏ hoang. Kinh tế của nhiều gia đình kiệt quệ.

Những ngày qua, nông dân ở đây đã cày đất, nạo vét kênh mương nội đồng để chuẩn bị đón nước từ hệ thống thủy lợi hồ Đá Bạc để sản xuất trở lại. Ngày 20.11, hồ Đá Bạc bắt đầu mở cửa xả, đưa nước vào hệ thống kênh mương nội đồng ở địa phương. Ông Nguyễn Tấn Dũng, nông dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong nói: “Diện tích đất lúa của gia đình tôi là 3ha. Hơn 2 năm nay đất bỏ hoang, không làm gì được hết. Ngày mở nước hôm nay chúng tôi rất là phấn khởi”.

Theo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận chi nhánh Tuy Phong, nguồn nước đang tích trữ của hồ Đá Bạc sẽ cung ứng đủ cho hơn 300ha đất lúa, hoa màu và các loại cây trồng ngắn ngày chịu hạn như: Bắp, đậu và cỏ chăn nuôi. Ngày 25.11, nông dân  sẽ đồng loạt xuống giống vụ đông xuân 2015-2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem