Chủ đề nóng

Thêm vốn cho nông dân làm ăn

Thứ hai, ngày 22/07/2013 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 145 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) xã Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã giúp nhiều hộ ND ở đây có thêm vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.
Bình luận 0
Anh Nguyễn Văn Miền, ở xóm Vang, 1 trong 3 hộ vay vốn từ Quỹ HTND xã đầu tư nuôi cá chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 0,5ha mặt nước với 2 ao nuôi cá. Để đầu tư cho một ao, trung bình ban đầu cần 300-400 triệu đồng. Đấy là không kể tiền cải tạo ao nuôi sau mỗi vụ thu hoạch và mua sắm máy móc phục vụ cho nuôi cá, như máy sục khí... Được Quỹ HTND xã cho vay 20 triệu đồng, trong 1 năm, số tiền tuy không nhiều nhưng đã hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi”.
Được vay 20 triệu đồng, anh Miền mở rộng ao nuôi cá.
Được vay 20 triệu đồng, anh Miền mở rộng ao nuôi cá.

Cùng với mở rộng quy mô nuôi cá, gia đình anh Miền còn xây chuồng trại, mua lợn, gà về nuôi, mỗi năm đem về cho gia đình anh 100-200 triệu đồng.
Ông Lê Đăng Chuyển - Chủ tịch Hội ND xã Cổ Loa, cho biết: Để giúp bà con có vốn đầu tư mở rộng sản xuất, bên cạnh tạo điều kiện cho hội viên ND tiếp cận với Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội rất tích cực xây dựng Quỹ HTND để thêm 1 kênh vốn hỗ trợ ND. Theo ông Chuyển, cùng với nguồn Quỹ HTND thành phố, huyện ủy thác, Hội đã vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hội viên ND sản xuất kinh doanh giỏi, các nhà hảo tâm... ủng hộ. Trong tổng số tiền vận động, 70% do các doanh nghiệp ủng hộ. Riêng Công ty TNHH Kim Sơn mỗi năm ủng hộ 10-20 triệu đồng. Đáng trân trọng, nhiều hộ vay vốn đã trích 10.000-15.000 đồng ủng hộ quỹ.
Cũng theo ông Chuyển, hiện quỹ đang cho 10 hộ vay, trong đó có 3 hộ đầu tư nuôi cá, 5 hộ đầu tư vào chăn nuôi kết hợp trồng trọt, 2 hộ làm kinh doanh dịch vụ. Sau khi giải ngân, Hội thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của các hộ nên 100% hộ vay vốn quỹ đều sử dụng đúng mục đích, có lãi, nên không có tình trạng nợ quá hạn...
Lan Dương (Lan Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem