Sự sợ hãi đối với carb có vẻ ngày càng lớn hơn trong cộng đồng các cô nàng muốn giảm cân và săn chắc cơ thể. Tới mức gần như cứ nghe tới carbohydrates là người ta lại sợ, như thể sợ chất béo vậy. Dù cho chỉ khoảng 25 năm trước thôi, sữa và đồ ăn ít chất béo nằm trong top được yêu thích, thì hiện tại, chúng bị thay thế bởi tất cả những thứ không đường. Có những người sẵn sàng ăn cả kilogram bò nhưng sẽ không bao giờ đụng tới dù chỉ là một vỏ nem cuốn mỏng. Mọi người có vẻ đang tin rằng carb là kẻ thù của fitness và miễn là tránh chúng ra, bạn đang làm đúng.
Nhưng theo những nghiên cứu mới nhất của Stephanie Taibe, chuyên gia dinh dưỡng của Find Your Trainer, loại bỏ hoàn toàn carb khỏi khẩu phần ăn là khá sai lầm. Thực tế, bạn không phần phải cắt bỏ lượng carb, thậm chí, loại chúng ra còn là sai lầm lớn nhất trong chế độ ăn kiêng của bạn.
Tại sao carb không hề xấu?
Mọi người sợ carb vì ai cũng nói với chúng ta rằng carb khiến chúng ta tăng cân, nhưng thực tế, carbs lại ở khắp mọi nơi, thậm chí là trong hoa quả và rau. Và nếu bạn tránh hoàn toàn carb, bạn đang bỏ lỡ một nguồn chất xơ, vitamin và năng lượng tự nhiên hữu ích. "Đó không phải là một con quái vật khiến chúng ta phải sợ hãi" - theo Taibe.
Về ảnh hưởng của carb lên cơ thể, hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực: Chứng sợ carb khiến chúng ta tìm tới các loại đồ ăn low carb và không có đường. Những loại đồ ăn này dùng chất béo như vỏ bọc bên ngoài. Ví dụ, bánh mì low carb được làm từ bột hạnh nhanh hoặc bột dừa với lượng calories tương đương và vẫn chứa carb. Nói một cách khác, chế độ ăn cân bằng vẫn luôn tốt nhất cho cơ thể.
Carb có lợi cho cơ thể như thế nào?
Nếu bạn vẫn chưa thấy thuyết phục, hãy nhìn theo hướng này: Carbs quan trọng vì chúng truyền năng lượng cho cơ thể. Điều này rất quan trọng cho quá trình sau tập. Carbs cần thiết để tái thiết và cân bằng chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang loại bỏ carb khỏi khẩu phần ăn, có nghĩa là bạn đang loại bỏ năng lượng. Giống như thể bạn dùng cafe để tạo ra trạng thái kích thích tinh thần chứ không phải dùng năng lượng từ đồ ăn. Mà cách này thì không bền vững. Khi bạn cần những nguồn năng lượng bền vững, chỉ có carbs mới giải quyết được vấn đề.
Bạn nên tránh xa những loại đồ ăn nào?
Nếu bạn ăn quá nhiều bánh mỳ, mỳ ống, bánh ngọt, bạn có thể sẽ tăng cân. Lượng carbs thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ. Nhưng hãy phân biệt rõ carb tốt và carb xấu - thường có trong đồ ăn đã qua chế biến. Các loại hạt, hoa quả, rau hoàn toàn khác bánh mì, bánh kem và bánh ngọt. Nếu như vế trước cung cấp cho cơ thể bạn các dưỡng chất cần thiết cũng như vitamin và khoáng chất, vế phía sau - là những đồ ăn qua chế biến, làm rối loạn hệ thống dinh dưỡng của bạn với một lượng đường và muối lớn. Nếu bạn thực sự quan tâm tới cơ thể mình và muốn chúng sẽ thon gọn đẹp đẽ, thứ bạn cần tránh xa chính là các loại đồ ăn đã qua chế biến chứa nhiều đường và muối.
Thực tế, ăn carb cũng là một nghệ thuật. Miễn là bạn biết cân bằng, trước khi dùng salad cho bữa trưa, thì hãy thử qua một chút bánh mỳ xem.
Người mẫu tạp chí đàn ông Thái Lan sở hữu gương mặt búp bê, thân hình “bốc lửa“.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.