Chủ đề nóng

Thiếu nữ Áo gia nhập IS bị đánh chết vì bỏ trốn

Quang Minh – Daily Mail Thứ tư, ngày 25/11/2015 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thiếu nữ Áo tới Syria để gia nhập IS cùng bạn mình đã bị đánh chết sau khi tìm cách thoát khỏi thành phố Raqqa, thành trì của IS.
Bình luận 0

Samra Kesinovic, 17 tuổi cùng bạn mình là Sabina Selimovic đã trở thành những “thánh nữ” trong lòng IS sau khi họ đến Syria tháng 4.2014 và gia nhập tổ chức khủng bố này.

Một số tờ báo Áo cho biết Samra bị đánh chết khi tìm cách chạy trốn khỏi thành phố Raqqa. Nguồn tin từ chính phủ từ chối bình luận về vụ việc này.

Hai cô gái sinh sống ở Vienna (Áo) là Samra Kesinovic (trái), 17 tuổi và Sabina Selimovic (phải) 16 tuổi, có bố mẹ là người tị nạn Bosnia, biến mất không dấu vết từ tháng 4.2014. Họ nói rằng muốn tới Syria để chiến đấu.

Đầu năm nay, các quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết một trong hai cô gái trẻ người Áo bỏ nhà sang Syria đã chết trong một cuộc giao tranh. Họ đáp máy bay tới thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) rồi đi tiếp đến miền Nam Adana. Sau đó không có thêm thông tin về tung tích hai cô gái.

Một thời gian sau, hai cô gái xuất hiện trên mạng xã hội với một khẩu AK-47 và xung quanh là những kẻ khủng bố súng ống trong tay. Hình ảnh này được cảnh sát Áo khẳng định là một dạng poster để thu hút các cô gái trẻ gia nhập mạng lưới IS.

David Scharia, một chuyên gia cao cấp của Ủy ban chống khủng bố thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc  (CTED) cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin là có hai cô gái 15 tuổi, gốc Bosnia đã rời Áo để tới Syria. Gia đình và các tình báo viên đang tích cực tìm kiếm tung tích hai cô”.

Ông nói thêm: “Cả hai đều được IS tuyển mộ. Một người đã chết trong khi giao chiến ở Syria. Người khác biến mất không dấu vết”.

Một giáo sĩ Hồi giáo sống ở Vienna, thường được gọi là “Ebu Tejma” bị buộc tội tẩy não hai cô bé. Chính quyền cho biết ông này đã dụ dỗ hai cô tham gia tổ chức thánh chiến. Tuy nhiên người đàn ông này phủ nhận mọi cáo buộc. Tháng 11.2015 ông Ebu Tejma đã bị bắt vì dính líu tới một mạng lưới cung cấp tiền cho khủng bố ở Áo.

Cả hai cô đều đã thiệt mạng ở Syria.

Người ta cho rằng Samra và Sabina đã kết hôn với các phiến quân IS ngay khi tới Syria. Cả hai ban đầu sống cùng phòng với nhau nhưng cô bé 15 tuổi sau đó được chuyển tới một căn hộ khác.

Trả lời bằng tin nhắn cho tờ tạp chí Paris Match, Sabina phủ nhận mình đang mang thai và cho biết cô rất vui vì sống ở Syria. Cô cảm thấy tự do vì được thực hành tín ngưỡng theo cách mà ở Áo không cho phép.

Tạp chí cũng khẳng định cô chỉ được phép nói chuyện với họ sau khi chồng cô đồng ý. Khi cô trả lời tin nhắn, chồng cô cũng có mặt trong phòng.

Cô trả lời sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, họ đi bộ tới biên giới để vào Syria. Họ kết thúc hành trình ở thành phố Raqqa với hành trang chỉ là bộ quần áo trên người. Sabina nói rằng chồng mình là một phiến quân và cho biết: “Ở đây tôi thoải mái lắm. Tôi có thể tự do thực hành tín ngưỡng. Ở Vienna tôi không làm thế được”.

Hiện có khoảng 130 người Áo đang chiến đấu dưới trướng của IS. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Áo, ông Alexander Marakovits cho biết ông thấy vấn đề ngày càng nghiêm trọng khi giới trẻ rời bỏ quê hương để chiến đấu cho IS.

Ông nói: “Một khi chúng đã rời khỏi đất nước, kể cả chúng có đổi ý đi chăng nữa, cũng hầu như không thể mang chúng trở lại Tổ quốc”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem