Chủ đề nóng

Thông báo "đặc biệt" sau vụ cháy ở Rạng Đông, thiệt hại 150 tỷ đồng

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 29/08/2019 17:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa có thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy.

Đáng chú ý, thông báo do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký đã khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Cụ thể, thông báo nêu rõ: Ngày 28/8, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung có xảy ra cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình.

Lực lượng PCCC đang cố gắng phun nước để tránh tình trạng cháy lan sang khu dân cư trong vụ cháy ở Công ty Rạng Đông tối 28/8. (Ảnh: Ngọc Hải)

Sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Cho nên, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân: "Không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Rửa mắt, mũi, xúc miệng họng hàng ngày bằng dung dịch Natri Clorid 9% từ 4-6 lần hoặc nhiều hơn khi cần thiết, thời gian 7-10 ngày sau khi xảy ra cháy.

Các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Về sự việc trên, trao đổi với PV, một lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị sẽ cho kiểm tra thông tin trên.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 29/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Động) cũng có thông báo gửi các cổ đông, khách hàng và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Rạng Đông.

Cụ thể, thông báo của công ty Rạng Đông cho biết, vụ cháy xảy ra không thiệt hại về người.

Ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản của công ty.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 18h tối 28/8, một ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ một nhà xưởng của nhà máy phích nước Rạng Đông có địa chỉ tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, có khoảng 15 nhà dân ở sát khu vực hỏa hoạn của nhà máy phích nước Rạng Đông. Đến khoảng 19h45 tối cùng ngày, ngọn lửa tiếp tục cháy lớn, vượt ra khỏi khu vực nhà máy và lan sang các nhà dân ở bên cạnh.  

Ngay khi đám cháy vừa xảy ra, lực lượng chức năng TP.Hà Nội đã huy động hàng chục xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, cảnh sát PCCC đến hiện trường để dập lửa. Sau hơn 5 tiếng đồng hồ, đến khoảng 23h đêm cùng ngày, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế.

Ghi nhận của PV tại hiện trường vụ cháy vào sáng 29/8, ngọn lửa vẫn đang cháy âm ỉ kèm theo các cột khói nhỏ bốc lên từ phía trong nhà xưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem