Chủ đề nóng

Thêm ưu đãi bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân

Thứ ba, ngày 18/09/2012 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 2114 sửa đổi bổ sung một số quy định về bảo hiểm nông nghiệp tại Quyết định 3035/2011 của Bộ Tài chính.
Bình luận 0

Cụ thể, quyết định mới đã nâng mức năng suất được bảo hiểm đối với cây lúa lên 90% năng suất bình quân xã hoặc của đơn vị được bảo hiểm, thay cho mức 80% như quy định hiện nay.

Về các trường hợp sụt giảm năng suất lúa do thiên tai gây ra được bảo hiểm, ngoài các thiên tai bão, lũ, lụt, hạn hán, rét đậm, rét hại, sương giá, sóng thần, xâm nhập mặn, quy định mới bổ sung 2 loại thiên tai nữa là dông và lốc xoáy. Bên cạnh các rủi ro dịch bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen, đạo ôn, dịch rầy nâu được bảo hiểm thì bệnh bạc lá và sâu đục thân cũng được bổ sung vào danh sách này.

Về phạm vi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm mức sụt giảm năng suất lúa gây ra bởi các rủi ro thiên tai và/hoặc sâu bệnh, bệnh/dịch bệnh trong thời hạn bảo hiểm.

Đối với bảo hiểm bổ sung, tại Quyết định 3035 quy định phạm vi bảo hiểm được mở rộng để bảo hiểm cho chi phí gieo trồng lại trong trường hợp trên 20% diện tích lúa thực tế trong xã bị thiệt hại trong thời gian cấy/sạ gây ra bởi các rủi ro được bảo hiểm. Còn theo quy định mới thì phạm vi bảo hiểm được mở rộng để bảo hiểm cho chi phí gieo trồng lại trong trường hợp trên 5ha lúa thực tế trong xã bị thiệt hại trong thời gian cấy/sạ gây ra bởi các rủi ro được bảo hiểm. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm một lần với số tiền bồi thường bằng 5% số tiền bảo hiểm của diện tích lúa phải gieo cấy/sạ lại.

Ngoài ra, quyết định mới cũng nêu rõ tỷ lệ phí bảo hiểm (tính bằng tỷ lệ % trên số tiền bảo hiểm) như sau: Nam Định và Thái Bình là 4,97%; Bình Thuận, Nghệ An và Hà Tĩnh là 4,53%; An Giang và Đồng Tháp là 2,19%. Tỷ lệ phí bảo hiểm này áp dụng cho tất cả các vụ trong tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem