Chủ đề nóng

Thoát nghèo nhờ tổ đoàn kết tương trợ

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 15/05/2015 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, mô hình tổ đoàn kết tương trợ (ĐKTT) của Hội Nông dân (ND) tỉnh Hậu Giang đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho hội viên, ND thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
Bình luận 0

“Việc nước, việc hội, việc nhà”

Xã Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ) là xã có số lượng tổ ĐKTT lớn, toàn xã có 52 tổ ĐKTT, với 1.234 thành viên, chiếm 100% số hội viên của toàn xã. Hiện nay, tổng số vốn 52 tổ có là 2,7 tỷ đồng, đang cho khoảng 350 hộ vay vốn.

Mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học của ông Bùi Văn Hưng, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy. Ảnh: Chúc Ly
Ông Lê Thanh Đoàn – Tổ trưởng tổ ĐKTT số 2 (ấp 4) cho biết: “Trong ấp 4 có tổng cộng 13 tổ và tất cả hội viên ND đều tham gia. Mỗi tháng, hội viên góp tiền một lần và sẽ cho thành viên nào cần vay vốn. Lãi suất góp vốn là 1%, lãi suất vay vốn 1,5%. Thời hạn trả cũng tùy thuộc vào từng tổ quy định, khi tổ viên đã vay vốn mà muốn tiếp tục vay nữa thì phải hoàn trả lại số tiền đã vay trước đó nhằm đảm bảo tính công bằng trong các tổ viên”.

Cũng theo ông Đoàn, Ban điều hành có nhiệm vụ thông báo trước 1 tháng cho người vay khi đến hạn trả, để họ chủ động chuẩn bị tiền. Khi cho vay vốn, Ban điều hành phải xem xét đúng đối tượng, vốn sử dụng đúng mục đích. Khi cho các thành viên vay vốn, 1% lãi suất sẽ tiếp tục bỏ vào vốn hoặc chia lại cho tổ viên; còn 0,5% lãi suất tổ sẽ dùng hỗ trợ 300.000 đồng để mua bảo hiểm cho những thành viên đã tham gia tổ từ 4 năm trở lên.

Ông Ngô Thanh Liêm – Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Viễn thông tin: “Hội viên ND của toàn xã đều rất đồng tình với mô hình tổ ĐKTT này và họ tham gia với tinh thần tự nguyện và bình đẳng. Từ khi thành lập đến nay, qua nhiều lần củng cố, nâng chất hiện các tổ đều hoạt động tốt, có ban điều hành, sinh hoạt hàng tháng xoay quanh 3 vấn đề việc nước, việc hội, việc nhà”.

Giúp nhau trong cuộc sống và sản xuất

Quan điểm

Ông Trần Văn Huynh – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp 7
  Nhờ đồng vốn từ tổ ĐKTT mà nhiều thành viên có điều kiện đầu tư vào sản xuất, thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống... Số tiền cho vay nhiều hay ít là dựa vào số vốn mà các tổ viên góp vào mỗi tháng, rất rõ ràng và minh bạch. 
Đồng vốn cho vay từ quỹ của tổ ĐKTT tuy không lớn nhưng thật sự là số tiền cần thiết, giúp đỡ cho hội viên trong lúc khó khăn. Ông Bùi Văn Hưng, thành viên tổ ĐKTT ở ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Vì gia đình ít đất sản xuất, lại khó khăn nên tôi quyết định chăn nuôi. Được các anh trong Hội ND cho đi tập huấn nuôi gà trên đệm lót sinh học nên tôi rất phấn khởi đi học, rồi về làm ngay. Tuy nhiên bắt tay vào làm thì tôi bị thiếu vốn. Rất may được tổ ĐKTT cho vay 30 triệu đồng, tôi đầu tư nuôi gà đến nay, tôi nuôi thành công và đã xuất bán được 2 đợt gà, đợt gần đây nhất lãi được 12 triệu đồng”.

 

“Các tổ ĐKTT ở tại địa phương nên nắm rõ hoàn cảnh các tổ viên, phối hợp với các chương trình, dự án phát triển sản xuất, triển khai các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, tạo điều kiện cho tổ viên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả. Tổ ĐKTT cũng là mô hình huy động ND tham gia vào hội đoàn thể, hoạt động trong tổ nhóm. Từ đó mà tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hội viên được sinh hoạt chung với nhau, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống” – ông Châu Minh Tiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang, chia sẻ.

Hiện toản tỉnh có 1.903 tổ ĐKTT, với 71.403 thành viên, tổng số vốn hiện có gần 43 tỷ đồng, cho hơn 23.200 lượt hộ vay mượn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem