Chủ đề nóng

Thông tin phản ánh chặt phá trái phép rừng Kfw6 ở Quảng Ngãi để mở đường là chính xác

VPMT Thứ tư, ngày 07/06/2023 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên cơ sở xác minh, kiểm tra hiện trường và kết luận của cơ quan kiểm lâm, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc nhà thầu thi công (DEOCA GROUP) chặt phá rừng tự nhiên sản xuất dự án Kfw6, tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, để mở rộng đường công vụ mà báo chí đã phản ánh là đúng.
Bình luận 0

Sáng 7/6, đại diện Sở NN&PTNT Quảng Ngãi xác nhận với Báo Dân Việt, đã báo cáo cụ thể cho cấp thẩm quyền tỉnh, thông tin vụ việc đơn vị thi công (DEOCA GROUP) đã chặt phá trái phép rừng tự nhiên sản xuất dự án Kfw6, tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, để mở rộng đường công vụ thi công tại địa phương này.

Thông tin phản ánh chặt phá trái phép rừng Kfw6 ở Quảng Ngãi để mở đường là chính xác - Ảnh 1.

Hiện Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục làm rõ vụ việc để xử lý vi phạm theo pháp luật. Ảnh: Tới Phan.

Trên cơ sở xác minh, kiểm tra hiện trường và kết luận của cơ quan kiểm lâm, cùng với các nội dung liên quan khác, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, phản ánh của báo chí, về việc nhà thầu thi công (DEOCA GROUP) chặt phá rừng tự nhiên sản xuất của dự án Kfw6, tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, để mở rộng đường công vụ là đúng.

Hiện Kiểm lâm tỉnh đang tiếp tục cùng lực lượng chức năng trực thuộc, phối hợp với cấp ngành và địa phương, điều tra làm rõ vụ vi phạm, để xử lý theo quy định pháp luật.

Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ đã xác lập hồ sơ vi phạm, làm việc với các cá nhân và tổ chức có liên quan để thu thập chứng cứ, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý, hoặc trình cấp cấp thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó vào ngày 6/6 vừa qua, ngay khi tiếp nhận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hoả tốc, giao trách nhiệm cho TX.Đức Phổ chủ trì, khẩn trương làm việc với các cơ quan và đơn vị liên quan, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (về thông tin phản ánh phá rừng tự nhiên Kfw6, tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ), khi thi công dự án; báo cáo kết quả thực hiện, các đề xuất và kiến nghị nội dung vượt thẩm quyền cho tỉnh, chậm nhất là ngày 8/6/2023.

Thông tin phản ánh chặt phá trái phép rừng Kfw6 ở Quảng Ngãi để mở đường là chính xác - Ảnh 3.

Trong văn bản gửi cho UBND tỉnh, cùng các nội dung liên quan khác, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi xác nhận, thông tin phản ánh chặt phá trái phép rừng Kfw6 ở Quảng Ngãi để mở đường là đúng. Ảnh: Tới Phan.

Trên cơ sở báo cáo của UBND TX.Đức Phổ, Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm tham mưu cho tỉnh, báo cáo nội dung yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, hoàn thành chậm nhất là ngày 9/6/2023.

Thông tin phản ánh chặt phá trái phép rừng Kfw6 ở Quảng Ngãi để mở đường là chính xác - Ảnh 4.

Một vị trí mà nhà thầu DEOCA GROUP đã mở rộng đường để phục vụ thi công dự án. Ảnh: Tới Phan.

Thông tin phản ánh chặt phá trái phép rừng Kfw6 ở Quảng Ngãi để mở đường là chính xác - Ảnh 5.

Toàn cảnh từ trên nhìn xuống tuyến đường mà nhà tầu DEOCA GROUP đã mở rộng để phục vụ thi công dự án. Ảnh: Tới Phan.

Liên quan đến vụ việc phá rừng KfW6 tại khu vực nêu trên, vào ngày 29/5/2023, sau khi 3 phóng viên báo Trung ương tại Quảng Ngãi, đến hiện trường xác minh, ghi hình và trên đường trở về, đã bị nhân viên của DEOCA GROUP, cản trở và chặn đường, gây bức xúc dư luận ở tỉnh này.

"Vào ngày 30/3/2023, Kiểm lâm TX.Đức Phổ kiểm tra, phát hiện và xác định, 7.541 m2 đất rừng tự nhiên, nằm tại khoảnh 8, tiểu khu 334 của dự án Kfw6, thuộc địa bàn xã Phổ Cường, đã bị chặt phát trái phép.

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch HĐQT DEOCA GROUP thừa nhận, chặt phá trái phép rừng Kfw6 tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, để mở rộng đường công vụ thi là do đơn vị làm. Tuy nhiên vị đại diện DEOCA GROUP giải thích, không biết khu vực rừng đã chặt phát trái phép, thuộc dự án nào cả".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem