Chủ đề nóng

Thông số Snapdragon 8cx có khiến Intel “run như cầy sấy”?

Kiến Tường Chủ nhật, ngày 09/12/2018 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Snapdragon 855 không phải là chip xử lý mạnh nhất của Qualcomm sau khi công ty công bố nền tảng điện toán Snapdragon 8cx.
Bình luận 0

Với Snapdragon 8cx hướng đến máy tính, nó sẽ đối đầu với bộ xử lý Intel nhưng quan trọng hơn, vượt mặt trong lĩnh vực PC luôn kết nối với thời lượng pin kéo dài trong nhiều ngày thay vì vài giờ.

Snapdragon 8cx có GPU Adreno 680 cực mạnh, nhanh gấp đôi so với GPU thế hệ trước đó nhờ gấp đôi bóng bán dẫn, cung cấp băng thông bộ nhớ cao, có bộ mã hóa video hiệu quả cao và phát lại HDR thế hệ thứ 2.

Lõi CPU Kyro 495 mạnh hơn Kyro 485 của Snapdragon 855, với bộ nhớ đệm khổng lồ đến 10 MB. Qualcomm chưa tiết lộ chi tiết về tốc độ lõi cũng như kiến trúc bên trong nó.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Hexagon 690 DSP cũng tốt hơn so với Hexagon 685 DSP có trên Snapdragon 855. Nhìn sâu hơn vào bảng thông số, một trong những khác biệt nổi bật là nó sử dụng lõi Spectra 390 nổi bật, hỗ trợ API DX12 và có khả năng phát lại video 4K HDR ở tốc độ 120 fps giúp trải nghiệm VR thêm mượt mà.

Nó cũng hỗ trợ các tính năng hấp dẫn cho máy tính chuyên nghiệp như băng thông bộ nhớ nhanh hơn và rộng hơn, lưu trữ tốc độ cao hơn như NVME SSD, UFS 3.0 và modem X24 LTE của Qualcomm để giúp máy tính mỏng, nhẹ, mạnh mẽ và luôn kết nối.

Ngoài hiệu năng cao để đối đầu với máy tính xách tay năng suất, Snapdragon 8cx bổ sung thêm nhiều tính năng để đối đầu với các dịch vụ cạnh tranh và cải thiện chúng…

Ở mức độ đó, nền tảng tính toán mới sẽ hỗ trợ nhiều thứ như Quick Charge 4+ giúp sạc siêu nhanh; công nghệ âm thanh Qualcomm Aqstic tăng khả năng trợ lý giọng nói và cung cấp âm thanh Hi-Fi; USB 3.1 (Gen.2) trên Type-C và PCIe Gen 3.0.

Máy tính với chip Snapdragon 8cx hỗ trợ màn hình 4K HDR kép cho các nhu cầu đa tác vụ nghiêm trọng trên ba màn hình.

Các đánh giá ban đầu cho thấy Snapdragon 8cx có thể xuất ra hai màn hình 4K HDR thông qua hai cổng USB Type-C, rất phù hợp cho công việc yêu cầu màn hình phụ lớn hơn để quản lý công việc.

Đây là tổng quan nhanh về tất cả các tính năng chính của nền tảng tính toán Snapdragon 8cx và 3 điểm nhấn cốt lõi của nó.

Qualcomm sẽ tiếp tục cung cấp Snapdragon 850 và 835 cho các thiết bị luôn kết nối, trong khi Snapdragon 8cx sẽ được cung cấp như một tầng lớp cao cấp cho các sản phẩm yêu cầu hiệu năng cực cao.

Thật thú vị, bộ vi xử lý Snapdragon mạnh nhất cũng là chip 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho nền tảng PC, đánh bại Intel trong cuộc chiến này.

Qualcomm nói rằng Snapdragon 8cx hiện đang lấy mẫu cho khách hàng của mình và dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng trong các thiết bị thương mại vào khoảng quý 3/2019.

Đó là gần một năm và rất nhiều điều có thể thay đổi trong vòng một năm, bao gồm cả AMD và Intel bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua Qualcomm.

Khoảng thời gian sẵn có của sản phẩm này cũng có thể là tín hiệu tốt để tin các nhà cung cấp OEM đưa ra các sản phẩm, giới thiệu hoặc ra mắt chúng tại Computex 2019 trước khi đưa đến các kênh bán lẻ.

Nỗ lực của Qualcomm thực sự rất đáng hoan nghênh khi công ty cung cấp cho người dùng sự lựa chọn, giá cả tốt hơn và thúc đẩy sự đổi mới.

Nếu không thể chờ đợi Snapdragon 8cx đến khi sản phẩm thương mại có sẵn, người dùng có thể nhận các tùy chọn khác dựa trên Snapdragon 835 và 850 hiệu quả điện năng.

Galaxy S10 không phải là smartphone dùng chip Snapdragon 855 đầu tiên

Những tưởng Galaxy S10 là smartphone đầu tiên dùng chip Snapdragon 855, nhưng điều đó sẽ không xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem