Chủ đề nóng

Theo chân đoàn tuần tra dùng loa kêu gọi ngư dân Bình Định lên bờ tránh bão Noru

Thăng Bình Thứ hai, ngày 26/09/2022 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/9, PV Dân Việt theo ca nô đoàn kiểm soát của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định trong chuyến tuần tra, kiểm soát và vận động bà con ngư dân tại cửa biển, cảng Quy Nhơn, đầm Thị Nại chủ động công tác ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru).
Bình luận 0

Các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định trực tiếp đến các khu vực lồng bè ngư dân, khu neo đậu tàu thuyền để kiểm tra, vận động người dân thực hiện nghiêm túc quy định ứng phó với mưa bão, triều cường. 

Đối với các lồng bè ven cảng Quy Nhơn được thông báo neo cột, chằng chống cẩn thận và có phương án di chuyển, thu hoạch hải sản trước cơn bão lớn. 

Theo chân đoàn tuần tra dùng loa kêu gọi ngư dân Bình Định lên bờ tránh bão Noru - Ảnh 1.

Kêu gọi ngư dân chủ động phòng chống bão tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: TB.

Theo ghi nhận, tại cảng cá Quy Nhơn, lực lượng biên phòng phối hợp với Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn tổ chức kiểm tra, hỗ trợ ngư dân xuống cá bán cho các thương lái sớm di chuyển tàu cá đến nơi neo trú an toàn. 

Đến trưa ngày 26/9, có 350 tàu cá vào đăng ký neo đậu tránh, trú bão tại cảng cá Quy Nhơn. Hiện, cảng cá này đang có sức chứa khoảng 300 tàu… 

Theo đại tá Nguyễn Trung Hà - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Định, đơn vị đang bố trí 4 tàu, 10 ca nô và 8 xuồng chèo cùng 110 cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng khi có lệnh, mở đài canh 24/24 để thực hiện công tác ứng phó với bão. 

Theo chân đoàn tuần tra dùng loa kêu gọi ngư dân Bình Định lên bờ tránh bão Noru - Ảnh 2.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định dùng loa để vận động ngư dân tránh bão. Ảnh: TB.

Bên cạnh đó, đơn vị thành lập 5 tổ gồm 50 cán bộ, chiến sĩ sử dụng phương tiện ô tô, tàu thuyền của đơn vị thường trực sẵn sàng cơ động triển khai xuống địa bàn xung yếu. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị ở khu vực biên giới biển nắm chắc tình hình tàu thuyền, ngư dân ven bờ, ngoài khơi để có kế hoạch phòng chống bão. 

Phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 1.253 phương tiện/ 8.771 lao động đã duy chuyển tránh vùng nguy hiểm của bão số 4. Hiện còn 34 tàu cá/238 lao động đang trên đường chạy vào bờ; hầu hết các chủ phương tiện và thuyền trưởng đã nắm thông tin và hướng di chuyển đến nơi an toàn.

Theo chân đoàn tuần tra dùng loa kêu gọi ngư dân Bình Định lên bờ tránh bão Noru - Ảnh 3.

Bộ đội xuống tận nơi đưa áo phao, vận động người dân không được ở tàu bè trong thời gian bão đổ bộ để bảo đảm tính mạng. Ảnh: TB.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Thiện - Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, đơn vị đang ưu tiên giải phóng hàng hóa cho các tàu cá đăng ký vào cảng bán hải sản, tránh trú bão. 

Có khoảng 40 tàu cá đã cập cập Cảng cá Quy Nhơn bán hải sản cho thương lái để kịp chạy vào bờ, trước khi bão đổ bộ.

Theo ông Đào Xuân Thiện, khi các tàu vào cầu cảng bán hải sản xong thì phải rời cầu vào khu neo đậu an toan. Đối với thuyền viên, được yêu cầu phải lên bờ trước khi mưa bão đổ bộ không được ở lại cảng biển, trên tàu. 

Theo chân đoàn tuần tra dùng loa kêu gọi ngư dân Bình Định lên bờ tránh bão Noru - Ảnh 4.

Nhiều tàu cập cảng cá Quy Nhơn bán sản phẩm, neo đậu tàu thuyền lên bờ trú bão. Ảnh: TB.

"Hiện, chúng tôi đang tập trung kiểm đếm các tàu cá phát sinh, hướng dẫn chủ tàu đến khu neo đậu an toàn. Ngoài ra, tại cảng cá Quy Nhơn vẫn còn sức chứa 300 tàu chúng tôi đã đăng thông tin lên Đài Thông tin Duyên hải để thông báo các ngư dân, tàu thuyền hướng dẫn họ vào cảng neo đậu an toàn", ông Thiện nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem