Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu đánh bom đại sứ quán Mỹ

Thứ sáu, ngày 12/04/2013 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng về một âm mưu có liên quan đến al-Qaeda nhằm đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Ankara cùng nhiều địa điểm khác tại nước này.
Bình luận 0

Theo tờ New York Times, trong một cuộc bố ráp 2 căn nhà hồi tháng 2 vừa qua, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ được hơn 20 kg thuốc nổ dẻo cùng các hệ thống kích nổ. Ngoài ra còn có 6 laptop cùng nhiều bằng chứng khác. 12 người đã bị bắt giữ trong chiến dịch này trong đó có 2 người Chechnya, 2 người Azerbaijan và 8 người Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đánh bom hồi tháng 2

Các bằng chứng trên được thu giữ sau khi cảnh sát bố ráp 2 cơ sở của những kẻ khủng bố, một tại Istanbul và một tại Corlu, một quận của thành phố Tekirdag trên bờ biển Marmara. Các phân tích dữ liệu máy tính và các tài liệu khác cho thấy, những kẻ này đã chuẩn bị đánh bom đại sứ quán Mỹ, bảo tàng tư nhân Rahmi M. Koc và một giáo đường Do Thái tại quận Balat của Istanbul.

Các bức ảnh, bản vẽ địa hình và các thông tin khác về các mục tiêu cũng được tìm thấy cùng với địa chỉ nơi ở và văn phòng của 2 người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng. Sau vụ bắt giữ, đại sứ quán Mỹ đã ra cảnh báo về đi lại với công dân Mỹ tại đây nhưng cho biết cảnh sát quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra thông tin cụ thể nào về mối đe dọa.

Cảnh sát tại Tekirdag cho biết họ đã theo dõi một người đàn ông được khẳng định nằm trong mạng lưới al-Qaeda. Người này đã tới Tekirdag từ 2 năm trước sau khi được đào tạo về quân sự tại các trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan. Từ đó, cơ quan chức năng đã tiến hành được vụ bắt giữ trên.

Hồi tháng 2 vừa qua, đại sứ quan Mỹ từng là mục tiêu đánh bom tự sát khiến một nhân viên an ninh người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và một dân thường bị thương. Tuy nhiên vụ tấn công đó là do một nhóm cực tả thực hiện, không phải các phiến quân Hồi giáo.

Theo Dân Trí/ New York Times
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem