Chủ đề nóng

DEOCA GROUP thừa nhận chặt phá rừng trái phép để mở đường, nhưng giải thích không biết là rừng Kfw6

Tới Phan Thứ sáu, ngày 02/06/2023 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch HĐQT DEOCA GROUP thừa nhận, chặt phá trái phép rừng Kfw6 tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) để mở đường công vụ thi công là do đơn vị làm. Tuy nhiên vị đại diện DEOCA GROUP giải thích, không biết khu vực rừng đã chặt phá trái phép thuộc dự án nào cả.
Bình luận 0

Sáng 2/6, theo thông tin PV Dân Việt thu thập được, ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (DEOCA GROUP) đã trả lời phỏng vấn báo chí, về một số nội dung liên quan đến việc chặt phá rừng Kfw6 trái phép tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ để mở đường công vụ thi công dự án tại địa phương này.

DEOCA GROUP thừa nhận chặt phá rừng trái phép để mở đường, nhưng giải thích không biết là rừng Kfw6 - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trường khu vực rừng bị chặt phá trái phép để mở đường. Ảnh: Tới Phan

Vị đại diện DEOCA GROUP thừa nhận, chặt phá trái phép rừng Kfw6 tại khu vực xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ là do đơn vị làm. Tuy nhiên ông Đông giải thích, DEOCA GROUP không biết khu vực rừng (Kfw6 đã chặt phá trái phép để mở đường) thuộc dự án nào cả.

Ông Nguyễn Tấn Đông cho biết, theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật được cấp thẩm quyền phê duyệt, để tiếp cận thi công hạng mục nằm trên địa bàn xã Phổ Cường thì phải mở tuyến đường công vụ dài 4,5km. Đây là tuyến đường làm mới hoàn toàn, với diện tích đất rừng cần phải giải phóng khoảng 40.000m2. Theo chỉ dẫn của cấp thẩm quyền, khi triển khai thi công, nhà thầu (DEOCA GROUP) căn cứ điều kiện thực tế, được phép điều chỉnh hướng tuyến đường công vụ cho phù hợp.

Vì vậy sau khi khảo sát thực địa nhận thấy, trên phần diện tích đất và rừng mà DEOCA GROUP dự kiến mở đường công vụ, có tuyến đường dân sinh hiện hữu rộng khoảng 4-6m (?), dùng để vận chuyển lâm sản (keo, bạch đàn…) có thể cải tạo và mở rộng, làm đường công vụ.

Nếu tận dụng được tuyến đường dân sinh này, sẽ rút ngắn chiều dài đường công vụ dự tính ban đầu từ 4,5km, xuống còn khoảng 3,6km; đồng thời giảm diện tích rừng dự kiến phải giải phóng mặt bằng.

VIDEO: Ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch HĐQT DEOCA GROUP trả lời phỏng vấn.

Do vậy sau khi tìm hiểu và được một số người dân chỉ dẫn, DEOCA GROUP đã liên hệ và được cá nhân chủ sở hữu phần diện tích đất rừng ở khu vực trên đồng ý cho thuê.

Theo đó, DEOCA GROUP đã thực hiện một số thủ tục để thuê và mượn đường dân sinh hiện hữu này rồi tiến hành san gạt mặt đường, cải tạo khúc cua để làm đường công vụ, vận chuyển thiết bị và vật liệu phục vụ thi công.

Được biết, trước đó qua kiểm tra, Kiểm lâm TX.Đức Phổ phát hiện và xác định 7.541m2 đất rừng tự nhiên, nằm tại khoảnh 8, tiểu khu 334 của dự án Kfw6, thuộc địa bàn xã Phổ Cường đã bị chặt phát trái phép.

DEOCA GROUP thừa nhận chặt phá rừng trái phép để mở đường, nhưng giải thích không biết là rừng Kfw6 - Ảnh 5.

Tuyến đường đã mở có phần diện tích đất rừng bị chặt phá trái phép. Ảnh: Tới Phan

Tại thời điểm trên, tuy chưa xác định được đối tượng chặt phá, nhưng Kiểm lâm TX.Đức Phổ xác định, trên phần diện tích rừng Kfw6 bị phá nêu trên, là con đường do Tập đoàn Đèo Cả mở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem