Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ chôn người đảo chính gần nơi nhốt động vật

Văn Giang Thứ bảy, ngày 30/07/2016 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thi thể của tướng Mehmet Karabekir đã không được tắm rửa trước khi chôn cất. Không ai đọc lời cầu nguyện từ kinh Koran trước khi ông được đưa tới một cái hố được đào vội ở gần một nơi nhốt động vật.
Bình luận 0

Những chiếc hố đào vội trong "nghĩa trang của kẻ phản bội".

Ông Mehmet Karabekir là một trong số hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc tội cố gắng để lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan và chính quyền trong một cuộc đảo chính quân sự thất bại đêm 15.7 khiến 240 người thiệt mạng.

Karabekir nằm trong một mô đất không có bia mộ bên cạnh ba lỗ sâu hai mét khác. Ông Mehmet Karabekir là người đầu tiên được chôn cất công trường xây dựng bỏ hoang ở vùng ngoại ô phía đông của Istanbul. Thị trưởng Istanbul Kadir Topbas gọi đó là " nghĩa trang của kẻ phản bội". Tuy nhiên, với việc chôn cất thi thể của những người tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ ở “nghĩa trang của kẻ phản bội” và không hề có nghi thức Hồi giáo nào đã khiến gia đình của những người này nổi giận.

Phương tiện truyền thông địa phương cho biết gia đình Karabekir vẫn đòi lại thi thể của ông này, khiến các nhà chức trách phải chôn ông trong ngôi mộ tạm.

"Không ai đến với Chúa trong bóng tối như vậy," một người dân trong khu vực Acibadem của Istanbul, nơi các quan chức và báo cho biết Karabekir đã bắn chết một quản trị viên địa phương khi ông và một nhóm các binh sĩ đã cố gắng để kiểm soát một tòa nhà.

Hiện có nhiều thông tin cuộc thanh trừng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục và sẽ có thêm nhiều người bị trừng phạt. Tổng thống Erdogan cũng cho biết sẽ áp dụng hình thức tử hình đối với những "kẻ phản bội".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo cuộc trấn áp sau vụ đảo chính bất thành "vẫn chưa kết thúc" và có thể có thêm những vụ bắt giữ khác. Sky News dẫn lời ông Yildirim nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen đang lưu vong ở Mỹ. Nhân vật này bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Binali Yildirim tuyên bố các phần tử liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen đã bị "quét sạch" khỏi quân đội nước này.

Cùng ngày kênh CNN dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkana Ala cho biết giới chức nước này đã bắt giam hơn 15.000 người, trong đó có hơn 10.000 binh sĩ, sau vụ đảo chính vừa qua. Trong số này có 8.113 người bị bắt giữ chính thức chờ xét xử

Ngày 29.7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ "hãy lo việc của mình trước", đồng thời cho rằng những quốc gia lo lắng về số phận của các đối tượng âm mưu đảo chính thay vì nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể là bạn bè với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem