Chủ đề nóng

Thêm 2 ca Covid-19, khẩn trương củng cố toàn bộ hệ thống phòng chống dịch

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 22/01/2021 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 21/1, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận 2 ca Covid-19 mới. Trong vài ngày qua, lãnh đạo Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhiều tỉnh.
Bình luận 0

  Cụ thể, 2 ca Covid-19 mắc mới (BN1545 -1546) là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Phú Yên. 

Ca bệnh 1545 (BN1545): nam, 54 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Ca bệnh 1546 (BN1546): nam, 66 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 1/1/2021, các bệnh nhân trên từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN441, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Phú Yên. Kết quả xét nghiệm ngày 20/1/2021, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Trước đó, trên chuyến bay này đã ghi nhận 16 ca dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Phú Yên.

Cũng trong ngày 20-21/1, Đoàn kiểm tra số 4 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp và TP Cần Thơ. 

Tại Đồng Tháp, Đoàn công tác đã đến khảo sát thực địa và kiểm tra công tác cách ly tại Phòng khám đa khoa quân dân y Giồng Găng; công tác khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp).

Thêm 2 ca Covid-19, củng cố toàn bộ hệ thống phòng chống dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã triển khai 4 khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý và 1 khu cách ly do quân đội quản lý, với khả năng tiếp nhận 1.100 người. Tính đến đầu tháng 1 năm 2020, Đồng Tháp đã tiếp nhận cách ly 2.380 người, trong đó có 1.507 người nhập cảnh từ Campuchia.

Thời gian qua, các lực lượng liên ngành đã thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu. Dọc tuyến biên giới hơn 50 km với Campuchia, Bộ đội Biên phòng đã bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Từ đó phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép đã được cho vào các cơ sở cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do đường biên giới giáp với Campuchia dài, có đến 7 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở nên công tác tiếp nhận, quản lý người nhập cảnh từ Campuchia về gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, hiện cơ sở vật vật chất ở một số khu cách ly tập trung vẫn còn hạn chế; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài. Việc thu phí cách ly tập trung chưa thực hiện được do người nhập cảnh trái phép về không có tiền hoặc không có nơi cư trú.

Thêm 2 ca Covid-19, củng cố toàn bộ hệ thống phòng chống dịch - Ảnh 3.

Kiểm tra thân nhiệt cho người qua lại tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào sẽ rất cao bởi dịp Tết Nguyên đán sắp đến, lượng người từ Campuchia về cả bằng đường hợp phát và trái phép sẽ rất lớn. Tỉnh Đồng Tháp đề nghị Đoàn công tác kiến nghị các Bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của tỉnh được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, từ nay đến Tết nguyên đán, ở các tỉnh có đường biên giới sẽ gia tăng lượng người về quê ăn tết. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Tháp phải củng cố toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19; bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly. 

Thời gian tới, tỉnh nên thành lập các Tổ phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng để theo dõi giám sát trường hợp người cách ly; quan tâm trang bị thiết bị xét nghiệm Covid-19 để phát hiện mẫu bệnh nhanh chóng.

Thêm 2 ca Covid-19, củng cố toàn bộ hệ thống phòng chống dịch - Ảnh 4.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sân bay Cần Thơ.

Còn tại TP Cần Thơ, báo cáo cho biết, Thành phố có 2 cơ sở cách ly tập trung và hiện đã cách ly 2.807 người; có 1 khách sạn cách ly 88 chuyên gia. Cần Thơ đã tăng cường giám sát người nhập cảnh qua Cảng hàng không Cần Thơ và Cảng hàng hải Cần Thơ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trên địa bàn Thành phố có tổng cộng 1.447 người nước ngoài đang tạm trú. Thành phố đã thường xuyên giám sát và kiểm tra sức khỏe của những người này. Bên cạnh đó, qua rà soát từ năm 2020 đến 2021, địa phương đã phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn gồm: 3 người nước ngoài và 2 người Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Thành phố Cần Thơ không được chủ quan, tăng cường công tác truyền thông với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, truyền thông để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch, bên cạnh đó vận động người dân tố giác những người không thực hiện đầy đủ việc cách ly y tế đến chính quyền địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem