Chủ đề nóng

Thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch

Diệu Linh Thứ hai, ngày 31/05/2021 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 31/5, theo Tiểu ban Điều trị, hiện cả nước đang có 4.235 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 92 cơ sở y tế. Trong đó có hàng trăm ca tiên lượng nặng và nguy kịch.
Bình luận 0

Tiểu ban Điều trị cho biết, đến chiều 31/5, cả nước đã ghi nhận 7.236 ca mắc Covid-19, trong đó đã chữa khỏi 2.950 bệnh nhân. 

Hiện vẫn còn 4.235 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 92 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó riêng Bắc Giang đang điều trị cho hơn 2.200 bệnh nhân. 

Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn nhất cả nước là Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu Bắc Giang với 620 bệnh nhân. Tiếp đến là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với 359 bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 126 bệnh nhân tiên lượng nặng, 104 ca đang phải thở oxy, 23 ca thở máy không xâm nhập, 28 ca nguy kịch, trong đó có có 23 ca đang thở máy xâm nhập (19 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), 5 đang phải can thiệp ECMO (4 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 ca ở TP.HCM).

Ca mới nhất phải can thiệp ECMO là bệnh nhân 6043, nam, 80 tuổi, quê ở Bắc Ninh. Cụ ông có tiền sử tăng huyết áp, suy thận độ 2, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, sau đó chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Đêm 29/5, bệnh nhân phải can thiệp đặt ECMO (trao đổi tuần hoàn ngoài cơ thể). Đến hôm nay, bệnh nhân vẫn thở ECMO kết hợp thở máy qua nội khí quản, duy trì an thần, giãn cơ.

Ngoài ra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đang có 3 bệnh nhân khác phải can thiệp ECMO, trong đó có nam thanh niên 37 tuổi khỏe mạnh từ Bắc Ninh chuyển lên (bệnh nhân 3207), bệnh nhân nhiều bệnh nền ở Thái Bình, 54 tuổi (bệnh nhân 3019).

Trong sáng 31/5, tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực với 58 giường ICU. BS CKII Trần Thanh Linh báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tính đến sáng 31/5 có tổng cộng 123 bệnh nhân, tầng 1 và 2 biên chế của ICU có 46 ca (trong đó, có 3 ca thở máy, lọc máu, HFNC 7, 14 ca thở oxy). Tất cả các ca bệnh đều đang được theo dõi, điều trị tích cực.

Tuy nhiên, BS Linh đề xuất một số bệnh nhân nhẹ theo đánh giá không cần thở oxy (đang điều trị tại tầng 4 và 5) điều chuyển sang các Bệnh viện dã chiến. Như thế sẽ có 15-20 chỗ trống cho ca bệnh thở oxy.

Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, BS Trần Thanh Linh và đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy vừa điều trị trực tiếp vừa kết hợp tập huấn cho đội ngũ tại chỗ, trên tinh thần mỗi tuần tập huấn 1 vấn đề chuyên môn, cố hết sức tránh để tử vong đáng tiếc.

Theo đánh giá, biến chủng Ấn Độ đang chiếm ưu thế trong đợt dịch lần 4 tại Việt Nam đang làm gia tăng số ca mắc nhanh. Các chuyên gia đánh giá đến nay, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tương đương các đợt dịch trước với khoảng 20% ca bệnh nặng. Tuy nhiên, do số ca mắc tăng cao nên số ca Covid-19 nặng cũng tăng nhanh. 

Đáng chú ý có tình trạng bệnh nhân trẻ, không có bệnh nền nhưng lại có diễn tiến nặng rất nhanh, trong đó đã có 1 nữ công nhân 38 tuổi, không có bệnh nền đã tử vong.  

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 phải theo dõi sát diễn biến bệnh nhân, nhiều ca bệnh có nồng độ oxy trong máu ở mức 99% nhưng khó thở đã tăng thêm 22 lần thì phải đặc biệt lưu ý. 

Ngày 2/6, đưa vào sử dụng đơn vị hồi sức tích cực lớn nhất cả nước tại Bắc Giang

Sáng 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia y tế cũng khảo sát việc tiến hành hoàn thiện đơn vị hồi sức tích cực ICU tại BV Tâm thần Bắc Giang. 

Thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn theo dõi ca bệnh nặng tại BV Phổi Bắc Giang sáng 31/5.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm A9 BV Bạch Mai - người chịu trách nhiệm giám sát hoàn thiện đơn vị ICU báo cáo Thứ trưởng, hiện cơ sở đang được gấp rút hoàn thiện với việc thi công đơn vị ICU với thiết kế giống nhau tại 4 tầng. Riêng tầng 5 được dự phòng để cho các trường hợp bệnh nhân nhẹ.

Theo TS Đỗ Ngọc Sơn, toàn bộ các phòng đặt giường ICU đều đang được sơn sửa lại, tránh tình trạng nấm mốc gây ảnh hưởng phổi. Đồng thời các chuyên gia Bạch Mai cũng kết hợp với Sở Xây dựng Bắc Giang kết nối nguồn điện và hoàn chỉnh đường điện tại Bệnh viện Tâm thần vì các giường ICU sử dụng nhiều máy cùng lúc nên cần có nguồn điện đủ đáp ứng.

Trong chiều 31/5 trang thiết bị ICU sẽ được chuyển đến với hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, hệ thống camera theo dõi tại giường...

Dự kiến 8h sáng ngày 2/6, ICU tại BV Tâm thần Bắc Giang sẽ hoàn thiện và tiếp nhận bệnh nhân nặng về đây; nhân sự dự kiến khoảng 44 bác sĩ, 88 điều dưỡng và các lực lượng hỗ trợ khác. Khi hoàn thiện, đây sẽ là đơn vị ICU lớn nhất miền Bắc với 100 giường.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khảo sát khu cách ly y tế dành cho người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự (Bắc Giang). BS CKII Nguyễn Thị Thời - GĐ Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang - người đang được giao tiếp quản khu cách ly báo cáo, cơ sở đã hoàn thiện 490 giường bệnh, nhân sự hơn 200 người, cơ sở vật chất đã ổn định (camera, điện, nước, vệ sinh...) và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Tuy nhiên, BS Thời đề xuất, bổ sung máy đo oxy khí máu, bố trí 1 xe cứu thương túc trực tại đây.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, trước mắt chuyển ca bệnh nhẹ từ BV Phổi sang Khu cách ly theo dõi tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, sàng lọc ca bệnh nhẹ hiện đang điều trị tại BV Phục hồi chức năng để chuyển sang cơ sở này. Đồng thời, cấp 32 máy đo oxy khí máu cho cơ sở cách ly tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem