Chủ đề nóng

Thu hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix

Thế Anh Thứ tư, ngày 02/12/2020 20:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, thời qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài.
Bình luận 0

Tất cả số tiền thuế từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix và một số doanh nghiệp khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, hiện nay, Nghị định 126 mới ban hành yêu cầu ngân hàng cung cấp số giao dịch ngân hàng của cá nhân cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, chỉ yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng với đối tượng thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế. Cơ quan thuế và ngân hàng sẽ bảo mật thông tin của khách hàng.

Thu hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix  - Ảnh 1.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Cũng tại buổi họp báo trả lời câu hỏi về thực trạng lãi suất ngân hàng giảm, nhiều người đang rút tiền đầu tư vào kênh khác, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chia sẻ, việc rút tiền là quyền của người gửi tiền. Khi thấy lãi suất tiền gửi cao thì có thể duy trì, ngược lại thì có thể rút ra.

Dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và bão lũ, nhưng tăng trưởng tiền gửi các tháng đầu năm vẫn tăng 10,6%, nhanh hơn tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế. Đặc biệt, những tháng gần đây, số người rút tiền ra vẫn ít hơn số người gửi vào.

Về việc đầu tư trái phiếu vào doanh nghiệp, Phó thống đốc cho biết, đã có đầy đủ quy định của pháp luật về vấn đề này, nhằm hạn chế các rủi ro, đảm bảo an toàn cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành.

Điểm lại một số kết quả trong lĩnh vực kinh tế, xã hội trong tháng qua và những tháng đầu năm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là kiên định những mục tiêu đề ra, không lùi bước trước dịch bệnh, biến nguy cơ thành thời cơ, hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội với mức cao nhất, ở mức 2,5 - 3% trong năm 2020.

Nhiệm vụ còn lại của năm là rất nặng nề nên Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tập trung phát triển kinh tế - xã hội ổn định, đặc biệt, tuyệt đối không lơ là trước dịch bệnh. Ngoài ra, vấn đề liên quan đến người nhập cảnh, công tác cách ly, Thủ tướng sẽ có công điện chỉ đạo.

Thu hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix  - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Về thông tin các ca nhiễm dịch Covid-19, người phát ngôn Chính phủ chi sẻ, phải rút ra bài học về quản lý cách ly hoặc đón người từ nước ngoài về Việt Nam. Hiện, Thủ tướng đã giao các cơ quan quản lý chặt chẽ biên giới và tình trạng nhập cảnh trái phép, đồng thời quản lý chặt chẽ các khu cách ly.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng luôn quán triệt tinh thần "không để mất bò mới lo làm chuồng". Hiện nay, việc tiếp viên Vietnam Airlines  bị nhiễm Covid-19 sau 90 ngày Việt Nam khôn xuất hiện ca nhiễm đang được đặc biệt quan tâm.

Người phát ngôn Chính phủ nhắc lại tinh thần của Thủ tướng là khẩn trương khoanh vùng, dập dịch. Các giải pháp và phản ứng kịp thời của Việt Nam cũng được ghi nhận.

Bộ GTVT được giao làm rõ trách nhiệm của cơ quan hàng không, cụ thể là Vietnam Airlines trong vụ việc tiếp viên của hãng này không chấp hàng nghiêm quy định cách ly khiến dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, cho biết ông vừa nhận quyết định đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm trong vụ nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ông Linh nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để tiếp viên gây ra vụ việc trên.

Ông cũng cho biết việc một cán bộ phải chỉ huy 3.300 tiếp viên là rất khó khăn. Sau vụ việc nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid-19 ra cộng đồng, hình ảnh tiếp viên của hãng bị ảnh hưởng. Đơn vị quản lý đã ghi nhận một số trường hợp tiếp viên bị quát mắng, kỳ thị, xa lánh.

"Tôi bảo với các em rằng nghề của chúng ta là 'làm dâu trăm họ', không tránh khỏi những thị phi, các em cứ vững tâm làm việc", Trưởng đoàn tiếp viên chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem