Thu hồi hơn 14,7ha đất quốc phòng để kịp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 12

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 02/12/2022 07:19 AM (GMT+7)
Để dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "trễ hẹn" khởi công vì vướng bàn giao mặt bằng, TP.HCM sẽ thu hồi trước 14,747ha đất quốc phòng để dự án sớm triển khai.
Bình luận 0

Thu hồi trước 14,7ha đất quốc phòng làm nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Liên quan đến tiến độ bàn giao mặt bằng để triển khai dự án trọng điểm nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng vừa kiến nghị UBND TP.HCM ra Quyết định thu hồi 14,747ha đất quốc phòng để đẩy nhanh khởi công công trình.

Theo đó, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND TP.HCM ra Quyết định thu hồi 14,747ha đất (khu 1) của Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng; đợt 2 sẽ tiếp tục thu hồi 1,293ha.

Thu hồi hơn 14,7ha đất quốc phòng để kịp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 12 - Ảnh 1.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất là giải pháp cấp bách để giảm ùn tắc. Ảnh: H.T

Được biết, dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5.2020 với kinh phí gần 11.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Tổng Công ty Hàng không (ACV). Nhà ga có quy mô 20 triệu khách mỗi năm, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu T1 và T2 sẽ nâng tổng công suất khai thác ở sân bay lên 50 triệu khách.

Trước đó, ga T3 dự kiến khởi công từ cuối năm 2021, nhưng do vướng mắc thủ tục trong việc thu hồi đất quốc phòng... nên chưa triển khai. Trong chuyến khảo sát sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 7 năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ GTVT tải sớm hoàn tất thủ tục để khởi công dự án nhà ga trong quý 3 năm nay, hoàn thành sau 2 năm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ACV (đơn vị chủ đầu tư dự án) sẽ phải hoàn thành toàn bộ công tác thi công xây dựng trong 24 tháng và đưa dự án vào khai thác trong năm 2024.

Về phía ACV, đơn vị cho biết đã hoàn thiện công tác chuẩn bị cho việc khởi công công trình. Tiến độ chung của dự án đang được xây dựng trên cơ sở được bàn giao đất trong tháng 11. Theo đó, công tác thi công cọc đại trà, nền móng, đáy hầm công trình sẽ hoàn thành sau 4 tháng kể từ khi được bàn giao mặt bằng (dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023). Ở hạng mục thân nhà ga (tòa nhà bên trên), ACV chờ Cục Quản lý đầu tư xây dựng thẩm định duyệt thiết kế kỹ thuật.

Thu hồi hơn 14,7ha đất quốc phòng để kịp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 12 - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã quá tải. Ảnh: H.T

Dự kiến trong tháng 12 chủ đầu tư sẽ phát hành hồ sơ mời thầu và đấu thầu trong khoảng thời gian 2 tháng. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng sạch để thi công dự án.

Sẽ khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 12

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ xác định là dự án giao thông trọng điểm. Dự án đóng vai trò quan trọng trọng việc gỡ thế "ách tắc", quá tải cho 2 nhà ga hiện hữu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi áp lực hành khách qua cảng hàng không ngày càng gia tăng, thì việc sớm hoàn thành nhà ga T3 được xem là giải pháp cấp bách.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất sẽ được khởi công sau một tuần nhận bàn giao mặt bằng. Dự kiến thời gian khởi công dự án là 20-25/12 nếu đáp ứng được các điều kiện.

Theo đó, về tiến độ nhà nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết để khởi công dự án này cần đảm bảo một số yếu tố. Về mặt bằng, hiện nay chủ yếu là đất quốc phòng, UBND TP.HCM là cơ quan chủ trì phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng ra quyết định thu hồi đất. Điều kiện thứ 2 là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ về nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt, thứ 3 là phải đấu thầu xong.

Thu hồi hơn 14,7ha đất quốc phòng để kịp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 12 - Ảnh 4.

Sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án. Ảnh: H.T

"Đến nay về phía chủ đầu tư ACV và nhà thầu, ACV đã phê duyệt kỹ thuật, dự toán và đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình cuối tháng 7/2022. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính. Theo báo cáo ngày 31/11, UBND TP.HCM đã giao cho các sở thẩm định phương án. Dự kiến trong 1/12, các sở báo cáo TP để trong tuần này ban hành quyết định phương án đền bù giải phóng mặt bằng và quyết thu hồi đất. Sau khi mặt bằng được bàn giao cho cảng vụ và ACV, đúng một tuần sẽ triển khai khởi công dự án", vị lãnh đạo Bộ GTVT cho hay.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM.

Theo đó, Bộ Quốc phòng cho biết cho rằng tiến độ bàn giao đất dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất còn chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là vì UBND TP.HCM vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chưa bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, Bộ này đã có nhiều động thái để đẩy nhanh tiến độ dự án. Cụ thể, Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao 55 mốc giới (khu đất 16,05 ha để xây dựng Nhà ga hành khách T3) cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Đồng thời, đơn vị cũng tạo điều kiện cho cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện khảo sát, rà phá bom mìn, tập kết máy móc, thiết bị thi công, khoan 9 vị trí cọc thí nghiệm và 1 vị trí cọc công trình (100 cọc) trên diện tích mặt bằng khoảng 3,15 ha (tại các vị trí không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của Quân chủng).

Thu hồi hơn 14,7ha đất quốc phòng để kịp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 12 - Ảnh 5.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Qua đó, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP.HCM tạm ứng kinh phí cho Quân chủng Phòng không - Không quân trước mắt khoảng 29,5 tỷ đồng để sửa chữa doanh trại và các công trình thiết yếu bảo đảm cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Bên cạnh đó, TP.HCM cần nhanh chóng phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tổ chức thực hiện theo quy định; ban hành quyết định thu hồi diện tích 14,757 ha (đợt 1) để Quân chủng Phòng không - Không quân có cơ sở bàn giao đất.

Trước đó, tại phiên họp thứ 3 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải ngày 17/11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao Bộ Quốc phòng và TP.HCM thống nhất bàn giao đợt 1 (14,757ha đất quốc phòng) trong tháng 11 để triển khai thi công dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem