Chủ đề nóng

Thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp sớm với điểm GPA gần tuyệt đối, là "tay săn học bổng" cừ khôi

Thu Hương. Ảnh: NVCC Chủ nhật, ngày 16/04/2023 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ sinh Trần Thị Thu Hiền gây ấn tượng với điểm GPA 3.99/4.0, trở thành thủ khoa tốt nghiệp sớm khóa 58 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương năm 2023. Nhờ bí quyết học tập sáng tạo, Hiền đạt được điểm A ở 47/48 môn học, chưa tốt nghiệp nhưng đã được công ty nước ngoài tuyển dụng.
Bình luận 0

Sở hữu hàng loạt thành tích khủng

Trần Thị Thu Hiền (SN 2001, quê Hà Tĩnh) là nữ sinh có điểm tổng kết trung bình cao nhất đợt xét tốt nghiệp thứ nhất của trường Đại học Ngoại T=thương  với GPA 3.99/4. Đặc biệt trong tổng số 48 môn học của ngành, Hiền sở hữu 47 môn đạt điểm A tuyệt đối. Môn học duy nhất nữ sinh đạt điểm B là môn Kinh tế chính trị ở học kỳ đầu năm nhất.

Thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp sớm với điểm GPA gần tuyệt đối, là "tay săn học bổng" cừ khôi - Ảnh 1.

Chân dung Trần Thị Thu Hiền - Thủ khoa Trường Đại học Ngoại thương với điểm GPA gần tuyệt đối.

Không chỉ vậy, Thu Hiền còn được mệnh danh là "tay săn học bổng", với 6/6 kỳ đạt học bổng loại A khuyến khích học tập của trường và 5 lần đạt học bổng doanh nghiệp tài trợ. "Nhờ những học bổng này mà gần như 3,5 năm qua em không phải xin ba mẹ đóng học phí, thậm chí tiết kiệm một khoản nhỏ để theo học bồi dưỡng thêm vốn ngoại ngữ", tân thủ khoa chia sẻ.

Nhờ phân bổ thời gian khoa học, hợp lý, bên cạnh số điểm tốt nghiệp gần như tuyệt đối, Thu Hiền còn "sở hữu" bảng thành tích học tập ấn tượng như: Sinh viên tiêu biểu năm học 2021 - 2022; sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2020; sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2022; đồng tác giả 1 bài báo trên Tạp chí quốc tế Cogent Business & Management (2022); đồng tác giả 1 bài đăng trên Tạp chí Công thương (2022); đồng tác giả 1 bài đăng trên FTU Working Paper Series (2022)...

Thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp sớm với điểm GPA gần tuyệt đối, là "tay săn học bổng" cừ khôi - Ảnh 2.

Thu Hiền trong lễ tốt nghiệp của trường Đại học Ngoại thương 2023.

Trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường, Thu Hiền đã chứng minh được bản thân bằng loạt thành tích học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa ấn tượng. Hiền đã tham gia và đạt giải Ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Viện.

Khi biết mình là thủ khoa đầu ra của trường, Hiền đã vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc. "Ban đầu mục tiêu của em khi mới vào trường là đặt việc học làm ưu tiên hàng đầu, và cố gắng hoàn thành tốt nhất các bài kiểm tra, bài luận để ra trường sớm nhất có thể. Chưa khi nào em đặt mục tiêu trở thành thủ khoa tốt nghiệp cả, kết quả này thực sự bất ngờ và nó vượt mong đợi của em. Em rất trân trọng danh hiệu này, vì nó là minh chứng cho sự nỗ lực của mình trong những năm học tập tại trường", Hiền chia sẻ.

Bí quyết học vượt hiệu quả, nắm chắc trong tay điểm số A

Chia sẻ bí quyết để "học vượt", tốt nghiệp sớm, Thu Hiền nói: "Để làm được điều này, em đã xây dựng chiến lược khi đăng ký các môn học. Em đăng ký từ 10-11 môn, bao gồm các môn đại cương, cơ sở ngành tại các kỳ học đầu, bởi lúc này khối lượng kiến thức còn ít, đăng ký từ 6-7 môn bao gồm các môn chuyên ngành tại các kỳ học sau để có thể tập trung tối đa vào các phần kiến thức quan trọng, phục vụ cho công việc sau này".

Tân thủ khoa trường Đại học Ngoại thương cho biết, việc tập trung nghe giảng trên lớp và ghi chú kỹ những phần kiến thức mà thầy cô nhấn mạnh đã giúp Hiền luôn đạt điểm cao trong từng môn học. Ngoài việc học cá nhân, Hiền còn học theo nhóm, thường xuyên trao đổi, thảo luận với bạn bè để có những cái nhìn đa chiều hơn về những bài tập, những kiến thức thu nhận được.

Thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp sớm với điểm GPA gần tuyệt đối, là "tay săn học bổng" cừ khôi - Ảnh 3.

Thu Hiền chụp cùng bố mẹ, em trai trong lễ tốt nghiệp

Đối với việc ôn thi, cũng tùy vào khối lượng kiến thức và độ khó của môn học, nữ sinh sẽ sắp xếp thời gian ôn tập phù hợp, thường là ít nhất 1 tuần trước khi thi. Trong quá trình ôn, Hiền thường vẽ sơ đồ tư duy cho từng chương để có cái nhìn tổng quan và không bỏ sót phần kiến thức nào. Tuy vậy, Hiền cũng xác định rõ các phần trọng tâm để tập trung ôn tập và ghi nhớ để không chỉ phục vụ cho quá trình làm bài thi mà còn áp dụng sau này.

Ngoài thời gian trên lớp, nữ sinh tích cực lên thư viện tìm đọc thêm các giáo trình, kiến thức ở các tạp chí chuyên ngành. Đồng thời, Hiền cũng thường xuyên bàn luận, giao tiếp với các anh chị khoá trước về các vấn đề khó, "ưu tiên hiểu bản chất hơn học thuộc lòng lý thuyết". Nhờ vào sự tích luỹ kiến thức từng ngày, nên Hiền khá tự tin trước mỗi kỳ thi kết thúc môn học.

Chưa tốt nghiệp đã được công ty nước ngoài tuyển dụng

Khi chưa tốt nghiệp, Hiền được một công ty về logistic của Mỹ đặt chi nhánh ở Việt Nam nhận vào làm việc. Để vào được công ty này, nữ sinh đã phải chạy đua cùng hàng trăm ứng viên, vượt qua nhiều vòng xét hồ sơ, phỏng vấn, thực tập sinh. Hiền chia sẻ 3 yếu tố để được công ty nước ngoài tuyển dụng gồm: thành tích học tập, kinh nghiệm và thái độ tích cực. Minh chứng, Hiền luôn giữ thái độ làm việc cầu thị, tích cực và không ngại học hỏi.

Chia sẻ với PV Dân Việt, thầy Đỗ Ngọc Sơn – giảng viên trường Đại học Ngoại thương nhận xét: "Tôi thấy em Hiền là một sinh viên rất thông minh, có nhiều ý tưởng sáng tạo trong học tập, kỹ năng giao tiếp và quản lý công việc tốt. Em ấy đảm nhiệm vai trò lớp trưởng rất tốt, luôn có tinh thần chủ động trong công việc, luôn hỗ trợ các thầy cô trong quá trình giảng dạy.

Ngoài ra Hiền còn là 1 người sống rất tình cảm, mỗi môn học kết thúc Hiền hay kêu gọi các bạn làm video để gửi tặng thầy cô rất xúc động và luôn chủ động hỗ trợ giúp đỡ các thầy cô nhiệt tình. Với năng lực, thái độ, kỹ năng ấy thì Hiền xứng đáng nhận được kết quả xuất sắc như vậy".

Chia sẻ về dự định trong tương lai, tân thủ khoa Đại học Ngoại thương cho biết, sẽ cố gắng đi làm tích luỹ kinh nghiệm, đồng thời trau dồi thêm khả năng tiếng Anh. Mục tiêu Hiền đặt ra "săn" học bổng bậc thạc sĩ hoặc học thẳng lên tiến sĩ chuyên ngành nghiên cứu về ứng dụng và vận hành logistics, với hy vọng áp dụng phát triển ở Việt Nam vào một ngày không xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem