Chủ đề nóng

Người thợ may trên phố cổ dành cả cuộc đời gìn giữ tà áo dài Việt Nam

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 11/03/2023 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dọc phố Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhiều cửa hàng may áo dài từ truyền thống đến hiện đại, nổi bật và gây ấn tượng là cửa hiệu Vinh Trạch.
Bình luận 0

Dành cả đời gắn bó với nghề may vá

Bà Lê Thị Quyến (sinh năm 1940), nguyên quán ở Nam Sơn, Ứng Hòa, Hà Nội. Bà bắt đầu làm nghề may áo dài từ năm 12 tuổi và là hậu duệ thứ tư của gia đình có truyền thống may áo dài. 

Thợ may dành cả cuộc đời gìn giữ tà áo dài Việt Nam - Ảnh 1.

Tiệm may áo dài của bà Quyến nằm trên phố Lương Văn Can. Ảnh: Huyền Anh.

Đến nay dù đã ngoài 80 tuổi nhưng bà vẫn giữ gìn những kĩ thuật may áo dài truyền thống của làng tổ nghề may áo dài Trạch Xá (Thanh Oai, Hà Nội). 

Bà Quyến kể lại, hai vợ chồng bà cùng nhau mở cửa hàng từ đầu những năm 1990. Tên cửa hiệu được ghép từ tên của chồng bà – Vinh với tên của làng nghề may áo dài Trạch Xá. 

Thợ may dành cả cuộc đời gìn giữ tà áo dài Việt Nam - Ảnh 2.

Bà Quyến thực hiện việc đo, cắt, khâu những chiếc áo dài truyền thống. Ảnh: Huyền Anh.

Khách hàng đến với cửa tiệm của bà Quyến cũng rất phong phú, từ những người Việt Nam đến những người nước ngoài đến du lịch hay đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Họ biết đến bà không chỉ bởi cửa tiệm may áo dài truyền thống lâu đời ở Hà Nội, mà họ đến với bà còn vì sự tỉ mẩn, cẩn thận làm ra từng chiếc áo dài. 

Những chiếc áo dài của bà Quyến được bán với giá vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy vào chất lượng sản phẩm, mẫu mã, chi tiết, hoa văn.

May áo dài thủ công 

Để làm ra được một chiếc áo dài hoàn chỉnh, bà Quyến phải tư vấn cho khách hàng kỹ lưỡng rồi kiểm tra cẩn thận, tỉ mẩn trong từng khâu, từ chọn vải cho đến việc định hình được chiếc áo dài. Điểm khiến cửa tiệm của bà trở nên đặc biệt chính là việc khâu áo dài bằng tay chứ không phải bằng máy như những cửa tiệm may áo dài khác. 

"Việc nắn nót từng đường kim mũi chỉ bằng tay không chỉ khiến chiếc áo dài trở nên có hồn, mềm mại hơn mà còn để vừa vặn với số đo của từng người", bà Quyến bộc bạch.

Thợ may dành cả cuộc đời gìn giữ tà áo dài Việt Nam - Ảnh 3.

Các mẫu áo dài tại cửa hàng của bà Quyến luôn bắt mắt, thu hút người dân, du khách. Ảnh: Huyền Anh.

Bà Nguyễn Thị Huyền (46 tuổi) là khách quen của tiệm may Vinh Trạch được khoảng 4 năm. Bà Huyền biết đến cửa tiệm trong một lần tình cờ lên phố, cửa hàng nhỏ có thâm niên từ lâu đời đã thu hút bà. Điều khiến bà Huyền phải quay lại đây nhiều lần để may áo dài chính là nhờ sự tỉ mẩn làm ra từng chiếc áo dài của bà Quyến. 

"Đến nay dù bà Quyến mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng chúng tôi vẫn ngạc nhiên và bất ngờ về sự khéo léo của bà Quyến, một mình bà tự tay làm từ những công đoạn nhỏ nhất cho đến khi làm ra được chiếc áo dài hoàn chỉnh", bà Huyền nói.

Thợ may dành cả cuộc đời gìn giữ tà áo dài Việt Nam - Ảnh 4.

Khách hàng đến tiệm may Vinh Trạch. Ảnh: Huyền Anh.

Dù đã ở độ tuổi xế chiều, nhưng với ngọn lửa yêu nghề mãnh liệt, bà Lê Thị Quyến vẫn ngày ngày cần mẫn với nghề may đo áo dài truyền thống. Đối với bà, niềm vui lớn nhất là nhìn khách hàng khoác lên những chiếc áo dài vừa vặn do bà làm ra.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem