Chủ đề nóng

Thu hồi đất phải 100% người dân đồng tình: "Khó thực hiện"

Bách Thuận Thứ ba, ngày 14/03/2023 20:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14/3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều vấn đề được các chuyên gia, nhà khoa học đặt ra để góp ý cho dự thảo.
Bình luận 0

Khó thực hiện việc 100% người dân đồng tình khi thu hồi đất

Cụ thể, góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu tại hội nghị đã tập trung vào một số nhóm vấn quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tài chính về đất đai, giá đất…

Trong phần góp ý của mình, PGS-TS Trần Trọng Phương - Trưởng khoa TN&MT, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đặt vấn đề: Tại khoản 28 Điều 3, khoản 1 Điều 12, cụm từ "làm biến dạng địa hình" là hành vi hủy hoại đất, bị nghiêm cấm được hiểu như thế nào? Dự thảo cũng cần làm rõ nghĩa hơn, được hiểu làm biến dạng bề mặt hay biến dạng đất, hay địa hình theo hệ toạ độ?

Theo PGS-TS. Trần Trọng Phương, thực tế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây hàng năm sang trồng cây lâu năm có các hoạt động đào, đắp đều làm thay đổi, biến dạng bề mặt đất hiện trạng.

"Nếu theo cách hiểu như vậy thì không lẽ lại là hành vi hủy hoại đất, bị nghiêm cấm?" - PGS-TS Trần Trọng Phương bày tỏ ý kiến.

Thu hồi đất phải 100% người dân đồng tình: Khó thực hiện - Ảnh 1.

PGS-TS Trần Trọng Phương cho rằng khó đạt tỷ lệ 100% người dân đồng tình khi thu hồi đất. Ảnh: KTĐT

Mặt khác, theo vị Phó giáo sư, Dự thảo Luật nêu quy định thu hồi đất phải 100% người dân đồng tình, việc này ông cho rằng khó thực hiện, triển khai không khả thi.

"Có thể nói là rất khó để nhận được sự đồng thuận của 100% người dân được. Do đó, dù thực hiện dân chủ ở cơ sở thì cũng nên đề xuất 80% sự đồng thuận là có thể tiến hành phương án thu hồi. Mặt khác, rất cần chính quyền địa phương nơi có đất bị thu hồi vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền để người dân nhận thức tốt, để việc giải phóng mặt bằng các dự án kinh tế-xã hội được thuận lợi hơn" – vị Trưởng khoa TN&MT, Học viện Nông nghiệp Việt Nam góp ý.

Chủ tịch HĐQT Công ty GPF Nguyễn Quốc Hiệp cũng cho rằng, dự thảo luật xác định được ranh giới luật là cán cân công lý cân bằng được lợi ích toàn dân. Để xác định được rất khó vì phải cân đối cả thu nhập. Luật mà làm cho tất cả người dân bằng lòng (nhất là người dân bị mất đất) thì không phát triển được. Tỷ lệ 80% đồng thuận đã khó, không bao giờ đạt được sự đồng thuận, vì vậy Chính phủ, Quốc hội, Ban soạn thảo cân nhắc tỷ lệ này.

Đại biểu đề nghị bỏ việc gì?

Bày tỏ ý kiến của mình tại hội nghị, chuyên gia pháp luật, Hội Truyền thông số Việt Nam Phạm Đức Bảo nêu, Luật Đất đai năm 2013 cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê; được nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ bộ dự án đầu tư có sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, Dự thảo Luật sửa đổi cần khắc phục những vướng mắc liên quan đến quyền của nhà đầu tư và người sở hữu nhà ở là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo đó, trong tư cách nhà đầu tư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quy chế như tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất ở trong nước. Nhưng Luật Đất đai năm 2013 chưa cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để đầu tư kinh doanh là một thiếu sót lớn. Họ mới chỉ được thuê đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để đầu tư xây dựng nhà ở, công trình để cho thuê, nhận chuyển nhượng, thuê đất trong phạm vi khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao và khu kinh tế để đầu tư kinh doanh.

Thu hồi đất phải 100% người dân đồng tình: Khó thực hiện - Ảnh 2.

Chuyên gia pháp luật, Hội Truyền thông số Việt Nam Phạm Đức Bảo góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: KTĐT

Với quy trình thủ tục về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Bảo góp ý, trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không chỉ đối với đất phi nông nghiệp mà cả đất nông nghiệp, đất trồng lúa để đầu tư kinh doanh.

Cũng góp ý tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hôm nay, ông Nguyễn Đức Thọ - Trưởng phòng TN&MT quận Hoàng Mai đề xuất, nên bỏ việc lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện đối với các khu vực quận đã có quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu đô thị chi tiết.

Theo ông Thọ, việc lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm hầu như không thực hiện được trước ngày 31/12 theo quy định và vừa làm xong năm nay thì lại làm tiếp năm sau.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhìn nhận, các ý kiến đóng góp đã tập trung vào đúng những nhóm vấn đề lấy ý kiến.

Bà Phạm Thị Thanh Mai đề nghị đại biểu tiếp tục quan tâm đóng góp ý kiến sâu hơn về một số nhóm vấn đề quan điểm thu hồi đất; điều kiện, tiêu chí để Nhà nước thu hồi đất có liên quan đến yếu tố doanh nghiệp kinh doanh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem