Thông tin mới vụ hàng trăm hộ dân có nguy cơ "ra đường" vì chủ đầu tư thế chấp dự án

Gia Linh Thứ ba, ngày 25/06/2024 18:36 PM (GMT+7)
Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân tại chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) có nguy cơ bị đẩy ra đường, chủ đầu tư dự án vừa có động thái mới.
Bình luận 0

Chủ đầu tư cam kết sẽ trả nợ 

Chủ đầu tư dự án chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) - Công ty CP Xây dựng công trình 585 (Công ty 585) vừa phát đi thông cáo báo chí liên quan đến việc hàng trăm hộ dân tại chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) có nguy cơ bị "đẩy ra đường". Trước đó, Dân Việt có bài "Nguy cơ hàng trăm hộ dân bị đẩy ra đường vì chủ đầu tư thế chấp toàn bộ dự án".

Theo nội dung thông cáo, sau khi thông tin về dự án Chung cư Phú Thạnh xuất hiện trên truyền thông, đại diện các bên gồm: Lãnh đạo phường Phú Thạnh, Công an Phường, Công ty 585 - chủ đầu tư dự án, Ngân hàng Việt Á và Ban quản trị chung cư đã có buổi làm việc để đưa ra phương án giải quyết các vướng mắc của dự án.

Được biết, dự án chung cư Phú Thạnh có số lượng căn hộ là 833 căn hộ, trong đó công ty thế chấp sổ đỏ bằng hình thức tài sản hình thành trong tương lai là 219 căn theo Hợp đồng thế chấp số 104 ngày 04/8/2010.

Thông tin mới vụ hàng trăm hộ dân có nguy cơ "ra đường" vì chủ đầu tư thế chấp dự án- Ảnh 1.

Chủ đầu tư Công ty 585 đề xuất việc được trả nợ trong thời hạn 3 năm. Ảnh: Đ.S

Trong quá trình hoạt động kinh doanh bất động sản, thời điểm những năm 2010, bất động sản rơi vào trạng thái đóng băng, lãi suất ngân hàng lên tới 22-23%/ năm khiến công ty gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh cũng như thu xếp các khoản nợ với ngân hàng. Chủ đầu tự dự án thừa nhận việc xử lý giải chấp các khoản nợ là trách nhiệm của công ty 585 với ngân hàng.

Trước tình hình trên, ngày 3/11/2022, Ngân hàng Việt Á - chi nhánh TP.HCM đã đồng ý để chủ đầu tưthanh toán khoản nợ theo từng mã căn hộ và ngân hàng sẽ thực hiện giải chấp từng căn. Tính tới thời điểm hiện tại, công ty 585 đã xử lý giải chấp được 6 căn hộ (trong đó 1 căn mới được giải chấp hồi đầu tháng 6/2024).

Chủ đầu tư đề xuất Ngân hàng Việt Á – chi nhánh TP.HCM tiếp tục hỗ trợ công ty trong vòng 3 năm tới, giúp công ty có thêm thời gian chuẩn bị các tài sản tương đương nhằm xử lý giải chấp 213 căn hộ còn lại (từ nay đến năm 2027). Trong số 213 căn hộ đang thế chấp tại Ngân hàng Việt Á, Công ty 585 còn phải thu của cư dân 5% cuối cùng.

Cơ quan chức năng đề nghị các bên tìm hướng giải quyết khoản nợ

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Sáu - đại diện Ngân hàng Việt Á cho biết, việc thế chấp 219 căn hộ này là một dạng thế chấp theo Luật ngân hàng. Với đề xuất hỗ trợ thêm 3 năm mà Công ty 585 đưa ra ở trên, đại diện ngân hàng sẽ có báo cáo đến ban lãnh đạo và gửi văn bản thống nhất đến các bên liên quan nhằm ổn định tình hình cư dân.

Về phía cơ quan chức năng, ông Võ Sơn Lâm – Phó CT UBND Phường Phú Thạnh đề nghị chủ đầu tư - Công ty 585 và Ngân hàng Việt Á thường xuyên báo cáo tình hình các sự việc liên quan đến chung cư Phú Thạnh về UBND phường và Công an phường để chính quyền nắm thông tin và có phương án giải thích với cư dân.

Thông tin mới vụ hàng trăm hộ dân có nguy cơ "ra đường" vì chủ đầu tư thế chấp dự án- Ảnh 3.

Người dân tại chung cư Phú Thạnh đang như "ngồi trên đống lửa" khi nhận được thông báo từ Ban quản trị là sẽ bị "siết nhà". Ảnh: Đ.S

Đồng thời Ban Quản trị, Ban quản lý chung cư Phú Thạnh cũng cần nắm rõ tình hình cư dân và giải thích để cư dân hiểu rõ vấn đề. Nếu có vướng mắc, cần kịp thời báo cáo về UBND phường, Công an phường.

Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thạnh cũng đề nghị Chủ đầu tư dự án Chung cư Phú Thạnh phối hợp với Ngân hàng Việt Á có hướng giải quyết xử lý các khoản nợ đối với 213 căn hộ thế chấp còn lại để đảm bảo quyền lợi của cư dân chung cư Phú Thạnh.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư cao tầng Phú Thạnh (số 53, đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM), do Công ty 585 làm chủ đầu tư, đang như "ngồi trên đống lửa" khi nhận được thông báo từ Ban quản trị là sẽ bị "siết nhà", bàn giao tài sản lại cho ngân hàng. Nguyên nhân là vì công ty 585 (chủ đầu tư) đã sử dụng tài sản thế chấp là 214 căn hộ thuộc dự án thế chấp tại Ngân hàng Việt Á.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem