Chủ đề nóng

Thẻ căn cước công dân hết hạn, thủ tục làm lại thế nào?

Bảo Linh Thứ tư, ngày 23/10/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tục làm lại Thẻ căn cước công dân khi thẻ căn cước công dân (CCCD) bị hết hạn là như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về báo Dân Việt.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Thẻ Căn cước công dân của tôi bị hết hạn thủ tục cấp đổi như thế nào?

(Bạn đọc Trần Thị Linh)

Trả lời:

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc về thủ tục cấp đổi thẻ CCCD, luật sư Phạm Quang Xá – Giám đốc Công ty luật XTVN, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Thẻ căn cước công dân hết hạn, thủ tục làm lại thế nào?

Thủ tục cấp đổi được quy định tại Khoản 1 Điều 24 được hướng dẫn bởi Thông tư 11/2016/TT-BCA và Điều 13 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

Thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước công dân:

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân.

Bước 2:

+ Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ:

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung của công dân, Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) chuyển cho công dân kiểm tra xác nhận thông tin, thu lệ phí theo quy định, in giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho công dân.

Trường hợp đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giấy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bằng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung.

Trường hợp qua đối chiếu thông tin thấy không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ cho công dân và ghi rõ lý do vào Tờ khai căn cước công dân.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Bước 3:

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận: Công an cấp huyện/Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội/Trung tâm căn cước công dân quốc gia.

Thời hạn thực hiện: Đối với thành phố, thị xã thì trong thời hạn 1,5 ngày làm việc; Đối với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: Trong thời hạn 10 ngày làm việc; Đối với các khu vực còn lại: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Lệ phí cấp đổi thẻ CCCD: Không

Hồ sơ làm lại thẻ căn cước công dân gồm:

a) Tờ khai Căn cước công dân (theo mẫu);

b) Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (theo mẫu).

c) Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin (nếu có).

d) Thẻ Căn cước công dân cần đổi.

Số lượng hồ sơ: 1 (một) bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem