Chủ đề nóng

Thầy Phó Hiệu trưởng dành cả tình yêu cho học trò

Nguyễn Hồng Chủ nhật, ngày 16/10/2022 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người có năng khiếu và đam mê bóng đá, thầy Nguyễn Đức Dân (SN 1981) - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã dành trọn thời gian nghỉ hè để dạy bóng đá miễn phí cho học sinh.
Bình luận 0

Thay đổi mùa hè của những đứa trẻ nơi phố núi

Trong suốt kỳ nghỉ hè năm 2022, hằng ngày, cứ 5 giờ sáng, thầy Nguyễn Đức Dân lại ôm quả bóng, dụng cụ tập ra sân vận động huyện Hương Sơn để dạy đá bóng.

Thầy trở thành "huấn luyện viên" của cầu thủ nhí là các em thanh thiếu niên trên địa bàn Thị trấn Phố Châu và một số xã phụ cận. Học trò của thầy chủ yếu đang ở độ tuổi 12 - 15.

Từ nhiều năm nay, thầy Dân thầm lặng trở thành "huấn luyện viên" cho bao thế hệ thanh thiếu niên nơi đây. Giờ đây ở cương vị là Phó Hiệu trưởng, công việc bận rộn nhưng thầy vẫn dành thời gian cho niềm đam mê trái bóng tròn.

Thầy giáo dành cả mùa hè dạy bóng đá miễn phí cho học sinh - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ trong buổi tập luyện. Ảnh: Nguyễn Hồng

Mỗi dịp hè đến, thầy lại dành trọn cả kỳ nghỉ của mình để huấn luyện miễn phí kỹ thuật đá bóng cho học sinh của mình.

Nói về lý do dạy bóng đá miễn phí cho các em, thầy Dân cho biết: "Trong những ngày hè, tôi có nhiều thời gian để chơi thể thao và các em không phải đến trường nên có nhiều thời gian rảnh.

Hơn hết, các em đang ở độ tuổi ham chơi, nên dễ sa ngã vào cám dỗ ảnh hưởng đến nhận thức và hành động các em. Do đó, những ngày hè, tôi muốn tạo sân chơi, hướng các em đến các hoạt động lành mạnh, rèn luyện ý thức kỷ luật, tính đoàn kết và rèn luyện sức khỏe".

Năm 1994, thầy Dân tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng toàn tỉnh Hà Tĩnh và đoạt giải. Vì thế thầy có đủ các kỹ thuật cần thiết và sức thu hút lớn với học trò.

Nhắc đến "huấn luyện viên" của mình, em Hồ Hiếu Trung - Học sinh lớp 8A5, Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện niềm vui hiện lên trong ánh mắt. Trung chia sẻ: "Trong kỳ nghỉ hè vừa qua, em được tham gia lớp bóng đá của thầy Dân, em cảm thấy rất vui. Thầy hướng dẫn kỹ thuật cho bọn em, tạo sự đoàn kết trong bạn bè. Em thấy thời gian nghỉ hè vừa qua của em bổ ích hơn.

Mỗi buổi tập, các cầu thủ được thầy rèn thể lực bằng các bài học chạy và các kỹ thuật rê bóng, chuyền bóng. Không chỉ tập thể lực, kỹ thuật và truyền cảm hứng, niềm đam mê trái bóng tròn, thầy còn liên hệ, kết nối với các địa phương lân cận để các em được giao lưu, tăng cường tình đoàn kết và học hỏi kinh nghiệm".

Thầy giáo dành cả mùa hè dạy bóng đá miễn phí cho học sinh - Ảnh 2.

Từ lớp dạy bóng đã miễn phí của thầy Dân đã thay đổi mùa hè của các bạn nhỏ. Ảnh: NVCC

Kỳ nghỉ hè vừa qua với em Trần Bảo Đăng - Học sinh lớp 9A5, Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện là những ngày tháng khó quên. Thay vì "bán" thời gian cho những trò chơi điện tử trên mạng internet, em đã được thầy Dân dẫn đến sân cỏ để rèn luyện sức khỏe.

"Trước đây, vào dịp hè, em chỉ biết đến các trò chơi trên mạng, xem tivi. Nhưng hè vừa qua, được thầy Dân trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật đá bóng, em thấy kỳ nghỉ hè của mình bổ ích hơn. Em được gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đạo đức của bản thân. Bọn em được thành lập đội bóng và thầy kết nối với những đội bạn, nên chúng em được thi đấu giao lưu với một số câu lạc bộ khác".

Tạo sân chơi lành mạnh 

Thầy Dân tâm sự: "Mỗi buổi sáng, nhìn các em chạy nhảy trên sân trên sân, tôi thấy mình của mấy chục năm trước. Việc tôi ra sân vừa thỏa niềm đam mê với trái bóng từ thời còn niên thiếu vừa đồng hành, rèn luyện sức khỏe cùng các em, động viên các em theo đuổi ước mơ của mình.

Quan trọng nhất, tôi muốn tạo sân chơi lành mạnh, mùa hè bổ ích cho học sinh của mình. Các em không nghiện điện tử, xem tivi nhiều. Quan trọng tránh xa được tệ nạn xã hội và có một mùa hè an toàn bổ ích".

Thầy giáo dành cả mùa hè dạy bóng đá miễn phí cho học sinh - Ảnh 3.

Với năng khiếu và niềm đam mê bóng đã thầy Dân đang truyền lửa tới các thế hệ thanh thiếu niên. Ảnh: Nguyễn Hồng

Với sự đồng hành, hướng dẫn bài bản, cẩn thận và hoàn toàn miễn phí, lớp học của thầy Nguyễn Đức Dân đã thu hút rất nhiều cầu thủ nhí. Đặc biệt, từ đây đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều em có tố chất và kỹ năng bóng đá, tạo cơ hội, tiền đề để các em tham gia các giải thi đấu của nhà trường, địa phương.

Để nâng cao kỹ thuật cho các em, thầy thường tổ chức cho các em tham gia những trận đấu giao lưu cùng đội bạn.

Anh Nguyễn Trung Kiên, một phụ huynh có con tham gia lớp bóng đá của thầy Dân chia sẻ: "Trước đây cứ vào mỗi dịp hè ngoài thời gian giúp đỡ bố mẹ, thời gian rảnh cháu lại tụ tập đi chơi cùng bạn bè, chúng tôi rất lo. Nhưng đợt hè vừa rồi, cháu tham gia lớp đá bóng của thầy Dân, tôi thấy cháu tiến bộ rõ rệt, sáng dậy sớm đi đá bóng. Về nhà cháu vui vẻ, sức khỏe cũng được cải thiện hơn. Việc cháu tham gia lớp bóng đá vừa giúp cháu rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện tính kỷ luật, sự đoàn kết và đặc biệt là tránh xa các trò chơi vô bổ trên máy tính".

Bước vào năm học mới 2022 – 2023, thầy Dân và các cầu thủ nhí của mình không có nhiều thời gian để duy trì việc tập luyện hằng ngày trong hè. Nhưng mỗi tuần, thầy Dân luôn cố gắng tổ chức cho các em tập luyện một buổi.

Nói về đồng nghiệp của mình thầy Nguyễn Tuấn Định - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, cho biết: "Thầy Nguyễn Đức Dân ngoài nhiệm vụ quản lý ở trường, còn đảm nhận nhiệm vụ giáo viên cốt cán của ngành. Ở cương vị nào thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh công việc chuyên môn, thầy Dân còn là một người rất tích cực trong các hoạt động giúp các học sinh có những trải nghiệm bổ ích trong các kỳ nghỉ hè".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem